nhiều người rất thích sử dụng bình đun siêu tốc hiện nay, vì có thể rút ngắn được thời gian khi muốn đun sôi nước. thế nhưng, có nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng hay không?

Có nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng?_4

Trứng là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luộc trứng sao cho đúng cách. Thậm chí, một số người hiện nay còn dùng cả bình đun siêu tốc để luộc trứng. Điều này có nên hay không?

Quy tắc luộc trứng

Khi luộc trứng, chúng ta nên đặt trứng vào nồi nước lã – có nhiệt độ phòng và để nước phủ toàn bộ trứng. Nhiệt độ được tăng lên từ từ, đủ thời gian để làm chín - những trái trứng cần luộc theo hướng từ ngoài vào trong.

Do đó, những chất dinh dưỡng có trong trứng sẽ được đảm bảo và không bị biến chất.

Nhiệt độ luộc trứng tùy theo nhu cầu ăn
  • Trứng vừa chín tới (xuất hiện lòng đào): luộc 4 - 6 phút
  • Trứng chín vừa (lòng đỏ có màu vàng hoặc đỏ, hơi dính): luộc 7 - 11 phút
  • Trứng chín (lòng đỏ và lòng trắng được phân định rõ ràng): luộc 12 – 13 phút
  • Trứng quá chín (thỉnh thoảng lòng đỏ chuyển sang màu xanh xám): luộc trên 14 phút
Có nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng?_3

Luộc trứng, có nên dùng bình đun siêu tốc?

Đồ dùng trong nhà bếp của mỗi hộ gia đình thường không giống nhau: bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại, lò vi sóng,... Thế nhưng, hầu hết ai cũng biết cách sử dụng bình đun siêu tốc – được trang bị trong nhà.

Một số người tận dụng việc đun nước sôi (bằng bình đun siêu tốc) để luộc trứng. Bởi cách làm này vừa có nước sôi lại vừa có trứng để ăn trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể.

Có nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng?

Sử dụng bình đun siêu tốc để nấu nước sôi, trung bình chỉ cần khoảng 3 – 5 phút là đã xong. Vì vậy, khi bỏ trứng vào luộc cùng với việc đun nước sôi bằng bình đun siêu tốc, trứng sẽ:

  • Bị biến đổi các chất dinh dưỡng có trong trứng. Bạn khó nhận biết được điều này!
  • Trứng có thể ở dạng lòng đào hoặc xuất hiện màu xám xanh trong lòng đỏ trứng (dấu hiệu trứng quá chín).
  • Xuất hiện những vết nứt trên bề mặt trứng, thậm chí vỏ trứng vừa bị nứt vừa xuất hiện váng bọt, lòng trắng trứng rơi ra ngoài nước sôi. Đây là dấu hiệu quả trứng bị thay đổi nhiệt độ quá đột ngột hoặc sử dụng nhiệt độ quá cao để làm trứng quá chín.
Có nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng?
(Ảnh minh họa) Vỏ trứng bị nứt khi luộc không chú ý đến nhiệt độ

Bên cạnh đó, việc sử dụng bình đun siêu tốc để luộc trứng, chúng ta vô tình làm cho thành bình (thành ấm) bị đóng cặn và gây hư hỏng bình đun nhanh hơn.

Chính vì thế, các nhà sản xuất thường không khuyến khích người tiêu dùng sử dụng bình đun siêu tốc để tận dụng việc nấu thức ăn – như luộc trứng.

Nói tóm lại, chúng ta đừng nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng. Hãy vì sức khỏe của chính mình và những người thân yêu mà sử dụng đúng cách bình đun siêu tốc, bạn nhé!

Theo VnExpress