Lượt tải xuống 2 ứng dụng nhắn tin Signal và Telegram đã tăng vọt sau khi WhatsApp phát hành bản cập nhật chính sách quyền riêng tư và thông báo đến người dùng vào ngày 4/1.

Mới đây, lượt tải xuống các ứng dụng nhắn tin tập trung vào quyền riêng tư như Signal và Telegram đã tăng lên đáng kể do người dùng tìm các lựa chọn để thay thế cho WhatsApp. Lý do là vì lo ngại về những thay đổi đối với chính sách bảo mật của dịch vụ nhắn tin do Facebook sở hữu.

Được biết lượt tải xuống hai ứng dụng này đã tăng vọt sau khi WhatsApp phát hành bản cập nhật chính sách quyền riêng tư và thông báo đến người dùng vào ngày 4/1. Để tiếp tục sử dụng, người dùng cần chấp nhận các điều khoản cập nhật do WhatsApp đưa ra như yêu cầu phải cho phép thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân (số điện thoại, danh bạ, dữ liệu vị trí…) với Facebook. Nếu người dùng không đồng ý, WhatsApp sẽ xóa sổ tài khoản của người đó vào ngày 8/2.

Dòng thông báo ‘biếu không’ hàng triệu người dùng cho đối thủ của WhatsApp: Yêu cầu chủ tài khoản cho phép thu thập dữ liệu, nếu không sẽ bị xóa sổ - Ảnh 1.
WhatsApp đã chia sẻ một số dữ liệu người dùng với Facebook từ 2016.

Theo Sensor Tower, Signal đã có khoảng 7,5 triệu lượt cài đặt trên toàn cầu thông qua App Store và Google Play từ ngày 6/1 đến ngày 10/1, gấp 43 lần so với tuần trước. Trong khi đó, theo thống kê của Apptopia, Telegram đạt 5,6 triệu lượt tải xuống trên toàn cầu cũng trong giai đoạn này. Signal tuyên bố họ có công nghệ giúp ngăn không cho người không phải người nhận dự định đọc được tin nhắn của người gửi.

Kể từ năm 2016, WhatsApp đã chia sẻ một số dữ liệu nhất định với Facebook. Tuy nhiên ở thời điểm đó, người dùng chưa có nhiều ứng dụng nhắn tin thay thế như hiện nay.

Tin nhắn trên WhatsApp được mã hóa, có nghĩa là công ty mẹ Facebook không thể đọc nội dung cụ thể. Mặc dù vậy, WhatsApp đã thu thập rất nhiều dữ liệu khác có thể được chia sẻ với Facebook.

Những dữ liệu này bao gồm thông tin đăng ký tài khoản như số điện thoại, dữ liệu giao dịch, thông tin liên quan đến dịch vụ, thông tin về cách người dùng tương tác với người khác và thông tin về thiết bị di động của họ.

Trong một tuyên bố ngày 11/1, WhatsApp cho biết bản cập nhật mới hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của các tin nhắn được gửi cho bạn bè và gia đình. Cụ thể, bản cập nhật sẽ bao gồm "những thay đổi cung cấp thêm tính minh bạch về cách WhatsApp thu thập và sử dụng dữ liệu".

WhatsApp nói rằng dữ liệu được chia sẻ với Facebook được sử dụng để giúp cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy an toàn, bảo mật cũng như tinh chỉnh các dịch vụ bằng cách đưa ra đề xuất hoặc cá nhân hóa các tính năng và nội dung. Điều này cũng có thể bao gồm sự tích hợp giữa các sản phẩm mang thương hiệu Facebook và WhatsApp.

Sau thông báo trên của WhatsApp, CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk đã khuyên người theo dõi Twitter của mình "sử dụng Signal" vào tuần trước. Ngay lập tức, đã có rất nhiều người đăng ký sử dụng Signal, khiến hệ thống đăng ký người dùng mới của phần mềm này bị tê liệt.

Dòng thông báo ‘biếu không’ hàng triệu người dùng cho đối thủ của WhatsApp: Yêu cầu chủ tài khoản cho phép thu thập dữ liệu, nếu không sẽ bị xóa sổ - Ảnh 2.
Ứng dụng nhắn tin Signal.

Theo quy định, người dùng mới của ứng dụng phải nhập mã xác nhận gửi về điện thoại thông qua tin nhắn OTP. Tuy nhiên, vì lượng người đăng ký mới tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống của công ty đã gặp sự cố. Signal cho biết họ đã nâng cấp và tăng thêm máy chủ để phục vụ nhu cầu của hàng triệu người dùng mới.

Mặc dù vậy, theo một chuyên gia, một bộ phận không nhỏ những người đã tải Signal hay Telegram vẫn sẽ dùng cả WhatsApp vì đó là nền tảng mà hầu hết bạn bè và gia đình của họ đang sử dụng.

Nguồn: CNBC

Theo CafeBiz