Từ một ngôi nhà bị bỏ hoang suốt nhiều năm, sau khi cải tạo công trình "lột xác" trở thành không gian sống đẹp long lanh.

Đây là khu đất có chiều rộng chừng 9 mét, chiều dài hơn 40 mét với tổng diện tích gần 400m². Là khu đất được đánh giá có tầm nhìn đẹp khi nằm trên đường Âu Cơ, nhìn ra thung lũng hoa Hồ Tây thơ mộng.

Theo miêu tả của kiến trúc sư của dự án, anh Quốc Phương thì ban đầu đây chỉ là căn nhà cũ để hoang đã nhiều năm, tuy mảnh đất vuông vức nhưng hai bên đã có những căn nhà cao tầng. Chủ nhân ngôi nhà và kiến trúc sư đã lên ý tưởng ban đầu sẽ tạo ra một công trình đẹp, mang tính độc đáo và đáp ứng được độ thoáng cũng như hợp gu của gia chủ. 

Cuộc
Anh Quốc Phương, kiến trúc sư dự án cải tạo nhà.
Ngôi nhà bị bỏ hoang đã nhiều năm vừa hoang sơ tồi tàn, lại không có sinh khí.
Ngôi nhà bị bỏ hoang đã nhiều năm vừa hoang sơ tồi tàn, lại không có sinh khí.

Ngôi nhà bị bỏ hoang đã nhiều năm vừa hoang sơ tồi tàn, lại không có sinh khí.

"Chúng tôi luôn muốn trong quá trình thiết kế, từ lên ý tưởng và hiện thực hóa sẽ đi theo sở thích, gu và đáp ứng tốt nhất sự mong muốn của gia chủ với không gian sống của mình. Vì chủ đầu tư là người rất yêu thiên nhiên và hoa cỏ nên chúng tôi cũng đã mạnh dạn đưa ý tưởng ấp ủ từ lâu là biến ngôi nhà trở thành không gian sống đẹp và lãng mạn nhất", anh Quốc Phương chia sẻ. 

Cuộc
Ngôi nhà sử dụng phần thô chủ yếu từ gạch mang tới cảm giác gần gũi và ấm cúng.
Cuộc
Quá trình hoàn thành kéo dài tới 4 tháng.

Ban đầu, gia chủ có ý định tạo một không gian mang đậm chất Hà thành. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện mọi thứ truyền cảm hứng khiến quyến định thay đổi và mong muốn biến nơi đây thành không gian để sống, chơi, ngắm và thư giãn nhiều hơn. 

"Gia chủ rất tâm tắc với không gian sống của mình sau khi hoàn thiện. Từ hiện trạng ban đầu tới hiện tại là một sự thay đổi lớn. Đối với riêng bản thân kiến trúc sư, chúng tôi cũng rất hạnh phúc vì hàng ngày, hàng giờ được chứng kiến sự thay đổi từ "đứa con" của mình", anh Quốc Phương cho biết.

Cuộc
Toàn cảnh không gian bên ngoài ngôi nhà sau khi được hoàn thành.

Bật mí về chi phí cho việc cải tạo, anh Phương cho biết vì gia chủ đã tận dụng được những đồ nội thất có sẵn từ căn nhà cũ và mix với nhau khá hợp lý nên phần chi phí nội thất không quá nhiều. Các chi phí như thiết kế, xây dựng, trồng cây hoa và một ít chi phí nội thất bổ sung khác rơi vào hơn 4 tỷ đồng.

Cuộc
Vì sở thích yêu thiên nhiên của gia chủ mà mỗi không gian nhỏ trong nhà đều có bóng dáng các chậu cây xanh mướt mắt.
Không gian ngập tràn hoa cỏ ngát hương đầy ghen tị.
Không gian ngập tràn hoa cỏ ngát hương đầy ghen tị.

Không gian ngập tràn hoa cỏ ngát hương đầy ghen tị.

Để tạo ra được không gian sống lý tưởng, theo anh Quốc Phương đó là cả sự thống nhất, đồng lòng và thấu hiểu giữa hai bên. Gia chủ hãy cố gắng hình dung và thể hiện thật đầy đủ những đặc điểm và nhu cầu mình mong muốn để kiến trúc sư thực hiện hóa điều đó.

"Lời khuyên chân thành cho các gia đình là đừng nên lấy mẫu của một ngôi nhà "hàng xóm" rồi yêu cầu kiến trúc sư thiết kế hoặc triển khai tương tự. Vì ngôi nhà của mỗi gia đình sẽ mang nét độc đáo và dấu ấn cá nhân riêng. Không nên tự ý thay đổi thiết kế, nhất là các vấn đề về kết cấu và kỹ thuật. Nếu có gì chưa thực sự hài lòng hãy tiếp tục trao đổi với kiến trúc sư để tìm ra được phương án đẹp, phù hợp nhất với chi phí trong khả năng. Bài toán nào cũng sẽ có lời giải nên đừng ngại tốn kém hay phiền phức", anh Quốc Phương tâm huyết.

Cùng ngắm thêm một vài hình ảnh tuyệt vời khác của ngôi nhà có cuộc lột xác ngoạn mục này:

Cuộc
Cuộc
Cuộc

Ảnh: NVCC

Theo Afamily