Hai công ty cung cấp khoản vay cứu cánh 1 tỷ USD cho Airbnb tại thời điểm đại dịch bùng phát đã tăng gấp đôi số tiền đầu tư sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty ứng dụng chia sẻ nhà ở.

Silver Lake và Sixthn Street Partners đang ngồi trên khoản lãi 460 triệu USD mỗi công ty thông qua chứng quyền được đính kèm khoản vay, chưa kể lợi tức hai con số mà họ nhận được, theo nguồn tin của Bloomberg.

Lợi nhuận sẽ còn phình to khi giá cổ phiếu Airbnb tăng cao, và nếu họ rút lại khoản vay lãi suất đắt đỏ trước khi có quyền trả nợ vào năm tới "con nợ" sẽ phải bồi thường cho các nhà đầu tư vì các khoản thanh toán lãi suất bị bỏ lỡ trong tương lai.

Lợi nhuận đáng kể như vậy trong một khoảng thời gian ngắn hiếm khi được nhìn thấy trên thị trường cho vay, điều này phản ánh tâm lý đã phục hồi như thế nào kể từ đáy bán tháo 8 tháng trước.

Đây là một phần của khoản nợ 2 tỷ USD mà Airbnb huy động để xây dựng "một tấm đệm" tài chính khi mà sự bùng phát của đại dịch ảnh hưởng nặng đến ngành du lịch toàn cầu.

Phần lớn lợi nhuận trên giấy tờ đến từ việc giá cổ phiếu Airbnb tăng vọt trong ngày đầu tiên giao dịch. Thông qua chứng quyền, hai công ty có quyền mua cổ phiếu với giá khoảng 28 USD.

Cứu Airbnb trong thời COVID, hai công ty cho vay tạm lãi 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Hôm Thứ Năm, cổ phiếu Airbnb đóng cửa ở mức giá 145 USD, trong khi khoản vay với lãi suất ít nhất 11% (theo tài liệu chào bán cổ phiếu).

Silver Lake và Sixth Street cũng nằm trong số hơn 20 nhà đầu tư đã gia hạn khoản vay 1 tỷ USD thứ hai cho Airbnb hồi tháng 4. Khoản nợ được xếp hạng cao hơn so với giao dịch trước đó và không bao gồm chứng quyền, tỷ suất hơn 16%, nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết.

Silver Lake đang kiếm được hơn 100 triệu USD tiền lãi bổ sung thông qua việc mua cổ phiếu riêng lẻ từ Belinda Johnson, cữu giám đốc điều hành của Airbnb, theo các số liệu được công bố trong hồ sơ pháp lý.

Theo CafeBiz