Nhận thấy được tiềm năng lớn lao của thị trường, 2 bạn trẻ người Thuỵ Điển gốc Á cùng đội ngũ người Việt Nam đã phát triển ứng dụng hẹn hò và kết bạn Fika với những tính năng độc đáo.

Việt Nam – tiềm năng nhưng cũng đầy thử thách

Khu vực Châu Á đang chứng kiến một sự tăng trưởng đột biến về công nghệ thông tin, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển ứng dụng trên thiết bị di động. Các start-up đua nhau phát triển và không ngừng chinh phục những thị trường ngách. Một trong số đó chính là thị trường ứng dụng hẹn hò. Chỉ tính riêng tại thị trường Việt Nam, đã có vô số ứng dụng hẹn hò được du nhập với nhiều tính năng đặc sắc.

Mặc dù vậy, thị trường ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn sơ khai chỉ với 1 vài cái tên nổi bật. Đa phần những ứng dụng này vẫn chưa được tối ưu về trải nghiệm để phù hợp với văn hoá và lối sống Á Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng.

Đa phần các ứng dụng hiện tại đều có những định nghĩa "sai" khi du nhập vào thị trường Việt Nam. Các tính năng của những ứng dụng này đa phần đều hướng người dùng đến với việc "kết nối dễ dàng" và "kết nối không giới hạn" với những người dùng khác. Việc có quá nhiều sự lựa chọn đã dẫn đến việc mỗi người sẽ dễ dàng bỏ qua thời gian trò chuyện mà nhanh chóng chuyển hướng tới đối tượng khác ngay lập tức.

Bên cạnh đó, cảm giác thiếu an toàn khi sử dụng đến từ việc nhiều profile không chính chủ được lập ra với những mục đích không tốt cũng chính là một trong những lý do dẫn đến sự "lệch pha trải nghiệm" của người trẻ Việt Nam dành cho những ứng dụng hẹn hò này. Điều này cũng khiến cho thị trường nơi đây vẫn còn tồn tại nhiều định kiến về ứng dụng hẹn hò và kết bạn.

Thấu hiểu thị trường để chinh phục

Tuy còn tồn tại rất nhiều thách thức, nhưng Việt Nam vẫn là thị trường đầy tiềm năng với sự chuyển mình mỗi ngày về công nghệ thông tin. Nhận ra được những lỗ hổng trên thị trường hiện nay, 2 bạn trẻ người Thuỵ Điển gốc châu Á cùng đội ngũ phát triển Việt Nam đã cho ra đời Fika, với tham vọng sẽ góp phần thay đổi định kiến của xã hội về ứng dụng hẹn hò và kết bạn.

Fika – Hành trình biến định kiến thành cơ hội - Ảnh 1.

Được sinh ra và lớn lên tại Thuỵ điển, nhưng khát vọng và hoài bão tuổi trẻ đã đã thôi thúc 2 người bạn quay về quê hương châu Á để cùng nhau tạo nên những giá trị khác biệt. Việt Nam chính là điểm đến đầu tiên trong bối cảnh thị trường và công nghệ đang phát triển nở rộ, cùng sự bùng nổ của thương mai điện tử.

Để chinh phục thị trường, việc thấu hiểu khách hàng luôn là điều quan trọng nhất.

Qua nhiều nghiên cứu, khảo sát thị trường, đội ngũ sáng lập và phát triển Fika đã có cho mình câu trả lời: Người Việt Nam và người Đông Á vẫn luôn coi trọng vấn đề chung thuỷ và kết hôn trước 24 tuổi. Ngoài ra, vấn đề an toàn và bảo mật cũng là nhân tố hàng đầu của người dùng khi quyết định trải nghiệm những ứng dụng này.

Đây cũng chính là những điểm mấu chốt để đội ngũ phát triển ứng dụng Fika trên tinh thần "chất lượng hơn số lượng".

Fika – Hành trình biến định kiến thành cơ hội - Ảnh 2.

"Fika giống những ứng dụng khác ở việc là một nền tảng để mọi người có thể gặp gỡ người mới, có tính năng chính là tính năng kết đôi. Tuy vậy, chúng tôi không dùng một thuật toán để ngẫu nhiên kết đôi bạn với những người khác.

Thay vào đó, Fika sử dụng Trí tuệ nhân tạo hiện đại để tìm cho bạn những đề xuất tốt nhất mà chúng tôi cảm thấy phù hợp nhất với bạn. Với AI, nó sẽ tự học những mẫu hành vi của bạn dựa theo những hành động của bạn trên ứng dụng. Vì vậy, những hành động mà người dùng của chúng tôi thực hiện trong ứng dụng sẽ giúp AI của chúng tôi dự đoán kết đôi tiếp theo của bạn! Đảm bảo rằng bạn trung thực với sở thích của mình trong ứng dụng của chúng tôi.

Tất cả người dùng thật 100% vì chúng tôi có quy trình xác minh bắt buộc cho tất cả người dùng. Việc xác minh này được thực hiện theo cách thủ công bởi các đội ngũ phê duyệt của Fika", Oscar Xing Luo - CTO (Chief Technology Officer), Giám đốc Công nghệ kiêm Nhà sáng lập của Fika, chia sẻ.

Fika – Hành trình biến định kiến thành cơ hội - Ảnh 3.

Một trong những điểm độc đáo khác của Fika chính là việc giới hạn số lượng match ở con số 8 cho tất cả tài khoản người dùng. Nếu người dùng đã match đủ 8 người, họ buộc phải lựa chọn huỷ kết đôi với 1 trong số đó.

Fika – Hành trình biến định kiến thành cơ hội - Ảnh 4.

Trong buổi diễn thuyết tại 1 trong những ngày hội công nghệ lớn nhất Việt Nam vừa rồi, nhà sáng lập ứng dụng - anh Oscar cũng giải thích về mục tiêu chính của việc này nhằm tạo điều kiện để cho người ùng có cơ hội cùng nhau tìm hiểu sâu và kỹ càng hơn về đối phương. Sẽ thật khó để ai có thể tập trung xây dựng mối quan hệ của mình thật nghiêm túc giữa 1 "biển" match lên đến hàng trăm sự lựa chọn.

Fika và hành trình sắp tới

Với tham vọng biến Fika trở thành thành ứng dụng hẹn hò, kết bạn lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam á, đội ngũ sáng lập và phát triển đang không ngừng nghiên cứu để mang đến cho người dùng những tính năng đặc sắc mới như gợi ý địa điểm hẹn hò, chơi minigame vui nhộn trên ứng dụng và nhận quà,… Tất cả đều hướng về mục tiêu thay đổi định kiến của xã hội và tạo nên những trải nghiệm kết đôi, hẹn hò thú vị nhất cho người dùng. Ứng dụng hiện có thể được tải về trên App Store và Google Play store.

Theo CafeBiz