Apple cũng nhấn mạnh rằng chính nhờ có App Store, mà các nhà phát triển mới đưa được ứng dụng của mình tiếp cận với người dùng trên toàn thế giới.

Ủy ban Dân chủ về Tư pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến nghị nhằm thay đổi luật chống độc quyền và ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của những công ty công nghệ lớn, như Apple, Alphabet, Amazon và Facebook. Khuyến nghị này được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng nhằm vào các công ty này.

Theo CNBC, ủy ban khuyến nghị những thay đổi lớn trong luật chống độc quyền, vì họ tin rằng các công ty công nghệ khổng lồ đang tận dụng sức mạnh độc quyền của mình để ngăn cản sự cạnh tranh từ những công ty nhỏ hơn.

Một trong những đề xuất chính là yêu cầu có sự tách biệt cơ cấu trong những công ty lớn. Có nghĩa là buộc những công ty này phải bị chia thành những công ty nhỏ hơn và hoạt động độc lập.

Nói cách khác, Apple sẽ phải tách hoạt động của kho ứng dụng App Store thành một công ty độc lập. Hay Google phải tách YouTube và kho ứng dụng Play Store thành những công ty độc lập.

Hạ viện Mỹ cho rằng không nên để các công ty công nghệ lớn sở hữu những nền tảng thống trị và ưu tiên cho những dịch vụ của họ, rồi đưa ra các điều kiện khác cho đối thủ cạnh tranh.

Sau khi khuyến nghị thay đổi luật chống độc quyền này được đưa ra, Apple ngay lập tức đã có phản hồi:

“Chúng tôi luôn cho rằng việc điều tra và xem xét kỹ lưỡng là điều cần thiết, nhưng chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với kết luận của báo cáo này đối với Apple. Công ty chúng tôi không sở hữu thị phần chi phối trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chúng tôi kinh doanh.

Từ những ngày đầu thành lập cách đây 12 năm, App Store mới chỉ có hơn 500 ứng dụng, chúng tôi đã xây dựng kho ứng dụng này trở thành một nơi an toàn và đáng tin cậy để người dùng khám phá và tải xuống các ứng dụng, cũng như hỗ trợ các nhà phát triển để họ có thể bán ứng dụng của mình cho người dùng trên toàn thế giới. 

Với hơn 2 triệu ứng dụng hiện nay, App Store đã thực hiện đúng lời cam kết đó, đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về quyền riêng tư, bảo mật và chất lượng. Các nhà phát triển cũng được hưởng lợi rất lớn từ hệ sinh thái này.

Riêng năm ngoái tại Hoa Kỳ, kho ứng dụng App Store đạt doanh thu thương mại 138 tỷ USD, và 85% số tiền đó được chia cho các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ 3. Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để tạo ra hệ sinh thái này, với sự an toàn và riêng tư làm cốt lõi”. 

Apple cũng nhấn mạnh rằng chính nhờ có App Store, mà các nhà phát triển mới đưa được ứng dụng của mình tiếp cận với người dùng trên toàn thế giới. Đó là điều mà họ khó có thể làm được một mình.

Tuy nhiên, Apple vẫn phải đối mặt với cáo buộc độc quyền, vì việc không cho phép cài đặt các ứng dụng bên thứ 3 không thông qua App Store. Một dự thảo của Liên minh Châu Âu đang xem xét cấm Apple cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của mình trên iPhone, nhằm giúp người dùng có sự lựa chọn của riêng họ.

Theo CafeBiz