khi bạn nhắn tin với bạn bè, gửi email làm việc với đối tác và bắt gặp từ fyi nhưng không biết ý nghĩa của nó là gì để sử dụng cho đúng. vậy fyi là gì? viết tắt của từ gì? sử dụng fyi khi nào? cùng tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn nhé!

FYI là gì? Là chữ viết tắt của từ nào?

FYI được viết tắt bởi một cụm từ tiếng Anh "For Your Information" hay có thể dịch là "Thông tin cho bạn biết". Cụm từ viết tắt này thường được đặt ở dòng chủ đề đầu tiên của Email chuyển tiếp, vẫn giữ nội dung Email gốc và người nhận sẽ hiểu được ý của người gửi muốn cung cấp thêm thông tin cho mình.

Nói đơn giản hơn, FYIcó nghĩa là muốn gửi cho người nhận những thông tin mà họ đang cần. Ngoài ra, FYI còn được thấy ở các tờ rơi, phiếu kiểm tra sức khỏe với hàm ý cung cấp thông tin cho người đọc.

FYI được viết tắt bởi For Your Information

Ý nghĩa của từ FYI

Qua khái niệm của FYI được nêu trên, có lẽ bạn cũng hình dung một phần về ý nghĩa của thuật ngữ này. Chính xác hơn, FYI được sử dụng như một cách để chuyển tiếp Email đến người nhận và tôn trọng nội dung gốc của Email.

Từ ngữ này được sử dụng trong hình thức chuyển tiếp, chính vì vậy mà người gửi hay người nhận sẽ không cần có hành động trả lời hay đáp lại mà vẫn thể hiện tính tôn trọng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các cụm từ viết tắt này sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng trong việc viết Email thông báo mà vẫn đảm bảo được đầy đủ nội dung và tính lịch sự.

FYI được sử dụng như một cách để chuyển tiếp email

Khi nào cần sử dụng FYI?

FYI được sử dụng trong Email là chủ yếu, từ ngữ này được đặt trong chủ đề của dòng đầu tiên. Chúng cung cấp thêm thông tin, người nhận có thể đọc và nắm thông tin chứ không cần phải trả lời lại hoặc làm một hành động khác.

Bạn cũng sẽ thấy dòng chữ FYI sẽ tự động hiện lên trong thư chuyển tiếp Email cho người khác hoặc nhận được thư chuyển tiếp. Trong thư là toàn bộ phần nội dung mà người trước đã gửi cho bạn, bạn giữ nguyên và gửi cho người khác.

Việc làm này thể hiện sự tôn trọng nội dung gốc và mong muốn truyền tải toàn bộ nội dung tới người khác chi tiết nhất. Trên mạng xã hội, đôi lúc bạn cũng sẽ thấy xuất hiện từ ngữ viết tắt này, FYI thường đi kèm với file và một tin nhắn nào đó. 

Bên cạnh ý nghĩa thông báo thông tin cho người khác, FYI còn dùng trong những mục đích khác như phiếu kiểm tra, tờ rơi, tuyển dụng, rao vặt, voucher,… khi các doanh nghiệp muốn thông báo về sự kiện, sản phẩm tới người tiêu dùng. 

FYI được sử dụng trong Email là chủ yếu

FYI khác FYR như thế nào?

FYR là cụm từ viết tắt của "For Your Reference" và được hiểu là "Dành cho bạn tham khảo", nội dung này thường tách biệt với nội dung chính.

FYR thể hiện tính chuyên nghiệp và giúp người đọc dễ dàng hình dung được phần nào là chính và phần nào là phụ được dùng để tham khảo.

FYI FYR là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau các bạn nhé.

Trong khiFYI được dùng trong cung cấp thông tin thêm cho người nhận, họ chỉ cần theo dõi và đọc chứ không nhất thiết phải trả lời. Còn FYR là loại thông tin dùng để tham khảo, nó mang ý nghĩa không quan trọng bằng FYI.

Cũng chính vì vậy mà trong email với cấp trên, đồng nghiệp, có khá nhiều người sử dụng thuật ngữ FYI. Trong khi giao tiếp cùng bạn bè, những người thân quen thì bạn cũng có thể dùng FYI hoặc FYR tùy theo mục đích và nội dung Email.

FYI khác FYR như thế nào?

Một số từ viết tắt thường gặp trong email

Ngoài FYI ra thì còn rất nhiều từ viết tắt trong Email được sử dụng rất phổ biến. Điển hình một số từ sau đây:

CC: Viết tắt của "Carbon Copy" có ý nghĩa là chỉ muốn gửi một bản sao của Email

BCC: Viết tắt của "Blind Carbon Copy" có ý nghĩa là gửi một bản sao Email ẩn danh, chỉ bạn và người nhận biết.

FW: Viết tắt của "Forward" có ý nghĩa là chuyển tiếp nội dung Email đến một ai đó.

SYL: Viết tắt của "See You Later" có ý nghĩa là gặp lại bạn sau.

TBC: Viết tắt của "To Be Confirmed" có ý nghĩa là phải được xác nhận.

BTW: Viết tắt của "By The Way" có ý nghĩa là tiện/tiện thể.

Trên đây là bài viết giới thiệu cho bạn FYI là gì? Viết tắt của từ gì? Sử dụng FYI khi nào? Hi vọng những với những thông tin trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn nhé!

Theo VnExpress