Bạn có muốn kẹp được con thú bông sang trọng và dễ thương bên trong tủ kính chỉ bằng những cánh tay máy vô cùng yếu ớt?

Rất nhiều người đã từng nhét vô số đồng xu vào máy gắp thú và chưa bao giờ nhận được niềm vui sướng khi gắp được con búp bê hay thú bông mình yêu quý của mình, nhưng lại không hề muốn dừng lại và tin tưởng rằng "lần sau sẽ khác". Kết quả là bạn sẽ nghiện chơi hết lần này đến lần khác, rơi vào vòng xoáy thất bại liên hoàn?

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Tại sao việc gắp thú bông luôn khó khăn đến vậy? Có thủ thuật nào để chúng ta có thể kẹp con vật, búp bê hay các món quà trong máy không?

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về "cỗ máy bí ẩn" gây nghiện này.

Làm thế nào để máy gắp thú lại trở nên phổ biến và gây nghiện đến vậy?

Máy gắp thú khởi nguồn là một loại máy phân phát kẹo có nguồn gốc từ Mỹ.

Năm 1965, Nhật Bản đã bắt chước để tạo ra các sản phẩm tương tự đầu tiên. Kể từ đó tới này, một số lượng lớn gắp thú đã xuất hiện trong các sảnh trò chơi và trung tâm mua sắm, với số lượng và chủng loại cũng tăng lên chóng mặt. Các món quà bên trong bao gồm từ đồ chơi sang trọng cho đến các sản phẩm thông thường nhất như đồ ăn nhẹ, son môi hay thậm chí cả thiết bị công nghệ. Một số nơi còn có cả máy gắp hải sản như cua, tôm hùm... và người may mắn có thể nấu chúng lên ngay sau khi gắp trúng. Từ việc xuất hiện rải rác, chúng dần phát triển thành các cửa hàng chuyên doanh, rồi mô hình kinh doanh với quy mô rộng khắp.

Nhưng, tất cả chúng đều có đặc điểm chung là tỷ lệ thành công thấp. Chỉ cần là dân chơi gắp thú có thâm niên, chắc hẳn bạn đã có nhiều kinh nghiệm vận hành "đau thương", tốn tiền nhưng chưa bao giờ gắp được thú bông.

Trên thực tế, có những bí mật đằng sau chiếc máy gắp thú để khiến con người ta mãi thử và thất bại.

Máy gắp thú là cỗ máy có thể điều chỉnh thủ công

Muốn biết tại sao chúng ta luôn không gắp được búp bê hay thú bông thì phải nói đến cấu tạo cơ học và nguyên lý hoạt động của chiếc máy này.

Dễ thấy rằng bộ phận quan trọng nhất của máy gắp là các móc gắp thú của nó. Các móng vuốt (thường là ba) trên móc được gấp lại và nhả ra bằng cách sử dụng nguyên tắc đòn bẩy. Khi tiếp xúc với thú bông, chúng tạo ra một lực để có thể giữ trọng lượng của vật thể và thông báo cho hệ thống nhận biết được việc cầm nắm.

Nếu chỉ có hai móc, rất khó để giữ thú bông ổn ​​định. Còn các điểm tiếp xúc của ba móc tạo thành một cấu trúc ổn định là hình tam giác đều để đảm bảo rằng chúng đủ ổn định để giữ thú bông hoặc vật phẩm.

Khả năng tóm bắt thành công con thú bông có mối quan hệ lớn với sức mạnh của những chiếc móc này. Chúng được cấu tạo bởi ba cánh tay cơ học có độ bền có thể điều chỉnh, chuyển động và hoạt động của chúng được điều khiển bởi điện áp đầu ra của mạch dẫn động cơ học.

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần - Ảnh 2.
Cấu trúc cơ học bên trong máy gắp thú.

Nhưng nhiều người không biết rằng chủ cửa hàng có thể "nắm quyền" điều chỉnh được chúng. Các thương nhân kiểm soát cường độ từ trường của nam châm trong cánh tay thao tác bằng cách điều chỉnh điện áp và dòng điện, từ đó kiểm soát lực nắm. Điện áp điều chỉnh của máy gắp nói chung là từ 10 ~ 30V. Nguồn điện có thể được chia thành công suất kẹp mạnh và công suất kẹp yếu. Áp suất càng lớn thì ma sát càng lớn. Nếu lực ma sát tạo ra bởi lực kẹp không đủ để hỗ trợ trọng lực của thú bông, nó sẽ dễ dàng bị rơi xuống.

Chưa kể, việc kẹp thú được chia thành hai quá trình: kẹp lấy và vận chuyển. Người bán sẽ định kỳ thay đổi "lực nắm" của các móng vuốt. Nói chung, nó được đặt thành "lực nắm mạnh" khi gắp thú bông và "lực nắm yếu" khi vận chuyển con thú. Hiệu suất làm việc cụ thể là có thể nắm được, nhưng sẽ làm rơi con thú ngay khi nó di chuyển.

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần - Ảnh 3.

Và không chỉ có thể thiết lập độ mạnh của điểm nắm chắc và độ bám yếu, các thương nhân còn có thể đặt thời gian và tần suất xuất hiện của tình trạng này. Đây còn được gọi là "cài đặt thủ công xác suất nắm bắt". Đặt như thế nào thì tùy... lương tâm của người buôn bán.

Ví dụ, nếu người bán đặt giá trị là 1/20, mức bám chặt sẽ xuất hiện sau mỗi 20 lần thu thập thông tin.

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần - Ảnh 4.
Xác suất "trầy vi tróc vảy" là như thế này.

Vì vậy, đôi khi chúng ta sẽ thấy con búp bê hoặc thú bông bị rơi đột ngột trong quá trình vận chuyển, đây là kết quả của sự lập trình của người bán hàng. Muốn vận chuyển nó thành công tới lỗ trong một lần thì vận may của người chơi phải là cực kỳ lớn.

Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt được đâu là máy gắp thú "có lương tâm"? Có một số cách!

Đầu tiên là phương thức thám hiểm trả phí. Đơn giả là hãy thử một lần. Nếu gặp phải "máy yếu" làm rơi thú bông ngay lập tức khi các móng vuốt di chuyển lên, hoặc yếu tới mức không thể giữ được thú bông, hãy thay đổi máy khác ngay lập tức! Nếu bạn thấy ai đó không gắp được thú sau cả chục lần, hãy ngay lập tức tới thử vận may. Cơ hội thành công sẽ cao hơn. Nhưng tất nhiên, nếu tỉ lệ cài đặt gắp trúng là 1%, thì nó sẽ tiếp tục gắp trượt hàng chục lần nữa.

Phương pháp thứ hai là hãy xem những người khác chơi và quan sát khả năng cầm nắm của những chiếc móc. Đừng thử với những cánh tay máy có vẻ rất yếu, bạn sẽ không muốn bị tính thuế IQ đâu!

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần - Ảnh 5.

Kỹ thuật gắp thú

Để lấy thú bông thành công, các móng vuốt phải được giữ chặt cả con hoặc ít nhất là một phần của nó. Vì vậy, việc lựa chọn chính xác con thú là rất quan trọng. Tốt nhất nên chọn những con thú bông có đầu tương đối lớn, cổ tương đối nhỏ và dài, hoặc búp bê có vẻ ngoài góc cạnh và nhiều điểm để móng vuốt dễ bị kẹt vào.

Con thú mềm cũng dễ cầm nắm hơn con cứng, bởi trong trường hợp này, ba chiếc móc sẽ cắm sâu hơn, giúp tăng cường ma sát và giúp nó ít bị rơi khi di chuyển.

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần - Ảnh 6.

Vị trí của con thú bông cũng rất quan trọng. Chọn những con nằm sát miệng lỗ, có trọng tâm cao hơn miệng lỗ và không có thú bông nào khác gần đó. Gắp loại này là tốt nhất.

Nếu con thú bông ở gần lối vào của lỗ và vị trí tương đối cao, nó vẫn có thể rơi xuống lỗ khi các móng vuốt bị lỏng trong quá trình di chuyển. Nếu con thú mục tiêu được bao quanh bởi một nhóm các con khác, sẽ rất khó nắm bắt và có khả năng bị chính những con xung quanh giữ lại ngay lúc chuẩn bị di chuyển lên.

Sau khi nhấn nút khởi động, hãy liên tục lắc nút điều khiển lên xuống và trái phải để làm cho các móng vuốt cũng lắc sang trái và phải. Khi nó đến vị trí ngay trên mục tiêu, hãy canh thời gian và nhấn nút đi xuống. Lúc này, móng vuốt vẫn còn rung và thời điểm tốt nhất để rơi xuống là khi móng vuốt cong ra gập vào, túm lấy mục tiêu. Cố gắng làm cho móng vuốt nhấn vào đủ sâu so với thú bông để tăng tối đa diện tích cầm nắm. Sau đó nâng nó lên theo phương thẳng đứng. Do góc hình thành giữa móng vuốt và sợi dây, con thú bông sẽ bị ném về phía lỗ, như hình minh họa bên dưới.

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần - Ảnh 7.

Nhiều người nghĩ rằng sau khi nhấn nút lấy xuống, họ chỉ có thể đứng nhìn. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta vẫn có thể thực hiện một bước cuối cùng là nhấn nút lấy một lần nữa. Các móng vuốt sẽ bất ngờ quặp chặt hơn một chút, và lực kéo sẽ lớn hơn.

Trên thực tế, gắp thú bông cũng là một công việc đòi hỏi kỹ thuật, như câu nói "Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo". Cần luyện tập nhiều hơn và đúc kết kinh nghiệm qua luyện tập. Nếu trở thành một "bậc thầy về việc gắp thu bông", bạn sẽ trải nghiệm việc việc xách những chiếc túi lớn và thậm chí đẩy cả một xe đầy ắp thú bông về nhà.

Chúc may mắn.

Theo CafeBiz