Thực tế cho thấy, lần thử nghiệm này của Starship đã thu được nhiều kết quả khá tích cực so với các lần thử nghiệm trước đây thấy, lần thử nghiệm này của Starship đã thu được nhiều kết quả khá tích cực so với các lần thử nghiệm trước đây.

Theo đó, vào ngày 10/12 vừa qua, SN8 – nguyên mẫu mới nhất của tàu Starship vốn dự kiến sẽ đưa con người lên Mặt trăng và Sao Hỏa trong tương lai gần đã cất cánh từ cơ sở thử nghiệm của SpaceX tại Texas.

Con tàu đã khởi động động cơ Raptor của nó và bay thẳng lên độ cao 12,55km. Tuy nhiên, chuyến bay thử nghiệm của SN8 chỉ kéo dài vỏn vẹn 6,5 phút, trước khi sự cố xảy ra trong quá trình hạ cánh khiến tên lửa phát nổ và bị phá hủy hoàn toàn khi chạm đất.

Mặc dù Elon Musk không tiết lộ chi phí chế tạo một chiếc Starship, SpaceX cho biết tên lửa Falcon 9 tiêu tốn tới 54 triệu USD, trong khi Starship được cho là có giá 'đắt gấp 4 lần". Điều này có nghĩa, sự việc SN8 phát nổ trong chuyến bay thử nghiệm đã khiến SpaceX phải gánh chịu thiệt hại lên tới 216 triệu USD – theo con số được đưa ra bởi công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân Motely Fool.

Elon Musk vui mừng hết cỡ khi thấy tàu Starship trị giá 216 triệu USD phát nổ tan tành trên bệ phóng - Ảnh 1.
Khoảnh khắc nguyên mẫu SN8 phát nổ khi hạ cánh

Đáng chú ý, mặc dù phải chứng kiến SpaceX ‘bay mất’ một khoản tiền khổng lồ chỉ trong có vài phút, CEO Elon Musk vẫn tỏ ra rất hồ hởi và xúc động.

"Áp suất bình chứa nhiên liệu đầu vào của tên lửa quá thấp trong quá trình đốt cháy khi hạ cánh, khiến vận tốc hạ cánh quá cao và con tàu đã phát nổ. Tuy nhiên chúng tôi đã có tất cả dữ liệu cần thiết! Xin chúc mừng đội ngũ SpaceX!", Elon Musk chia sẻ trên trang Twitter chính thức của mình. Trước đó, bản thân vị tỷ phú công nghệ này cũng nhận định tàu Starship số 8 (SN8) khó có thể hạ cánh an toàn - và vị tỷ phú này đã hoàn toàn chính xác.

Jeff Bezos - CEO của Amazon, đồng thời cũng là người sáng lập Công ty hàng không vũ trụ tư nhân Blue Origin – cũng đã nhanh chóng đưa ra lời chúc mừng đối thủ của mình:

'Bất kỳ ai biết độ khó của việc thử nghiệm đều bị ấn tượng bởi màn thể hiện của Starship hôm nay'

Thực tế cho thấy, lần thử nghiệm này của Starship đã thu được nhiều kết quả khá tích cực so với các lần thử nghiệm trước đây. Cụ thể, các mẫu SN5 và SN6 của Starship mới chỉ thực hiện được các chuyến bay thử nghiệm ở độ cao 152,4 m. Nguyên mẫu SN8 là nguyên mẫu đầu tiên được trang bị chóp mũi, cánh tà dọc thân và ba động cơ Raptor thế hệ mới.

Elon Musk vui mừng hết cỡ khi thấy tàu Starship trị giá 216 triệu USD phát nổ tan tành trên bệ phóng - Ảnh 2.
Nguyên mẫu SN8 đã đạt độ cao 12,55km, tốt hơn gần một trăm lần so với lần thử nghiệm trước đây

Starship là dự án máy bay không gian do SpaceX phát triển, dự kiến sẽ vận chuyển hàng hóa và người ra vũ trụ. Để có thể chở được khối lượng lớn hàng hóa và hành khách lên Sao Hỏa hoặc Mặt Trăng, tàu Starship trang bị khoảng 6 động cơ Raptor. Tuy nhiên, con tàu này vẫn phải được gắn trên tên lửa hạng nặng Super Heavy, vốn trang bị 30 động cơ Raptop, để có thể thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất. Theo thiết kế của SpaceX, cả Starship và tên lửa Super Heavy đều có thể hạ cánh và tái sử dụng nhiều lần.

Theo kế hoạch, NASA có thể sẽ sử dụng tàu Starship để đưa phi hành gia hạ cánh trên Mặt Trăng trong chương trình Artemis, dự kiến bắt đầu năm 2024. Điều này buộc SpaceX phải tăng tốc tiến độ thử nghiệm tàu Starship, bằng cách thực hiện các chuyến bay thử thường xuyên. Sau nguyên mẫu SN8, SpaceX sẽ tiếp tục thử nghiệm 2 phiên bản SN9 và SN10 của Starship. Cả 2 phiên bản này về thiết kế vẫn khá tương đồng với SN8, nhưng sẽ kèm theo các chỉnh sửa nhỏ dựa theo dữ liệu thu được từ các đợt thử nghiệm trước.

Theo CafeBiz