Facebook vừa công bố biện pháp mới nhằm đối phó với tin giả trên mạng xã hội, đó là chỉ cho phép chuyển tiếp tin nhắn Messenger cho tối đa 5 người/nhóm cùng lúc.

Cập nhật mới nhất trên ứng dụng Messenger sẽ hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn. Theo đó, từ nay, bạn chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn Messenger cho tối đa 5 người hoặc nhóm cùng lúc. Đây là động thái khá mạnh tay của Facebook vì trước đó, bạn được chuyển tiếp cho 150 người đồng thời. Người dùng sẽ nhìn thấy thông báo vượt ngưỡng giới hạn chuyển tiếp.

Jay Sullivan, phụ trách an toàn và quyền riêng tư trên Messenger, cho biết công ty giới thiệu biện pháp này nhằm kìm chế những người đang muốn gây ra sự hỗn loạn, bất an hoặc vô tình làm ảnh hưởng tới tin chính thống. Ông xem đây là cách hữu hiệu để làm chậm quá trình lan truyền tin giả, nội dung độc hại có thể gây nguy hiểm cho thế giới thực.

Trước đó vài tháng, Facebook đã tung ra tính năng tương tự trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp. WhatsApp hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn đã được chia sẻ từ 5 lần trở lên. Công ty cho biết quy định mới làm giảm 25% hoạt động chuyển tiếp tin nhắn trên toàn cầu.

Ngoài ra, Facebook cũng thông báo dừng nhận quảng cáo chính trị trong tuần trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11. Từ ngày 27/10, ứng cử viên và ủy ban của họ không được phép mua quảng cáo trên Facebook lẫn Instagram. Tuy nhiên, quảng cáo chính trị được phê duyệt trước đó không bị ảnh hưởng và vẫn hiển thị trên các nền tảng. Nhà quảng cáo cũng được phép chỉnh sửa và chi thêm tiền cho các quảng cáo sẵn có để mở rộng khả năng tiếp cận.

Tuy vậy, do thời gian quá ngắn, nhiều người nghi ngờ về sự hiệu quả của quyết định này của Facebook. Lệnh cấm chỉ trong 1 tuần gây thất vọng vì Facebook không cấm quảng cáo chính trị hoàn toàn như các đối thủ Twitter, Reddit.

Theo CafeBiz