nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết chọn bếp điện từ hay bếp hồng ngoại nào cho gia đình mình, hãy tham khảo các hướng dẫn chọn mua dưới đây của chúng tôi để tìm được một chiếc bếp điện ưng ý.

Bếp điện từ

Bếp điện từ hay còn gọi là bếp từ là loại bếp hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường, dòng điện xoay chiều thông qua dây lò xo sản sinh ra từ trường, các đường cảm ứng điện từ trong từ trường thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Bếp từ Midea MI-SV21DM

Ưu điểm:

-  Công suất lớn từ 1800W trở lên, nấu ăn nhanh và có hiệu suất cao khoảng 90% trở lên do đun nóng trực tiếp nồi nấu, không qua mặt bếp hay không khí nên thất thoát nhiệt cực thấp

-  Điều chỉnh nhiệt độ chính xác như bếp gas, dễ dàng sử dụng.

-  Do bếp sử dụng dòng điện cảm ứng để nấu nên không tỏa nhiệt, không vương khói và không có lửa, an toàn với môi trường.

-  Sử dụng an toàn, mặt bếp khi nấu không nóng, chỉ có khu vực tiếp xúc trực tiếp với nồi hay chảo hơi nóng nên hạn chế rủi ro bị bỏng khi nấu ăn.

-  Bề mặt bếp thường bằng kính chịu lực nên dễ dàng lau chùi và vệ sinh.

Nhược điểm:

-  Giá thành cao hơn bếp gas, đặc biệt các dòng bếp từ đôi thường đắt tiền.

-  Rất kén dụng cụ nấu, chỉ sử dụng được với các loại dụng cụ nhà bếp làm từ Inox, hoặc sắt thép không gỉ (đường kính đáy nồi từ 10-26 cm, bề mặt đáy phẳng và dày). Các dụng cụ nhà bếp làm từ gốm, nhôm, đồng, kính chịu lực cũng như những dụng cụ nhà bếp có đường kính đáy nồi nhỏ hơn 10cm không thích hợp sử dụng với bếp điện từ. Xem thêm Bếp từ dùng nồi gì?

-  Không nấu được khi cúp điện do không có tính năng sạc.

-  Bếp làm nóng nhanh cần tản nhiệt cao nên quạt chạy rất ồn.

-  Rất khó sửa chữa hay thay thế linh kiện, nếu có thường rất mắc.

-  Mặt bếp tuy bằng kính chịu nhiệt nhưng không cẩn thận có thể làm nứt, vỡ.

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là dòng bếp hiện đại dùng năng lượng điện để đun nấu, sử dụng tia hồng ngoại xa để làm nóng thực phẩm, công nghệ siêu cao tần, kiểm soát nhiệt độ và thời gian chính xác, không có bức xạ điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe, rất phù hợp dùng cho việc nấu nướng trong gia đình.

Bếp hồng ngoại Sanaky SNK2102HG

Ưu điểm:

-  Mặt bếp thường bằng sứ thủy tinh Ceramic sáng bóng, sang trọng và đẹp mắy, mặt kính bền, chịu nhiệt cao, chống trầy xước khi sử dụng, đồng thời dễ dàng lau chùi.

-  Thân thiện với môi trường, nấu ăn không có lửa, không khói và mùi than, đồng thời trang bị nhiều tính năng an toàn khi sử dụng.

-  Công suất lên đến 2000W, hiệu suất nhiệt cao giúp nấu ăn nhanh, thức ăn chín đều mà chỉ tiêu thụ lượng điện 50% so với các loại bếp thông thường. Bếp có thể đạt đến mức nhiệt độ 640 độ C và xuống nhiệt độ tối thiểu 100 độ C trong thời gian ngắn, phù hợp với nhiều chức năng nấu và giúp tiết kiệm điện.

-  Không kén xoong nồi như bếp từ, bếp sử dụng được cho tất cả vật liệu nồi như gang, nhôm, inox, thủy tinh, gốm, đất... Xem thêm Bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

-  Có thể nướng thực phẩm khô và tươi sống trực tiếp trên bề mặt của bếp hoặc thông qua vỉ nướng.

Nhược điểm:

-  So với bếp từ, giá bếp hồng ngoại cao hơn nhiều.

-  Hiệu suất nhiệt không thực sự tối ưu so với bếp từ vì bếp đun nóng thông qua mặt bếp nên có sự thất thoát nhiệt năng ở đây.

-  Nếu dụng cụ bếp không trùm hết mặt bếp khi nấu thì rất dễ gây chói mắt.

-  Bếp hoạt động ồn do sử dụng quạt tản nhiệt.

-  Mặt bếp bằng sứ thủy tinh nên không cẩn thận dễ làm trầy xước hay vỡ.

-  Chi phí thay thế linh kiện (dây đồng, mặt kính) cao.

-  Bếp hồng ngoại sau khi nấu xong cần chờ cho nguội hẳn mới cất đi

Phân loại bảng điều khiển của bếp điện

Điều khiển điện tử

Bảng điều khiển điện tử của bếp điện gồm một hệ thống các phím chức năng bằng nút nhấn điện tử, các nút lồi lên và người dùng sử dụng bằng cách nhấn mạnh xuống để kích hoạt chức năng tương ứng của nút. Mỗi phím tương ứng với một chức năng như tắt/mở; tăng, giảm nhiệt độ, công suất; chế độ nấu, hẹn giờ… Các phím này được minh họa rõ ràng, dễ hiểu, dễ sử dụng cho bất cứ ai.

Một số bếp có thiết kế màn hình hiển thị LCD giúp dễ dàng quan sát và điều chỉnh nhiệt độ, công suất, chế độ nấu thích hợp cho từng món ăn. Ngoài ra, thông qua màn hình hiển thị, bạn cũng nhanh chóng nhận ra và khắc phục các lỗi thường gặp khi nấu ăn với bếp điện.

Bếp điện từ Philips HD4921 sử dụng điều khiển điện tử

Điều khiển cảm ứng

Công nghệ điều khiển cảm ứng không những được ứng dụng trong các sản phẩm điện thoại, máy vi tính mà ngày nay bạn còn dễ dàng nhận thấy các thiết bị làm bếp như bếp điện cũng sử dụng công nghệ này. Các phím chức năng ở bếp điều khiển cảm ứng không nổi lên trên mặt bếp như ở bếp điều khiển bằng điện từ, chúng đơn giản chỉ là các hình biểu tượng chức năng được thiết kế trên mặt bếp. Bạn muốn điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ, công suất hay chọn chế độ nấu chỉ cần chạm nhẹ lên hình biểu tượng chức năng đó trên bảng điều khiển.

Màn hình LCD hiện đại cho phép bạn quan sát và điều chỉnh các tính năng của bếp một cách dễ dàng. Vệ sinh mặt bếp siêu nhanh, chỉ với 3 động tác, tắt bếp, nhấc nồi, lau nhẹ bằng khăn mềm là bếp sẽ sạch bong ngay, tuy nhiên cần phải rút điện ra, tránh trường hợp chạm nhẹ vào bếp là bếp tự động bật lại.

Bếp hồng ngoại Kangaroo KG 368I sử dụng bảng điều khiển cảm ứng

Điều khiển điện tử kết hợp cơ

Loại bảng điều khiển thứ 3 này là sự kết hợp hoàn hảo giữa điều khiển điện tử và điều khiển cơ, cho phép người sử dụng tùy chỉnh linh hoạt hơn trong quá trình nấu ăn của mình. Nếu bạn muốn tắt/mở bếp, chọn chế độ nấu, hẹn giờ nấu, bạn nhấn vào phím chức năng trên bảng điều khiển.

Nếu muốn thay đổi nhiệt độ, công suất nấu ăn, bạn sử dụng nút cơ, vặn nhẹ qua phải khi cần tăng nhiệt độ, vặn ngược lại qua phía trái khi muốn giảm nhiệt độ. Sử dụng đơn giản, vệ sinh dễ dàng, nếu bạn thích điều khiển điện tử và điều khiển cơ, nên chọn loại bảng điều khiển này cho nhà mình.

Điều khiển điện tử kết hợp cơ

Điều khiển cảm ứng kết hợp núm vặn

Một sự kết hợp khác cũng khiến nhiều người yêu thích là sự kết đôi của điều khiển cảm ứng và điều khiển cơ. Điều khiển cảm ứng phụ trách các chức năng tắt/mở, chế độ nấu, khóa an toàn, hẹn giờ… còn điều khiển cơ với một nút vặn giúp bạn dễ dàng thay đổi nhiệt độ, công suất đun nấu khi chỉ đơn giản là vặn sang trái hoặc vặn sang phải.

Nếu bạn quen sử dụng bếp gas, nút vặn sẽ khiến bạn không cảm thấy xa lạ với bếp điện, bạn yêu thích công nghệ, càng thích sự nhanh nhẹn thì điều khiển cảm ứng sẽ khiến bạn hài lòng, bếp với bảng điều khiển cảm ứng kết hợp cơ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bận rộn.

Bếp hồng ngoại kangaroo KG 398i là dòng bếp điện có bảng điều khiển vừa sử dụng cảm ứng, vừa có nút vặn

Phân loại các chất liệu mặt bếp của bếp điện

Có 4 chất liệu chính để làm mặt bếp điện, đó là Ceramic, Crystallite, kính chịu nhiệt và kính Schott.

Ceramic

Mặt bếp điện bằng ceramic là loại khá phổ biến trong các loại bếp điện. Ceramic là một loại sứ tinh thể đen chịu nhiệt, không chỉ bền, khó bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng, chất liệu này còn mang đến độ sáng bóng cho mặt kính. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ sạch của mặt bếp vì đây là chất liệu khó bị bám bẩn và cũng rất dễ lau chùi.

Bếp hồng ngoại Candy CSH-J16X sỡ hữu mặt kính ceramic bền đẹp

Crystallite​ 

Loại thứ hai là loại bếp điện có mặt kính làm từ chất liệucrystallite, hay còn được gọi là pha lê. Mặt kính pha lê cũng gần giống như sứ nhưng đạt được độ sáng bóng cao hơn. Thế nên giá của nó cũng đắt hơn một chút. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm loại này là bếp điện từ Supor SDHJ08-200 có giá không đến 700.000 đồng.

Bếp từ Supor SDHJ08-200 đạt được độ sáng bóng cao

Kính chịu nhiệt

Đây cũng là một loại chất liệu được mọi người ưu chuộng, vì giá thành rẻ, tuy nhiên vẫn đảm bảo được độ sáng bóng cao. Bên cạnh đó, mặt kính có khả năng chống va đập, chịu lực và chịu nhiệt rất tốt và không bị biến dạng khi hoạt động ở nhiệt độ cao.

Bếp hồng ngoại Kangaroo KG 368I có khả năng chịu nhiệt cao

Kính Schott

Mặt kính Schott xuất xứ Đức, chỉ có ở dòng bếp điện cao cấp, có khả năng chịu nhiệt gấp 3 lần kính thông thường nên dù nấu nướng trong suốt thời gian dài cũng không gây nứt, nổ. Bên cạnh đó, mặt kính cứng như sắt, chồng trầy xước và không vỡ khi các vật nặng rơi xuống hoặc chịu va đập, áp lực từ các nồi lớn đặt lên bếp. Ví dụ Bếp điện hồng ngoại Iruka I-08.

Bếp điện hồng ngoại Iruka I-08 có mặt kính Schoot cao cấp

Công suất

Dòng bếp điện phổ biến hiện nay có công suất từ 1600W-2200W. Bếp có công suất càng cao thì càng nấu nhanh, tuy nhiên sẽ hao tốn điện.

Lựa chọn các chức năng

Ngày nay các loại bếp điện được trang bị nhiều tính năng nấu nướng đa dạng như đun nước, chiên, rán, hầm xương, hẹn giờ nấu... Vì thế, hãy lựa chọn các tính năng cần thiết nhất với gia đình của bạn để không lãng phí tiền vào những chức năng không cần thiết.

Bếp hồng ngoại Sunhouse SHD 6005 với 5 chế độ nấu, hầm súp, BBQ, rán, lẩu và hẹn giờ nấu

Xem thêm

Các chế độ nấu của bếp hồng ngoại

Các chế độ nấu của bếp điện từ

Thương hiệu

Nếu có điều kiện tài chính thì bạn nên chọn các loại bếp điện từ các nhãn hiệu danh tiếng như Philips, Supor. Với ngân sách trung bình thì bạn nên chọn các nhãn hiệu phổ thông như Sunhouse, Kangaroo, Midea... với các dòng bếp có tính năng tương tự nhưng giá thành rẻ hơn.

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Từ đó có thể đưa ra quyết định chọn mua loại bếp điện nào phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích của gia đình.

DienmayXANH.com

Theo VnExpress