Facebook một lần nữa bị kiện với cáo buộc theo dõi người dùng trên Instagram thông qua việc sử dụng trái phép camera trên điện thoại của họ.

Vụ kiện bắt nguồn từ cáo buộc của truyền thông hồi tháng 7, trong đó cho thấy ứng dụng Instagram dường như vẫn truy cập vào máy quay iPhone ngay cả khi ứng dụng không được dùng. Facebook đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng đó là một lỗi mà họ đang nỗ lực sửa chữa. Facebook lý giải rằng một vấn đề về kỹ thuật dẫn tới việc mà gã khổng lồ mạng xã hội mô tả là "một thông báo sai rằng Instagram đang truy cập vào camera iPhone".

Trong đơn khiếu nại được đệ trình hôm 17/9 lên một tòa án liên bang ở San Francisco, Brittany Conditi, người dùng Instagram ở New Jersey, cho rằng việc sử dụng camera là có chủ đích và được thực hiện với mục đích thu thập "dữ liệu sinh lợi và có giá trị về người dùng".

Đơn khiếu nại nhấn mạnh: "Bằng cách thu thập dữ liệu cá nhân cực kỳ riêng tư của người dùng, bao gồm cả các chuyện riêng tư của họ ở nhà, Instagram và Facebook có thể thu thập được những thông tin chi tiết có giá trị và giúp họ nghiên cứu thị trường".

Facebook hiện từ chối bình luận về khiếu nại này.

Trong một đơn kiện hồi tháng trước, Facebook bị cáo buộc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của hơn 100 triệu người dùng Instagram. Facebook bác bỏ những cáo buộc này và nói rằng Instagram ngay từ đầu đã không sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Thời gian gần đây, Facebook liên tiếp dính các bê bối liên quan đến xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Không chỉ sử dụng dữ liệu người dùng để tăng cường hiệu quả cho quảng cáo, Facebook còn bán dữ liệu người dùng cho những công ty khác.

Bê bối nổi tiếng nhất của Facebook là việc chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với công ty nghiên cứu Cambridge Analytica của Anh. Người ta cho rằng nó gây tác động đáng kể lên cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Bê bối này liên quan tới dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook ở Mỹ, được Cambridge Analytica thu thập từ năm 2014. Mọi người, bao gồm cả các chính trị gia, đều có thể mua những dữ liệu này nếu họ trả tiền. Người bán không quan tâm với khách hàng của họ là ai, mua phục vụ mục đích gì.

Vụ bê bối Cambridge Analytica gây chấn động cả thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc châm ngòi các cuộc tranh luận công khai về tiêu chuẩn đạo đức cho những công ty như Facebook. Bên cạnh đó, tin giả hay những thông tin sai lệch cũng khiến các mạng xã hội, trong đó nổi bật nhất là Facebook, bị chỉ trích và tẩy chay.

Khi quảng cáo là nguồn thu chính chủa Facebook, việc mạng xã hội này sử dụng dữ liệu người dùng là điều gần như không bao giờ thay đổi. Thậm chí, người ta còn cho rằng Facebook nghe lén người dùng. Giờ đây, các đơn kiện được đệ trình lên tòa án với cáo buộc quay lén những người sử dụng Instagram tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư với mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Từ vài tháng trước, hàng loạt các thương hiệu hàng đầu thế giới đã đồng loạt tẩy chay quảng cáo trên Facebook khi mạng xã hội này thể hiện sự yếu kém trong kiểm duyệt chất lượng thông tin, ngôn từ kích động thù địch và sự phát tán tin giả. Chưa có dấu hiệu cho thấy làn sóng này sắp kết thúc.

Theo CafeBiz