SpaceX của Elon Musk đã tuyên bố sao Hỏa là 'hành tinh tự do' và tuyên bố thuộc địa dự kiến của họ trên hành tinh Đỏ sẽ không công nhận các luật lệ được ban hành trên Trái đất.

Những người Trái Đất sinh sống tại các thuộc địa trên Sao Hỏa sẽ không thuộc quyền quản lý bởi ‘bất kỳ chính phủ nào trên Trái Đất’. Thay vào đó, những thuộc địa này sẽ tuân thủ theo ‘các nguyên tắc tự quản’ của riêng mình.

Có thể bạn không tin, nhưng đây chính là một điều khoản vừa được người dùng phát hiện trong Điều khoản dịch vụ của ứng dụng Starlink – dịch vụ internet vệ tinh đang được SpaceX phát triển. Điều này có nghĩa, SpaceX khẳng định sứ mệnh chinh phục Sao Hỏa của công ty này sẽ không tuân theo các điều luật trong luật pháp quốc tế hiện hành.

Elon Musk: Thuộc địa trên Sao Hỏa quyết không tuân theo luật Trái Đất, sẽ áp dụng ‘các nguyên tắc tự quản’ - Ảnh 1.

Cư dân sinh sống trong các thuộc địa thành lập bởi SpaceX sẽ tuân thủ theo ‘các nguyên tắc tự quản’ của riêng mình.

"Đối với các dịch vụ (Internet) được cung cấp trên sao Hỏa, hoặc trong quá trình quá cảnh tới sao Hỏa bằng Starship hay tàu vũ trụ khác, các bên công nhận sao Hỏa là một hành tinh tự do, và không chính phủ nào trên Trái đất có thẩm quyền hoặc chủ quyền đối với các hoạt động trên sao Hỏa"

Thay vào đó, các tranh chấp "sẽ được giải quyết thông qua các nguyên tắc tự quản, được thiết lập một cách thiện chí, vào thời điểm giải quyết trên sao Hỏa", điều khoản dịch vụ của ứng dụng Starlink ghi rõ.

Khá thú vị, các điều khoản dịch vụ của ứng dụng này cũng lưu ý người Trái Đất sẽ buộc phải tuân theo luật của bang California (Mỹ) nếu sử dụng dịch vụ Internet của Starlink trên Mặt trăng.

Elon Musk: Thuộc địa trên Sao Hỏa quyết không tuân theo luật Trái Đất, sẽ áp dụng ‘các nguyên tắc tự quản’ - Ảnh 2.

Elon Musk khẳng định những người định cư trên Hành tinh Đỏ sẽ phải tự chủ trong mọi thứ

Theo Dailymail, những điều khoản dịch vụ nói trên vừa được đưa ra 1 tuần sau khi SpaceX tiết lộ kế hoạch xây dựng một hệ thống vệ tinh khổng lồ xung quanh Sao Hỏa, tương tự như hệ thống Starlink trên Trái Đất. Theo đó, hệ thống này sẽ cung cấp dịch vụ Internet cho các cư dân sinh sống trên Hành tinh Đỏ trong tương lai, đồng thời đóng vai trò như một kênh liên lạc với Trái Đất.

Đây là một phần trong kế hoạch chinh phục Sao Hỏa mới nhất của Elon Musk, vốn đặt ra mục tiêu xây dựng một thuộc địa có khả năng ‘tự cung tự cấp’ và ‘không phụ thuộc vào Trái Đất’. Cụ thể, vị tỷ phú công nghệ này khẳng định những người định cư trên Hành tinh Đỏ sẽ cần phải tự túc trong trường hợp 'các con tàu từ Trái đất ngừng đến vì bất kỳ lý do gì", chẳng hạn như khi Thế chiến thứ 3 nổ ra.

Tỉ phú 48 tuổi này đã phác thảo kế hoạch"thuộc địa hóa" hành tinh Đỏ trong một sáng kiến hồi năm 2018. Theo kế hoạch của Elon Musk, SpaceX sẽ đưa người lên Mặt Trăng trong vòng hai năm tới bằng tàu không gian thế hệ mới Starship, trước khi tiến tới việc đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050. Theo tính toán của Musk mỗi con tàu Starship có thể vận chuyển 1000 người, kèm theo 100 tấn hàng hóa trong mỗi chuyến bay.

Tham khảo Daily Mail

Theo CafeBiz