đậu gà có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn còn là loại thực phẩm khá mới lạ đối với người tiêu dùng việt nam. vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đậu này nhé!

 Đậu gà là gì?

Hạt đậu gà

Đậu gà (chickpeas) có tên gọi khác là Garbanzo (trong tiếng Tây Ban Nha) và Ceci (trong tiếng Italia). Chúng được sử dụng rộng rãi trong các chế độ ăn của Địa Trung Hải và Trung Đông.

Xét về độ phổ biến của đậu gà chỉ đứng sau đậu nành. Hạt đậu gà chứa nhiều dinh dưỡng, dễ dàng kết hợp với các thực phẩm và nguyên liệu giúp các món ăn thêm hấp dẫn.

Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương, ...

Những lợi ích của đậu gà

Tốt cho tim mạnh

 Hàm lượng chất xơ cao cùng lượng Kali, vitamin CB6 trong đậu gà giúp cân bằng cholesterol trong máu, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch làm giảm huyết áp. 

Đậu gà rất tốt cho tim mạch

Phòng chống ung thư

Đậu gà có chứa chất phytochemicalsapoin, một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn các tế bào ung thư sinh sản và lây lan khăp cơ thể.

Folate trong đậu gà cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tế bào, sự hình thành hồng cầu DNA, giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư từ những đột biến trong DNA.

Folate đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tế bào, sự phát triển của bào thai. Lượng Folate thấp trước và trong khi mang thai có liên quan đến các khiếm khuyết ống thần kinh hoặc các dị tật bẩm sinh của cột sống hoặc não, dẫn đến các bệnh như spina bifida.
Đậu gà giúp phòng chống ung thư

Giàu dinh dưỡng và tốt cho tiêu hóa

100 gram đậu gà nấu chín chứa: 269 calo, 45 gram carbonhydrate, 4 gram chất béo, 15 gram protein và 13 gram chất xơ. Một phần ăn 100 gram đậu gà nguyên cung cấp 50% nhu cầu kali hằng ngày, 2% vitamin A, 21% Canxi, 13% vitamin C, 69% sắt, 2% natri, 55% vitamin B6 và 57% magiê.  

Đậu gà là một trong 20 loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ nhuận trường, qua đó thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chất xơ cũng giúp cân bằng độ pH, làm tăng vi khuẩn có lợi, đồng thời chống sỏi thận, béo phì,...

Đậu gà

Tăng cường sức khỏe của xương

Đậu gà chứa rất nhiều sắt, phốt pho, canxi, magie, kèm và vitamin K. Tất cả các vitamin và khoáng chất này đều góp phần xây dựng bảo vệ cấu trúc xương chắc khỏe.

Phốt phoCanxi là 2 chất quan trọng cho cấu trúc xương và việc cân bằng hai khoáng chất này là rất cần thiết. Nếu tiêu thụ lượng phốt pho quá nhiều và lượng canxi quá ít có thể dẫn đến loãng xương.

Đậu gà tăng cường sức khoẻ của xương

Giúp giảm viêm

Trong đậu gà còn có một chất dinh dưỡng quan trọng đó là choline (một dạng phức hợp của vitamin B), có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, chuyển động cơ bắp, chức năng nhận thứclàm giảm tình trạng viêm mãn tính.

Đậu gà tăng cường khả năng chuyển động cơ bắp

Gim cân

Proteinchất xơ trong đậu gà có thể giúp bạn kiểm soát lại sự thèm ăn của mình. Hai chất này kết hợp lại với nhau làm chậm lại quá trình tiêu hóa, tạo ra cảm giác no bụng giảm cảm giác thèm ăn.

Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm có nhiều protein thiết yếu nhưng chứa ít calo như đậu gà sẽ đốt cháy chất béo. Đây là một phương pháp tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

Đậu gà có thể giúp giảm cân

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 khi tiêu thụ chế độ ăn giàu chất xơ, sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn. 

Đối với những người tiểu đường loại 2, lượng chất xơ cao hơn có thể cải thiện lượng đường trong máu, liqid và insulin.

Đậu gà đặc biệt chứa rất nhiều chất xơ nên nhờ lượng chất xơ dồi dào đó giúp chúng ta cải thiện lượng đường trong máugiảm cảm giác thèm đường.

Đậu gà giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Giàu protêin thực vật

Đậu gà là một nguồn protêin thực vật tuyệt vời. Đây cũng chính là lý do làm cho chúng trở thành loại thực phẩm hợp lý cho những người ăn chay.

Một khẩu phần 28g đậu gà cung cấp khoảng 3g protêin, có thể so sánh với hàm lượng protêin trong các loại đậu giàu dinh dưỡng khác như đậu đen và đậu lăng.

Protêin trong đậu gà tốt hơn so với các loại đậu khác. Bởi vì trong đậu gà chứa hầu hết tất cả các axit amin thiết yếu, ngoại trừ methionine.

Đậu gà rất giàu protêin

Những món ăn nấu từ đậu gà

Vì đậu gà rất cứng nên chúng ta cần ngâm đậu gà qua đêm trước khi nấu. Điện Máy Xanh sẽ giới thiệu với các bạn một vài món ăn nấu với đậu gà:

Đậu gà kho tiêu: Đây là món bạn nên làm thử vì hương vị ngon khó cưỡng, béo bùi của đậu gà, cay cay của nước sốt tiêu. Ăn vơi cơm nóng rất ngon, đặc biệt trong tiết trời se lạnh.

Đậu gà kho tiêu

Snack đậu gà: Đậu gà ngâm nở đem chiên cùng vỏ chanh bào nhỏ với một số gia vị khác, bạn sẽ thưởng thức Snack đậu gà vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng mà không nơi đâu bán.

Snack đậu gà

Salat đậu gà - rau củ: Đậu gà cùng rau củ sẽ tạo nên món chính cho bữa ăn hoàn hảo đầy đủ dinh dưỡng, đơn giản.

Salat đậu gà rau củ

Salat đậu gà - súp lơ nướng: Đặc biệt và màu sắc hơn với súp lơ nướng trộn cùng với đậu gà nấu chín + rau củ 

Salat đậu gà với súp lơ

Sữa chua trộn đậu gà: Món tráng miệng ngon tuyệt vời với đậu gà mềm trộn cùng sữa chua mát lạnh.

Đậu gà có thể ăn kèm với sữa chua

Cà ri đậu gà thập cẩm:  Đậu gà nấu với cà ri sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn và lạ miệng.

Cà ri đậu gà thập cẩm

Với giá trị dinh dưỡng cao, đậu gà khi kết hợp với các món ăn sẽ tạo nên một hương vị mới lạ và đây đủ dưỡng chất.

Đậu gà là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Chúng giàu vitamin, khoáng chất, xơ và protein. Những khoáng chất đóng vai trò đặc biệt liên quan đến sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Qua bài viết này hi vọng bạn có thể hiểu thêm về đậu gà và lợi ích của chúng đối với sức khỏe của mình.

Theo VnExpress