chổi than hẳn là vật liệu xa lạ với nhiều người dùng, tuy nhiên nó lại có tác dụng quan trọng trong các dụng cụ điện cầm tay. cùng chúng tôi tìm hiểu chổi than là gì và tác dụng của nó nhé!

Chổi than là gì?

Chổi than là sản phẩm giống như một chiếc bàn chải có hình dáng như chiếc chổi nhỏ trong ngành dụng cụ điện cầm tay, làm từ than đá và được quấn xung quanh là các sợi dây đồng.

 Chổi than là gì

Chổi than được phân loại theo hình dáng cấu trúc:

  • Chổi than đơn: là chổi than một miếng.
  • Chổi than kép: là cặp chổi than được ghép lại với nhau từ 2 chổi than đơn bởi dây cáp thông thường hoặc đầu nối.
  • Chổi than kết cấu sandwich: bao gồm 2 hoặc nhiều miếng than được ghép cứng với nhau và sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu.
  • Chổi than tách: bao gồm 2 hoặc nhiều miếng không gắn lại theo chiều dày. Các miếng than có thể di chuyển tương ứng với nhau hoặc được sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu và được liên kết vật lý hoặc không liên kết vật lý.
phân loại chổi than

Công dụng của chổi than trong dụng cụ điện cầm tay

Tác dụng chính của chổi than là kết nối điện giữa các bộ phận và các bộ phận chuyền động trong động cơ điện. Cụ thể là bộ phận tĩnh (stato) và bộ phận quay (roto).

Với các sản phẩm máy khoan, máy mài, máy cưa, máy đánh bóng, máy hút bụi,... chiếc chổi than đóng vai trò quan trọng, vì phần lớn các dụng cụ cầm tay này đều sử dụng cơ chế truyền điện để tạo lực xoay mạnh.

Công dụng của chổi than trong dụng cụ điện cầm tay

Ngoài ra chổi than còn có tính ứng dụng như:

  • Sử dụng cùng với các mô tơ xe ô tô hoặc xe máy.
  • Đồ gia dùng như: máy hút bụi, máy sấy, máy say sinh tố.
  • Ứng dụng động cơ máy phát điện.

Trên đây là thông tin về công dụng của chổi than trên các thiết bị cầm tay mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress