bạn là người đam mê nấu ăn, đặc biệt là các món bánh, chắc chắn bạn đã từng nghe đến từ frosting. vậy frosting là gì? nó có tác dụng gì trong việc làm bánh và trang trí bánh. công thức làm frosting như thế nào? cùng theo dõi bài viết sau.

Frosting là gì? Dùng để làm gì?

Frosting dùng để chỉ các loại kem trang trí bánh, thường là được làm bằng kem hoặc bơ. Vì vậy, mùi vị Frosting thường là ngậy béo và đặc.

Tính chất của Frosting là mềm và mịn. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để phủ bên ngoài của bánh. Frosting thường được sử dụng trên phần bề mặt của bánh và cupcakes. Một số loại frosting có thể kể tới như: Kem bơ, kem sữa tươi,....

Frosting là gì?
Lưu ý: Có một dạng kem cũng giống Frosting đó là Icing. Loại kem này thường nhẹ nhàng và ngọt, có nhiều đường, ít hoặc không có kem. Vì vậy, Icing thường dùng để vẽ hoặc trang trí các đường nét trên bánh. Ví dụ như royal Icing, fondant, mazipan,...

Hướng dẫn cách làm kem phủ frosting đơn giản tại nhà

Cách làm kem Frosting bơ đơn giản

Nguyên liệu để làm 1kg Frosting

  • 340gbơ sữa không ướp muối, làm mềm
  • 340g đường bột
  • 2 muỗng cà phê (9,9 ml) chiết xuất vani
  • 3g muối kosher
  • 8 g kem tươi Heavy Cream

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho340g bơ không ướp muối, sau khi đã làm mềm cho vào 1 cái tô trộn. Đặt lưới lọc bột mịn lên trên, cho 3/4 chén (340 g) đường bột và lắc nhẹ lưới lọc để rây đường bột lên bơ.

Rây bột vào bơ

Bước 2: Đánh bơ và đường bột ở tốc thấp của máy trộn trong 30 giây

Bước 3: Giữ máy trộn ở mức thấp, sau đó bạn cho thêm 2 muỗng cà phê (9,9 ml) chiết xuất vani và 3/4 muỗng cà phê (3 g) muối kosher. Tiếp tục đánh khoảng 10 giây cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế vị vani theo hương vị yêu thích của bạn.

Đánh Frosting

Bước 4: Đánh Frosting ở tốc độ trung bình từ 5 - 6 phút cho đến khi nó nhẹ và mịn. 

  • Nếu bạn không đánh Frosting đủ lâu, nó sẽ dày, nặng khiến bạn khó phết và trang trí lên bánh.
  • Trong khi đánh, thỉnh thoảng bạn nên dừng lại và trộn Frosting bị dính ở viền tô cho chúng đều và để máy đánh tiếp.

Bước 5: Cho máy trộn về tốc độ thấp, sau đó đổ từ từ 85g kem tươi Heavy Cream. Tiếp tục đánh Frosting cho đến khi nó trở nên bông, dày, xốp và hoàn toàn mịn màng.

Bạn có thể nếm Frosting ở thời điểm này, và có thể thêm nhiều muối hoặc chiết xuất hương vani nếu bạn muốn.

Bước 6: Nếu bạn cần làm cho lớp Frosting dày và xốp hơn, hãy cho thêm 1/4 cốc (30 g) đường bột và tiếp tục đánh để có được độ đặc hơn.

Thành phẩm Frosting bơ

Thành phẩm Frosting là nó phải mềm, xốp, mịn và có thể phết lên tất cả các loại bánh

Bạn có thể cất Frosting nếu dùng thừa đựng trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 5 ngày.

Cách làm Frosting kem phô mai

Nguyên liệu cho 675g Frosting

  • 224 g kem phô mai, làm mềm
  • 115g bơ sữa không ướp muối, làm mềm
  • 360g đường bột
  • 1 muỗng cà phê (4,9 ml) chiết xuất vani
  • 1/8 muỗng cà phê (1g) muối
  • 50g bột ca cao không đường (Nếu có)
  • 15 ml kem hoặc sữa nặng (Nếu có)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho224 g kem phô mai và 115g bơ không ướp muối đã làm mềm vào tô trộn.

Bạn cần phải làm mềm hai nguyên liệu trên để tránh khi trộn không được đều hoặc vón cục.

Bước 2: Đánh kem phô mai và bơ với tốc độ cao trong 3 phút cho đến khi nó trở nên mịn màng và xốp. Thỉnh thoảng, trong khi đánh, bạn nên dừng lại 10 giây và trộn Frosting ở các viền tô cho chúng đều và để máy đánh tiếp.

Cách làm Frosting kem phô mai

Bước 3: Hạ tốc độ máy trộn xuống tốc độ thấp và cho từ từ 360g đường bột, 4,9 ml chiết xuất vani và 1g muối. Tiếp tục đánh cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều. Bước này mất khoảng 30 giây.

Để tạo Frosting thêm phong phú. Bạn có thể cho thêm 50g bột Ca cao không đường cùng 15ml kem hoặc sữa nặng, sau đó tiếp tục trộn. (Bạn có thể bỏ qua nếu không có các nguyên liệu này)

Bước 4: Xoay máy trộn lên cao và tiếp tục cho máy trộn đánh Frosting cho đến khi trở nên dày, xốp hơn và hoàn toàn mịn màng. Nhớ dừng lại trộn Frosting ở các viền trong tô cho chúng đều và tiếp tục để máy đánh tiếp.

Nếu bạn muốn Frosting trở nên dày và đặc hơn thì có thể cho thêm vào 30g đường bột.

Đánh Frosting kem phô mai

Bước 5: Sau khi trộn xong, bạn có thể dùng ngay lập tức, hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bằng hộp kín tối đa 5 ngày.

Bạn có thể bảo quản nó 3 tháng bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi sử dụng bạn nên để xuống ngăn mát trước 1 ngày.

Cách làm Whipped frosting Cream

Nguyên liệu: 

  • 240 ml kem tươi whipping cream
  • 1 ⁄ 2 muỗng cà phê (2,5 ml) chiết xuất vani
  • 1 đến 4 muỗng canh (12 đến 48 g) đường trắng

Nguyên liệu trên làm cho 400g Frosting 

Bước 1: Cho dụng cụ trộn: tô đựng và cây đánh của máy trộn vào trong tủ đá ít nhất 15 phút cho đến khi nó lạnh.

Để dụng cụ làm frosting vào tủ lạnh

Bước 2: Cho phần đá lạnh vào thau thêm nước để lấy phần nước đá lạnh giữ nhiệt cho kem khi đánh bông. Sau đó đặt tô trộn vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Cho nguyên liệu vào tô trộn:240 ml kem lạnh nặng, 1/2 muỗng cà phê (2,5 ml) chiết xuất vani và 12 đến 48 g muỗng canh đường trắng vào tô trộn.

Bước 4: Dùng máy đánh trộn ở tốc độ trung bình, sau khoảng 3 phút thì tăng tốc thêm một chút rồi đánh cho phần kem bông cứng lại. Khi thấy kem có chóp nhọn và hơi đặc là được.

Đánh bông Whipped frosting Cream

Nếu bạn vô tình đánh kem quá lâu, nó sẽ bắt đầu biến thành bơ. Để khắc phục, bạn hãy cho thêm một ít kem tươi vào đó và đánh cho đến khi nó lỏng ra.

Bước 5: Sau khi đánh kem xong thì cho vào tủ lạnh để kem ổn định rồi sử dụng.

Thành phẩm Whipped frosting Cream
Các lưu ý khi làm Whipped frosting Cream
  • Đối với kem tươi có nhiều loại và hàm lượng chất béo khác nhau, để cho kem tươi bông lên thì yêu cầu độ béo của kem phải có hàm lượng chất béo là 30% ở mức độ tối thiểu. Với Whipping cream hàm lượng chất béo trong khoảng 34%, hàm lượng này hoàn toàn đủ để tạo bông cứng cho kem và giúp cho kem ổn định hơn.
  • Tô đựng kem và que đánh kem có thể được giữ lạnh trong suốt quá trình thực hiện đánh kem. Khi tô và que đánh giữ được độ lạnh sẽ làm cho kem nhanh bông hơn và quá trình tách nước được chậm lại một chút.
  • Khi cho đường vào kem để thực hiện đánh bông thì nên cho đường ở dạng lỏng để đường hòa tan, có thể nếm trước khi đánh kem.
  • Khi đánh bông kem nên sử dụng loại máy đánh trứng có công suất không quá thấp, có thể điều chỉnh được tốc độ chậm, vừa và nhanh để có thể đánh bông kem hiệu quả hơn.

Trên đây là thông tin về Frosting và các cách làm frosting đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Đừng ngại để lại bình luận để được hỗ trợ nếu có bất kì thắc mắc nào nhé.  

Theo VnExpress