Hơn 20 triệu smartphone Gionee (Trung Quốc) bị công ty này chèn ứng dụng độc hại nhằm thu lời bất chính từ hoạt động hiển thị quảng cáo trái phép.

Gionee, một thương hiệu điện thoại từng có tiếng tại Trung Quốc mới đây đã vướng phải một vụ án nghiêm trọng khi một công ty con của thương hiệu này bị tòa án Trung Quốc kết tội trục lợi người dùng nhờ quảng cáo thông qua việc cài cắm sẵn trojan bên trong hơn 20 triệu chiếc smartphone do hãng này sản xuất.

Cụ thể, theo Gizmochina, phía cơ quan điều tra đã tìm thấy một loại trojan horse (một chương trình độc hại ngụy trang như một ứng dụng lành tính) bên trong hơn 20 triệu điện thoại Gionee. Các loại trojan này được cài cắm bởi Công ty TNHH Công nghệ Baice Bắc Kinh thông đồng cùng với Shenzhen Zhipu Technology, công ty con của Gionee, thông qua các bản cập nhật phần mềm bằng ứng dụng được gọi là Story Lock Screen. Ứng dụng này được tự động cập nhật mà người dùng không hề hay biết.

 Hãng smartphone Trung Quốc cài mã độc lên hơn 20 triệu smartphone, trục lợi 4.3 triệu USD từ người dùng - Ảnh 1.

Hơn 20 triệu smartphone Gionee bị cài đặt ứng dụng độc hại

Theo thống kê, 20 triệu chiếc điện thoại bị nhiễm trojan được phân phối trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 cho tới tháng 10/2019. Ứng dụng độc hại được cấy vào các máy này chủ yếu kiếm lợi nhuận từ việc hiển thị các quảng cáo và các đoạn media trái phép lên điện thoại, trục lợi bất chính số tiền lên tới gần 28 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 4.3 triệu USD.

Từ hoạt động kinh doanh trái phép kể trên, tòa án Trung Quốc tuyên án Shenzhen Zhipu Technology vi phạm tội điều khiển trái phép hệ thống thông tin máy tính. 4 kẻ đứng sau hoạt động này là Xu Li, Zhu Ying, Jia Zhengqiang và Pan Qi bị kết án từ 3 tới 3.5 năm tù cùng khoản tiền phạt 200,000 nhân dân tệ, tương đương số tiền 700 triệu đồng.

Mặc dù vụ việc khi bị phanh phui đã khiến nhiều người dùng cảm thấy lo ngại, thế nhưng đây thực chất lại là một điều phổ biến tại quốc gia tỷ dân này, khi mà nhiều smartphone được bán ra thị trường với giá cực kỳ rẻ và trục lời người dùng bằng các phương pháp bất chính khác nhau. Bên cạnh Gionee, Infinix và Tecno trước đó cũng đã bị kết tội về các hoạt động kinh doanh độc hại tương tự.

Shenzhen Zhipu Technology là một công ty con của Gionee (Công ty TNHH Thiết bị truyền thông Gionee Thâm Quyến). Các hồ sơ cho thấy Gionee nắm giữ tới 85% cổ phần của công ty Shenzhen Zhipu Technology. Hoạt động kinh doanh của công ty này bao gồm việc phát triển công nghệ phần mềm máy tính, kinh doanh quảng cáo và sử dụng mạng lưới thông tin để vận hành các sản phẩm thuộc mảng trò chơi điện tử. Vốn điều lệ của công ty này ban đầu là 10 triệu nhân dân tệ cùng với người đại diện là Xu Li.

Theo CafeBiz