Gã khổng lồ công nghệ Google bị giới chức Mỹ cáo buộc độc quyền và thao túng thị trường.

California sẽ cùng Chính phủ Mỹ và 11 bang khác tiến hành khởi kiện công ty Google với các cáo buộc trên.

Ngày 12/12, Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố sự thống trị thị trường của Google khiến người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều lựa chọn khi sử dụng các công cụ tìm kiếm trên Internet. Bằng cách sử dụng các thỏa thuận để thống lĩnh thị trường, Google đã kìm hãm sự cạnh tranh và thao túng thị trường quảng cáo.

Trước đó, tháng 10/2020, Chính phủ Mỹ đã chính thức khởi kiện Google trong một vụ kiện chống độc quyền được xem là lớn nhất trong nhiều thập niên trở lại đây.

Cáo trạng của tòa cho biết, 11 bang tại nước Mỹ (gồm Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina và Texas) tham gia vụ kiện này.

Các báo The Wall Street JournalThe New York Times cho biết Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Google, đặt trụ sở tại bang California, có hành vi bất hợp pháp nhằm duy trì vị trí độc tôn trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm trên Internet.

Theo các báo trên, Google bị cáo buộc vi phạm pháp luật khi sử dụng quyền lực thị trường để làm chệch hướng các đối thủ, cụ thể: vi phạm pháp luật trong cách đối xử với các đối thủ trong hoạt động kinh doanh quảng cáo cũng như công cụ tìm kiếm trên mạng Internet, tìm cách gây bất lợi cho đối thủ để công cụ tìm kiếm của mình ở thế "thượng phong" và sử dụng quyền lực thị trường để bán thêm nhiều quảng cáo.

Chính phủ Mỹ và 11 bang chuẩn bị kiện Google - Ảnh 1.
Tổng Giám đốc (CEO) Sundar Pichai của Alphabet, công ty mẹ của Google. (Ảnh: Getty)

Nhiều tháng trước đó, các cơ quan chức năng Mỹ đã tiến hành điều tra chống độc quyền ở cấp bang và liên bang nhằm đánh giá sức mạnh của "đại gia" công nghệ này. Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng đồng thời tiến hành các cuộc điều tra tương tự với hoạt động của các tập đoàn lớn khác như Amazon, Facebook và Apple.

Vụ kiện được cho là có thể kéo dài nhiều năm và hiện chưa rõ Chính phủ Mỹ sẽ tìm kiếm giải pháp nào cho vụ kiện này. Tuy nhiên, vụ kiện có thể buộc Google thay đổi phương thức kinh doanh hoặc phá vỡ các phân khúc thị trường của "đế chế" này.

Là đơn vị chính của tập đoàn Alphabet, Google vận hành công cụ tìm kiếm thống lĩnh khắp thế giới cùng một loạt dịch vụ liên quan như: bản đồ, email, quảng cáo và mua sắm. Google cũng vận hành hệ điều hành di động Android được sử dụng cho phần lớn điện thoại thông minh khắp thế giới.

Đây không phải lần đầu tiên Google phải đối mặt với các cáo buộc độc quyền trong kinh doanh. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa 3 vụ kiện chống lại Google, tập trung vào dịch vụ tìm kiếm, hoạt động kinh doanh quảng cáo và hệ điều hành di động Android.

Google và những người ủng hộ công ty này lập luận rằng người tiêu dùng được hưởng lợi từ các dịch vụ miễn phí dù một số đối thủ cạnh tranh chịu thiệt thòi.

Theo CafeBiz