Dịch bệnh tàn phá kinh tế toàn cầu và sự bùng nổ của các hoạt động kinh tế số càng cho thấy sức mạnh của các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tăng.

Từ Mỹ, châu Âu cho tới Trung Quốc… các hãng công nghệ lớn đang phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát ngày càng siết chặt từ Chính phủ các nước. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, đây được xem là chất xúc tác giúp các doanh nghiệp công nghệ bùng nổ hơn.

Khi thế giới càng trở nên phụ thuộc vào các dịch vụ trên Internet hơn bao giờ hết, mâu thuẫn giữa các hãng công nghệ lớn và những đối thủ nhỏ hơn càng gia tăng.

Thời COVID-19, các nhà hàng tại Trung Quốc nhờ có gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan mà tồn tại. Nhưng cũng chính Meituan chớp thời cơ tăng mức chiết khấu lên 26% phí hoa hồng.

Còn tại Pháp, lệnh đóng cửa đã buộc Chính phủ phải lùi ngày mua sắm giảm giá Black Friday sang ngày 4/12 để hạn chế sự cạnh trạnh thiếu công bằng giữa bán lẻ truyền thống với trang thương mại điện tử Amazon.

Dịch bệnh tàn phá kinh tế toàn cầu và sự bùng nổ của các hoạt động kinh tế số càng cho thấy sức mạnh của các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tăng.

Bà Amy Klobuchar - Thượng nghị sĩ Mỹ nói: "Sau đại dịch, chúng ta có thể sẽ có những thị trường tập trung vào tay các công ty công nghệ lớn hơn và ít tính cạnh tranh hơn".

Bởi vậy các Chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đối đầu trực diện, bằng cách đưa các công ty ra toà, thông qua các đạo luật cạnh tranh mới hay thậm chí là chia tách các công ty công nghệ lớn.

Đại dịch COVID-19 làm tăng lo ngại về độc quyền công nghệ - Ảnh 1.
Google phải đối mặt với 3 vụ kiện lớn chỉ trong vòng 2 tháng. Ảnh: AP

Gã khổng lồ tìm kiếm Google cũng khó lòng kiếm tìm được sự bình yên ngay tại quê nhà ở Mỹ khi phải đối mặt với 3 vụ kiện lớn chỉ trong 2 tháng qua.

Còn Facebook cũng vừa đối mặt với vụ kiện từ hơn 40 bang tại Mỹ, yêu cầu hãng phải bán lại các dịch vụ có hàng tỷ người dùng mà họ từng thâu tóm.

"Chúng tôi đã gửi các sắc lệnh đến nhiều tập đoàn công nghệ yêu cầu cung cấp thông tin về việc thu thập dữ liệu, các hoạt động quảng cáo và tần suất truy cập của người dùng", ông Ian Conner - Trưởng Văn phòng cạnh tranh của Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) nói.

Bloomberg dự báo, các ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden trong thời gian tới sẽ là tiếp tục các vụ kiện chống độc quyền do Bộ Tư Pháp Mỹ khởi xướng.

Theo CafeBiz