Google đang phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền thứ 3 khi 30 tiểu bang của Mỹ lên kế hoạch hành động.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm Google đã phải đối mặt với các vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ và Tổng chưởng lý do bang Texas dẫn đầu. Dự kiến, sẽ có một nhóm khác tham gia vào vụ kiện Google về các hành vi chống cạnh tranh vào ngày 17/12.

Giống như đơn khiếu nại mà Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra hồi tháng 10, nhóm này gồm ít nhất 36 tổng chưởng lý các tiểu bang và vùng lãnh thổ, thuộc cả lưỡng đảng. Họ sẽ cáo buộc Google vi phạm luật chống độc quyền để duy trì sự thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến.

Các nguồn tin cho biết, những vụ kiện mới sẽ cáo buộc rằng Google ưu tiên các sản phẩm của mình hơn là đưa ra kết quả tìm kiếm trung lập, gây bất lợi cho các đối thủ của Google.

Họ nói thêm rằng đơn kiện mới cũng sẽ liên quan đến cách Google sử dụng hành vi phản cạnh tranh để tăng cường sức mạnh thị trường của mình trong các sản phẩm mới chẳng hạn như loa thông minh hay phần mềm dành cho ô tô và tivi.

Vụ kiện mà bang Texas dẫn đầu được đệ trình hôm thứ 4 và có sự tham gia của 9 tiểu bang khác, tập trung vào công nghệ quảng cáo trực tuyến của Google.

Nếu thành công, một loạt các hành động pháp lý có thể dẫn tới việc Google phải trả tiền phạt, buộc ngừng hoạt động hoặc tái cấu trúc cơ cấu những giao dịch của họ với các đối tác khác.

Theo CafeBiz