Tính đến giữa năm 2020, Iran đã chiếm tới 8% thị phần các xưởng đào Bitcoin của thế giới.

Mới đây, chính phủ Iran đã cáo buộc những thợ đào Bitcoin là nguyên nhân chính khiến đất nước này rơi vào tình trạng mất điện hàng loạt do tiêu tốn quá nhiều điện năng. Thủ đô Tehran cùng nhiều thành phố khác của nước này thường xuyên phải chịu cảnh cắt điện trong vài tuần trở lại đây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đáp lại lời than phiền từ người dân, Công ty điện quốc doanh Tanavir đã cáo buộc những thợ đào Bitcoin là nguyên nhân khi họ tiêu tốn quá nhiều điện năng cho những máy giải thuật toán, đồng thời công ty cũng tuyên bố tạm thời ngừng cung ứng điện cho các cơ sở đào Bitcoin.

Theo tờ The Times, một xưởng đào Bitcoin tại thành phố Rafsanjan được cho là tiêu tốn đến 175 MGH điện, mức năng lượng đủ cho 1 hộ gia đình bình thường tại Phương Tây dùng cho 17 năm.

Trong những năm gần đây, Iran đã trở thành tụ điểm mới cho các công xưởng đào Bitcoin do giá điện rẻ nhờ chính phủ hỗ trợ. Giá điện tại đây chỉ vào khoảng 0,68 USD/KWH, thấp hơn nhiều so với mức bình quân gần 20 USD/KWH ở Anh.

Chuyện lạ: Iran đổ lỗi cho Bitcoin khi mất điện hàng loạt - Ảnh 1.

Với lợi thế là đồng tiền ảo có thể giao dịch tự do trên mạng mà không cần thông qua ngân hàng hay chịu những rào cản kiểm tra của các cơ quan chức năng, rất nhiều nhà máy đào Bitcoin đã mọc lên tại Iran trong bối cảnh nền kinh tế này phải chịu nhiều cấm vận.

Thông thường, những máy đào Bitcoin là các máy tính giải thuật toán, vốn đòi hỏi lượng lớn điện năng để vận hành cũng như làm mát.

Trước những lợi thế của đồng tiền ảo, chính phủ Iran vào cuối năm 2019 thậm chí đã tuyên bố sẽ xây dựng đồng tiền số của riêng họ, thế nhưng chương trình này hiện vẫn chưa có nhiều tiến triển khi Bitcoin vẫn được giới chợ đen ưa chuộng hơn.

Tính đến giữa năm 2020, Iran đã chiếm tới 8% thị phần các xưởng đào Bitcoin của thế giới. Theo ước tính của Balance, một thợ đào có thể kiếm được 6,25 Bitcoin mỗi khi giải được một thuật toán. Vào thời kỳ đỉnh điểm cuối năm 2020, giá Bitcoin đã tăng phi mã lên chạm gần ngưỡng 42.000 USD/đồng. Điều này tương đương với việc mỗi thợ đào sẽ kiếm được 262.500 USD cho mỗi thuật toán giải được.

Mối quan hệ Mỹ-Iran khá căng thẳng dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng là một nhân tố thúc đẩy quốc gia này đào Bitcoin. Trên thực tế hoạt động đào Bitcoin đã tồn tại ở Iran từ lâu nhưng chưa được luật pháp công nhận. Mãi tới năm 2019 thì chính quyền Tehran mới hợp pháp hóa và khiến các mỏ đào Bitcoin bùng nổ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng điện năng của Iran khá già cỗi, không đáp ứng được sự tăng trưởng nóng của ngành đào Bitcoin, dẫn đến hàng loạt vụ mất điện thường xuyên thời gian qua.

Trước tình hình trên, chính phủ Iran đã buộc phải giới hạn mỗi xưởng đào Bitcoin chỉ có khoảng 600 MGH điện năng mỗi năm để hoạt động.

Theo CafeBiz