Thực tế và nhạy bén, gen Y đã và đang lựa chọn các Fintech cho phép tích lũy từ những khoản tiền nhỏ và phân bổ tiền vào nhiều kênh đầu tư chuyên nghiệp, nhằm quản lý tài sản một cách hiệu quả và tiện ích nhất.

Đặc tính của Gen Y: Thực tế và tự chủ

Trong thời đại ngày nay, người ta thường nhắc đến các cụm từ Gen X, Gen Y, Gen Z hay phổ biến hơn ở Việt Nam là "thế hệ 8X, 9X, 10X", chỉ những con người sinh ra trong cùng một giai đoạn, chịu ảnh hưởng của các yếu tố về môi trường, giáo dục, kinh tế… của giai đoạn đó và vì vậy, họ mang những tính cách đặc trưng.

Gen Y (Generation Y) hay cũng được gọi là thế hệ Millennials, bao gồm những người sinh từ năm 1982 đến 1997. Có nhiều tổng kết về đặc tính của thế hệ gen Y nhưng nhìn chung, đây là thế hệ được hưởng thụ sự phát triển về kinh tế và sự giáo dục đầy đủ hơn thế hệ cha ông của họ (gen X).

Họ có nhận thức tốt về nhiều lĩnh vực từ sức khỏe đến xã hội, kinh tế và môi trường. Được tiếp cận và lớn lên cùng sự phát triển của công nghệ thông tin, họ rất nhạy bén với xu hướng mới và các ứng dụng của công nghệ trong đời sống. Gen Y đang và sẽ là những người ảnh hưởng lớn nhất đến các lĩnh vực của thế giới hiện nay.

Thời của các nhà đầu tư Gen Y

Trong lĩnh vực kinh tế, có thể nhận thấy vai trò rõ nét của các nhà đầu tư Gen Y với các kênh đầu tư mới, các sản phẩm đầu tư mới và công cụ mới dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Họ là người sử dụng và cũng là người tạo ra những sản phẩm, những công cụ đó.

Theo tờ The Economist, thế hệ Gen Y chỉ đang nắm giữ một phần rất nhỏ trong tổng tài sản của toàn nhân loại. Nhưng số tiền tích lũy của họ, đến từ tiền tiết kiệm và tiền thừa kế từ cha mẹ sẽ tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt, những biến đổi công nghệ sẽ cho phép họ kiểm soát tài sản nhiều hơn so với bố mẹ. Tác động của thế hệ này lên các quỹ đầu tư và thị trường tài chính đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Với sự thực tế và nhạy bén nói trên, gen Y ưa dùng công nghệ kể cả khi tích lũy tiền bạc hay khi đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Sự nổi lên của robot tư vấn đầu tư, robot tư vấn quản lý tài sản dựa trên độ tuổi và mức độ ưa rủi ro của khách hàng, các mô hình social invest (mạng xã hội đầu tư), các Fintech về đầu tư là minh chứng tiêu biểu cho xu hướng này.

Đầu tư theo phong cách gen Y: Thế hệ mới quan tâm tới tương lai và tích lũy nhiều hơn - Ảnh 1.

Đáng chú ý, được gen Y ưa chuộng là những Fintech vận hành mô hình cho phép các thành viên đầu tư các khoản tiền nhỏ từ 1 đô la để tiết kiệm cho nghỉ hưu như Acorns, Betterment ở Mỹ, WealthNavi ở Nhật, Jitta của Thái Lan, Ajaib của Indonesia hay Finnomena của Thái Lan…

Trong mô hình social invest, người dùng biết đến Covestor, Motif, eToro, Zulutrade, các robot tư vấn của Betterment và Wealthfront… và đặc biệt, sự xuất hiện của ứng dụng đầu tư Robinhood - ứng dụng giao dịch cổ phiếu trên smartphone còn trở thành mối đe dọa với các nền tảng giao dịch trực tuyến lớn khác.

Nhà sáng lập của Robinhood từng chia sẻ, hiện tại nhiều người dùng của Robinhood là những người trẻ lần đầu tiếp cận thị trường cổ phiếu, bắt đầu với vài trăm USD. "Thế hệ nghiện smartphone" hoàn toàn tin tưởng vào một ứng dụng giống như tin vào một nhân viên môi giới bằng xương bằng thịt.

Mô hình đầu tư cho gen Y tại Việt Nam

Không nằm ngoài xu thế, một số mô hình đầu tư cho Gen Y cũng đang phát triển ở Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Huy – Nhà sáng lập của Finhay, một Startup về ứng dụng đầu tư, tích luỹ vừa và nhỏ cho biết, theo Nielson Report, tỷ lệ tiết kiệm trung bình của người Việt Nam đạt trên 30% thu nhập. Các khoản tiết kiệm dùng để trả tiền bảo hiểm, đặc biệt là các cặp vợ chồng có con. Trong khi đó, tại Úc, người dân tiết kiệm vừa đủ dự trù cho nhu cầu có thể xảy ra, còn lại tối ưu tại các thị trường, đặc biệt thị trường chứng khoán.

Đầu tư theo phong cách gen Y: Thế hệ mới quan tâm tới tương lai và tích lũy nhiều hơn - Ảnh 2.

Hoạt động theo mô hình tương tự như các Fintech đã phổ biến ở nước ngoài như Acorns, WealthNavi, Jitta…, Finhay xây dựng thói quen cho người dùng Việt Nam tích lũy một phần thu nhập chỉ từ 50.000 đồng vào sản phẩm tài chính để đạt được các mục tiêu trong tương lai. Sản phẩm của Finhay thiết kế phù hợp với thị trường Việt Nam. Theo đó, các mục tiêu tài chính được cụ thể hóa để người dùng có thể lên kế hoạch tài chính cá nhân của bản thân như Hũ Khẩn Cấp, Hũ Học Hành, Hũ Xe Cộ, tích lũy có lộ trình và tích lũy có mục tiêu.

Việc theo dõi chi tiết và chuyển đổi các hạng mục tài sản cá nhân cũng dễ dàng thực hiện trên nền tảng điện thoại 24/7. Đặc biệt, thay vì người dùng phải lên từng trang web của quỹ đầu tư để xem kết quả hoạt động, thì Finhay đã tổng hợp các kết quả hoạt động đó và được dựng theo biểu đồ để người dùng dễ dàng nắm bắt.

Trong năm 2019, Finhay là một trong hai công ty Fintech duy nhất của Việt Nam nằm trong Top 100 Fintech Thế Giới theo báo cáo của KPMG.

Theo CafeBiz