Như thường lệ, Apple luôn dành nhiều thời gian để nói về camera iPhone mới. Trong khi chờ đợi iPhone 12 Pro Max với nâng cấp trải dài từ phần cứng tới phần mềm, hãy xem xét hệ thống camera của iPhone 12 Pro trước.

VnReview lược dịch bài đánh giá camera của nhiếp ảnh gia du lịch Austin Mann.

Nâng cấp góc rộng

Sau nhiều năm, trước sức ép của flagship Android đến từ Huawei, Samsung, Apple cuối cùng đã phải nâng cấp ống kính góc rộng của mình. Khẩu độ được mở rộng lên F1.6 so với F1.8, giúp thu sáng nhiều hơn. Với chế độ Night Mode, iPhone 12 Pro cho ra một tấm ảnh mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Chụp bằng chế độ Pano trên ống kính siêu rộng
Ống góc rộng với chế độ Night Mode, có tripod

Hệ thấu kính được nâng cấp lên 7P gồm 7 thành phần thấu kính, được hãng nhấn mạnh là cải thiện độ sắc nét ra tới tận rìa khung hình. Còn trong thực tế, thử chụp với những bối cảnh đòi hỏi tái tạo chi tiết ở rìa rất nhiều, độ sắc nét tương đương với iPhone 11 Pro.

Night Mode ở ống kính siêu rộng

Ống kính góc rộng là một công cụ ưa thích của nhiều người, bởi nó giúp lấy được nhiều khung hình hơn, thích hợp để chụp phong cảnh khi đi du lịch. Tuy nhiên, với trải nghiệm bản thân tôi cảm thấy ống góc siêu rộng trên iPhone 11 Pro chưa thực sự như kỳ vọng, đặc biệt là các điều kiện thiếu sáng cho tới sáng trung bình.

Chụp bầu trời đêm bằng Night Mode

Lý tưởng nhất vẫn là chụp siêu rộng vào đủ sáng ban ngày. Vậy nên khi Apple nói Night Mode có thể kích hoạt với ống kính góc siêu rộng, tôi cho đó là một nâng cấp đáng giá. Khi so sánh thử ảnh chụp bình thường với có bật Night Mode, kết quả hiển nhiên quá rõ ràng. Phần mềm tạo nên khác biệt như ngày với đêm vậy.

Chụp Night Mode trên ống siêu rộng, có chỉnh màu qua ứng dụng Photos

Hiển nhiên là sự khác biệt về phần mềm này khiến ống kính siêu rộng trên iPhone 11 Pro trở nên lỗi thời. Nó chỉ chụp lại được một tấm ảnh đen kịt, đầy nhiễu và không thể sử dụng được. Thuật toán Night Mode biến một "khung hình đen kịt" trở thành "thứ mà tôi muốn treo lên tường" ngay.

Chụp rừng cây phủ tuyết trắng

Một điểm yếu thường thấy với ống kính siêu rộng nữa là điều kiện trong nhà, ánh sáng không thuận lợi lắm. Night Mode giúp điều này rất nhiều và tạo ra những bức ảnh tốt hơn hẳn. Có thể nó không tốt được như ống kính chính 26mm, nhưng vẫn đủ để sử dụng.

Chụp ở điều kiện ánh sáng không lý tưởng trong nhà

Smart HDR 3

Năm nay, Apple tiếp tục nâng cấp Smart HDR. Bức hình mà tôi chụp được giữ lại đáng kể chi tiết ở vùng tối của tảng đá, trong khi hầu như các chi tiết ở khoảng sáng vẫn duy trì đều đặn. Ngay cả đỉnh núi tuyết ở xa xa góc khung hình cũng giữ lại được đáng kể.

Khả năng xử lý HDR của iPhone 12 Pro đã được cải tiến

Chân dung trong điều kiện cực thiếu sáng

Tôi rất thích đẩy bộ đồ nghề của mình tới cực hạn. Do vậy, đã thử chụp chân dung và nó trở nên u ám, đơn giản bởi có ít ánh sáng vào lúc mặt trời đã lặn. Tuy nhiên, chế độ chụp chân dung với Night Mode cho phép phơi sáng tới 3 giây. Tôi đã thử chụp cùng lúc iPhone 12 Pro bật Night Mode và tay kia là iPhone 11 Pro, không có Night Mode.

Chụp chân dung bằng Night Mode

Thử đoán xem! chụp bằng tay như vậy chắc chắn có bị rung lắc nhẹ và hệ thống không thể ổn định được. Tuy nhiên, nhờ có thuật toán đầy ma thuật, mặt người lên vẫn rất sắc nét và màu sắc chính xác đáng ngạc nhiên.

Kiểm soát đo sáng chính xác

Cuối cùng Apple đã cho phép chúng ta kiểm soát mức độ đo sáng. Kể cả khi bạn thu phóng ở các mức 1x, 2x,... hay đổi chế độ chụp ảnh, nó vẫn tiếp tục duy trì. Một ví dụ về tính hiệu quả của nó là chụp dưới tuyết. Hầu hết camera sẽ xác định mức độ phơi sáng của khung hình dự trên độ sáng trung bình, có nghĩa nếu nó nhận thấy có nhiều ánh sáng quá thì sẽ tự động làm phần sáng đó trở nên tối đi.

Thiết lập đo sáng mới hoạt động rất hiệu quả

Tôi đã thử thiết lập ở mức +1.3 stops trong suốt một giờ đồng hồ, ảnh cho ra thật tuyệt vời. Tôi đã quên luôn việc phải điều chỉnh lại bù trừ sáng trước đây, khi tôi chụp bằng iPhone. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể sử dụng Settings > Camera > Perserve Settings > Exposure Adjustment. Sau khi bật, bạn sẽ thấy có thanh chỉnh sáng ở góc trên bên trái giao diện camera.

Tôi cũng đã thử time-lapse sau khi mặt trời lặn và kích hoạt Night Mode. Nó thực sự rất mượt, không có hiện tượng nhấp nháy khung hình.

Cảm biến nhạy sáng hơn

Cấu hình phần cứng chi tiết của iPhone 12 Pro

Đội ngũ của ứng dụng Halide tiếp tục phát triển ứng dụng camera bên thứ ba rất xuất sắc của họ. Một trong những tính năng thú vị là Technical Readout, cho phép chúng ta nhìn sâu hơn vào phần cứng camera iPhone. Một điều dễ dàng nhận ra là cảm biến mới nay đã nhạy sáng hơn, dải ISO mở rộng tới 5.808 thay vì chỉ 3.072 như trên iPhone 11 Pro.

Kết luận

Chụp đèn chiếu hậu với mức ISO 5.000

Rõ ràng iPhone 12 Pro là một bản nâng cấp giá trị về camera so với thế hệ cũ. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc hơn về nhiếp ảnh di động trên iPhone, có lẽ nên chờ đợi iPhone 12 Pro Max. Đó là một bước nhảy vọt đáng kể về camera iPhone, cả phần cứng lẫn phần mềm. Cá nhân tôi thì chắc chắn đang chờ được trên tay sản phẩm này, một hệ thống camera mới hứa hẹn.

Ambitious Man

Theo Vnreview