Một nhóm các bang của Mỹ do New York dẫn đầu đang điều tra Facebook về những vi phạm chống độc quyền và có kế hoạch đệ đơn kiện gã khổng lồ mạng xã hội này vào tuần tới.

Đơn kiện sẽ là vụ kiện lớn thứ hai chống lại một công ty Big Tech trong năm nay. Một nguồn tin cho biết, hơn 40 bang có kế hoạch ký vào vụ kiện. Cáo buộc được đưa ra chống lại Facebook là họ đã tìm cách mua lại các đối thủ tiềm năng nhỏ một cách có chiến lược, với mức giá cao. Điển hình như thương vụ mua Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những thay đổi của Instagram và Whatsapp kể từ khi được Facebook mua lại. Các cơ quan giám sát chống độc quyền của Mỹ đang cân nhắc xem liệu điều này có khiến người dùng phải trải nghiệm dịch vụ kém hơn, ít được bảo vệ quyền riêng tư hơn, so với những gì họ từng được hưởng khi các công ty vẫn còn độc lập.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã lập luận trong lời khai trước quốc hội rằng thực ra Facebook đã giúp họ mở rộng từ các công ty nhỏ, tầm thường thành các công ty lớn mạnh.

Facebook chuẩn bị đối mặt với vụ kiện từ hơn 40 bang của Mỹ - Ảnh 1.
Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trong một buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ. (Ảnh: AP)

Các công tố viên tại Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết, Facebook đã vi phạm luật cạnh tranh khi hạn chế hoặc loại các công ty khởi nghiệp dùng tính năng "Liên kết ứng dụng với Facebook" do mạng xã hội này cung cấp.

Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2,7 tỷ người dùng. Với cơ sở dữ liệu khổng lồ này, việc được quyền truy cập vào tính năng "Liên kết ứng dụng với Facebook" được coi là yếu tố quan trọng cho bất cứ phần mềm mới phát triển nào. Nếu không có, nhà phát triển chỉ còn cách yêu cầu người dùng tự tạo danh sách bạn bè theo cách thủ công trên ứng dụng mới, hoặc dựa vào danh bạ được lưu trong smartphone.

FTC từng kỳ vọng sẽ "đưa Facebook ra ánh sáng" trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra tháng 11, sớm nhất là cuối tháng 10. Tuy nhiên, những bất đồng nội bộ đã khiến việc công bố bị trì hoãn.

Năm 2019, Bộ Tư pháp Mỹ và FTC đã bắt đầu điều tra chống độc quyền đối với 4 công ty công nghệ lớn, bao gồm Amazon và Apple. Ngay sau đó, các tổng chưởng lý đã nhanh chóng tham gia cùng nhau để thăm dò Google và Facebook.

Theo CafeBiz