Theo số liệu mới nhất do hãng phân tích thị trường Gartner công bố, doanh số smartphone đã ghi nhận mức giảm hơn 20% trong Q2/2020.

Giống như những ngành công nghiệp khác, thị trường smartphone vẫn đang phải gánh chịu sự ảnh hưởng trong Q2/2020 do tác động của đại dịch Covid-19.

Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số smartphone trên toàn cầu như thế nào? - Ảnh 1.

Đại dịch hoành hành trên khắp thế giới, đe dọa sức khỏe của tất cả mọi người và gián tiếp làm giảm nhu cầu mua sắm smartphone mới. Điều này nằm ngoài dự tính của hầu hết các nhà sản xuất smartphone trong năm 2020 này.

Theo số liệu mới nhất vừa được Gartner công bố, doanh số bán smartphone trong Q2/2020 đã giảm xuống không dưới 20% so với cùng kỳ năm trước.

Dưới đây là một số thông tin quan trọng trong báo cáo của Gartner:

- Ấn Độ ghi nhận tình trạng sụt giảm doanh số bán smartphone cao nhất, giảm tới 46%.

- Huawei và Samsung bán được số lượng smartphone gần bằng nhau trong Q2.

- Trung Quốc vẫn là động lực tăng trưởng doanh số smartphone chính nhờ ít các hạn chế hơn.

- Samsung ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất với doanh số bán smartphone giảm 27,1% trong Q2.

- Apple là công ty ít chịu ảnh hưởng nhất từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

- Doanh số bán smartphone trong Q2 đạt gần 295 triệu máy.

Gartner cho biết, doanh số bán smartphone trong Q2/2020 bị giảm một phần do nhiều nhà máy sản xuất và lắp ráp buộc phải đóng cửa ở nhiều quốc gia.

Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số smartphone trên toàn cầu như thế nào? - Ảnh 2.

Báo cáo có đoạn viết: "Doanh số bán smartphone ở Trung Quốc đã giảm 7% trong Q2/2020 với gần 94 triệu chiếc smartphone được bán ra. Ấn Độ, quốc gia đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt (thậm chí hạn chế thương mại điện tử) đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số smartphone tồi tệ nhất (-46%) trong số 5 quốc gia có doanh số bán smartphone sụt giảm mạnh nhất trên thế giới ".

Ba công ty dẫn đầu thị trường vẫn là Samsung, Huawei và Apple

Cụ thể Samsung đã bán được tổng cộng 54,7 triệu máy trong Q2, chiếm 18,6% thị phần smartphone trên toàn cầu, giảm 27,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi Huawei chỉ ghi nhận mức giảm 6,8% và bán được khoảng 54,1 triệu máy, qua đó giúp nhà sản xuất này có đuộc 18,4% thị phần.

Apple cũng bán được khoảng 38,3 triệu chiếc iPhone trong quý vừa qua và chiếm 13% thị phần. Mức doanh số này của Apple chỉ giảm khoảng 0,4% so với năm ngoái.

Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số smartphone trên toàn cầu như thế nào? - Ảnh 3.

Annette Zimmermann, phó chủ tịch nghiên cứu của Gartner cho biết: "Doanh số bán iPhone của Apple trong quý tốt hơn so với hầu hết các hãng smartphone khác trên thị trường và doanh số hàng quý cũng tăng so với quý trước. Môi trường kinh doanh được cải thiện ở Trung Quốc đã giúp Apple đạt được mức tăng trưởng tại nước này. Ngoài ra, sự ra đời của iPhone SE mới đã kích thích người dùng smartphone cũ nâng cấp lên".

Thoạt nhìn Huawei có vẻ là công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ thị trường nội địa nhưng khoảng cách giữa Huawei và Samsung có thể sẽ thay đổi khi thị trường cầu dần hồi phục.

Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số smartphone trên toàn cầu như thế nào? - Ảnh 4.

Anshul Gupta, giám đốc nghiên cứu cấp cao tại Gartner cho biết: "Hiệu suất bán hàng của Huawei tại Trung Quốc đã giúp hãng tránh được tình hình kinh doanh tồi tệ. Huawei đang ngày càng gia tăng khoảng cách dẫn đầu tại thị trường Trung Quốc, nơi họ chiếm tới 42,6% thị phần ở đây trong Q2".

Mặt khác, Apple được dự báo sẽ có mức tăng trưởng doanh số tốt hơn trong quý tới khi hãng chuẩn bị ra mắt dòng iPhone mới thế hệ mới. Tuy nhiên dòng iPhone 12 mới có thể sẽ lên kệ muộn hơn vào tháng 10 hoặc tháng 11 vì ảnh hưởng của đại dịch lên chuỗi cung ứng.

Theo CafeBiz