khoai tây là loại củ quen thuộc trong nhà bếp, khoai tây được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau trong đó có mứt khoai tây. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi chế biến 3 cách làm mứt khoai tây nhé!

Cách làm mứt khoai tây miếng (công thức không dùng nước vôi trong)

Thời gian dự tính chế biến mứt khoai tây miếng:

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.

- Thời gian chế biến: 45 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 600 gr mứt thành phẩm.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm mứt khoai tây miếng

- Khoai tây: 700 gr.

- Muối: 1 muỗng cà phê.

- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh.

- Đường: 120 gr.

- Dụng cụ:  Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

Các bước thực hiện làm mứt khoai tây miếng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Khoai tây gọt bỏ vỏ, thái miếng hình chữ nhật vừa ăn. Không thái to quá hoặc nhỏ quá.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

- Hòa muối và nước cốt chanh chung với 1 lít nước cho khoai tây đã cắt khúc vào ngâm 30 phút.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

Bước 2: Chiên khoai tây:

- Khoai tây sau khi ngâm xong, lấy ra rửa nhiều lần với nước cho thật sạch.

- Lau khô khoai tây bằng khăn hoặc để khoai tây thật khô nước rồi tiến hành sên mứt.

- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng, cho khoai vào chiên với lửa vừa, khi thấy khoai chín thì vớt ra dĩa có lót giấy dầu (thời gian chiên khoảng 3 4 phút).

Dùng khăn giấy thấm khoai cho khô dầu.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

Bước 3: Sên mứt:

- Bắc chảo nước đường lên bếp, nấu sôi với lửa nhỏ.

Khi đường sủi bọt thì cho khoai vào sên lửa liu riu cho đến khi đường kết tinh trắng xóa, bám hết vào khoai khô ráo thì tắt bếp.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

Chờ mứt khoai tây nguội, cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát. Thời gian bảo quản khoảng 10 ngày.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức không dùng nước vôi trong)

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

Thời gian dự tính chế biến mứt khoai tây miếng:

- Thời gian chuẩn bị:

  • Thời gian ngâm vôi: 2 tiếng.
  • Thời gian ngâm đường: 3-4 tiếng.

- Thời gian sên mứt: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 500 gr mứt thành phẩm.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm mứt khoai tây miếng

- Khoai tây: 500 gr.

- Đường trắng: 250 gr.

- Nước vôi trong: 15 gr.

- Vani: 1 thìa cà phê.

- Muối: 1 thìa canh.

- Dụng cụ:  Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

Các bước chế biến làm mứt khoai tây miếng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Các bạn cứ thái xong 1 củ thì ngâm ngay những miếng khoai vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khoai khỏi thâm, sau vớt ra xả qua nước sạch.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

Bước 2: Ngâm vôi:

- Các bạn hòa khoảng 30 gr vôi với 2 lít nước, để cho vôi lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong.

- Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước vôi khoảng 1.5 – 2 tiếng.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

Lưu ý: Không ngâm khoai quá lâu, khi sên khoai dễ bị cứng. Còn ngâm ít thời gian, khoai lại chưa kịp cứng, khi sên dễ bị nát

- Sau đó vớt ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

- Tiếp theo bạn đun sôi 1 nồi nước, cho khoai vào chần trong khoảng 3- 4 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Sên mứt:

- Ướp khoai với 250 gr đường khoảng 3 - 4 tiếng, thi thoảng dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

- Sau khi ướp xong, cho cả khoai và nước đường vào chảo rộng.

- Đun khoai với mức lửa vừa phải, khi đường hơi cạn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun liu riu, thi thoảng đảo đều.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

- Khi đường chỉ còn sền sệt thì lúc này sẽ phải đảo khoai liên tục, nhưng phải nhẹ nhàng để khoai khỏi nát.

- Đường sẽ dần kết tinh bám trắng vào khoai, khoai trở lên khô ráo và tách rời từng miếng thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành:

- Bạn nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani, vẫn tiếp tục dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được.

Cách làm mứt khoai tây miếng ( công thức có dùng nước vôi trong)

Cho mứt ra mâm, để cho mứt khô ráo và nguội hẳn thì cất vào lọ kín để dùng dần.

Cách làm mứt khoai tây sợi

Thời gian dự tính chế biến mứt khoai tây miếng:

- Thời gian chuẩn bị: 2 giờ.

- Thời gian sên mứt: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 500 gr mứt thành phẩm.

Cách làm mứt khoai tây sợi

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm mứt khoai tây sợi

- Khoai tây chọn củ dài to: 500 gr.

- 1 muỗng cà phê vôi hòa với 2 lít nước lấy phần nước trong.

 - Muối: 1 muỗng cà phê.

- Nước: 50 ml.

- Đường: 160 gr.

 - Vanilla: 1 muỗng cà phê.

- Dụng cụ:  Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách làm mứt khoai tây sợi

Các bước chế biến làm mứt khoai tây sợi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Khoai tây gọt vỏ bào sợi.

- Rửa khoai tây qua nước lạnh vài lần sau đó ngâm vào nước vôi trong có pha 1 muỗng cà phê muối để 2 tiếng (không để quá lâu).

Cách làm mứt khoai tây sợi

- Qua 2 tiếng vớt khoai ra xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo.

Cách làm mứt khoai tây sợi

Bước 2: Sên mứt:

- Đường nước cho vào chảo không dính hoà tan, đặt chảo lên bếp nấu lửa vừa.

- Khi nước đường sôi sủi bọt bạn đổ khoai tây vào rim nhỏ lửa cho nước từ khoai tây tiết ra.

Cách làm mứt khoai tây sợi

- Khi thấy nước nhiều ngập khoai bạn mở lửa vừa cứ thế rim cho khoai tây trong và cứng hơn.

- Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho khoai ngấm đường.

- Tiếp tục rim 25 phút bạn sẽ thấy khoai tây trong không bị gẫy và nước đường bắt đầu sánh thì cho vanilla vào.

Cách làm mứt khoai tây sợi

- Bây giờ bạn nên hạ thấp lửa liu riu và cứ 30 giây đảo 1 lần.

- Đến khi đường và khoai tây sánh dẻo bạn mới thường xuyên dùng đũa xới liên tục cho các sợi khoai tây rời ra.

- Tiếp tục cho đến khi đường kết tinh mịn màng bám vào các sợi mứt khoai là tắt bếp.

- Bạn vẫn tiếp tục đảo 1-2 phút cho mứt khô ráo hơn.

Cách làm mứt khoai tây sợi

Bạn cho mứt vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Dùng mứt trong vòng 10 ngày nhé.

Lưu ý khi làm mứt khoai tây khô tơi, không bị ướt

  • Chọn khoai tây có màu vàng tươi không bị đốm xanh.
  • Có thể dùng dụng cụ tạo hình khi cắt khoai.
  • Để khoai không bị ướt khi sên mứt lưu ý điều chỉnh nhiệt độ để đường kết tinh bám đều vào khoai.
  • Nước vôi trong là phụ gia thực phẩm được bộ y tế cho phép sử dụng. Nước vôi trong giúp mứt được cứng, tăng độ trong, dẻo cho món mứt.

Chúc các bạn thành công với 3 công thức làm mứt khoai tây nhé!

Theo VnExpress