giải khát một ly chanh muối vào những ngày nắng nóng giúp bạn không những cảm thấy sảng khoái mà còn có một số tác dụng tốt cho sức khỏe. vậy, hãy để chúng tôi hé lộ cho bạn biết cách làm chanh muối ngon và không bị nhẫn đắng để có được ly chanh muối lý tưởng nhé!

Hé lộ cách làm chanh muối ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chanh: 1kg
Nên mua chanh già, vỏ mỏng nhiều nước. Vì chọn chanh phù hợp là một trong những yếu tố làm chanh muối ngon và không bị đắng.
  • Muối: 300 gram
  • Phèn chua: 10 gram
Chuẩn bị nguyên liệu làm chanh muối

Cách làm chanh muối

Bước 1: Chanh mua về, rửa sạch, và ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng.

rửa sạch và ngâm chanh trong nước muối khoảng 1 tiếng

Bước 2: Sau khi ngâm, để vỏ chanh không bị nhẫn đắng, bạn có thể dùng 2 cách sau:

  • Cách 1: Dùng muối chà xát nhiều lần vào phần vỏ chanh để loại bỏ tinh dầu, rồi rửa lại với nước sạch.
Dùng muối chà xát nhiều lần vào phần vỏ chanh
  • Cách 2: Dùng chiếc bào nhỏ để chà lên vỏ chanh, rồi rửa nước sạch lại và để ráo. Tuy nhiên, bạn nên chà thêm ít muối để đảm bảo tinh dầu được giảm tối thiểu.   
Dùng chiếc bào nhỏ để chà lên vỏ chanh
  • Dấu hiệu thấy vỏ chanh bớt tinh dầu, đó là phần màu xanh của vỏ bị nhạt đi.
  • Nên dùng muối hột để chà xát chanh, vì dễ loại bỏ phần tinh dầu trên vỏ chanh nhiều hơn so với dùng muối tinh luyện.

Bước 3: Pha phèn chua với nước, rồi đem chanh rửa qua và ngâm thau nước phèn chừng 1 – 2 tiếng. Sau đó, mang chanh ra phơi dưới nắng đến khi cảm thấy ráo nước.

Phèn chua giúp cho vỏ chanh được muối có màu trắng và sẽ có độ giòn, không bị bỡ.
Pha phèn chua với nước

Bước 4: Đặt nồi nước lên bếp gas để đun sôi, vặn lửa nhỏ, rồi cho chanh vào để luộc khoảng chừng 4 – 5 phút, rồi vớt ra để ráo.

luộc chanh trong nồi nước sôi

Bước 5: Tiếp tục phơi chanh trên rổ, đặt dưới ánh nắng sao cho chanh có cảm giác hơi khô là được. Trong quá trình phơi, nên đặt khăn mỏng lên mặt phía trên để tránh bụi bẩn.

phơi chanh trên rổ, đặt dưới ánh nắng

Bước 6: Dùng khăn sạch lau phủi bên ngoài trái chanh, rồi xếp chúng vào trong hủ lọ thủy tinh.

Nên tráng lọ thủy tinh qua nước sôi, rồi để ráo để đảm bảo mặt vệ sinh.
xếp chanh vào lọ thủy tinh

Bước 7: Pha nước muối để ngâm chanh. Bạn tiến hành:

  • Bạn pha nước muối theo tỉ lệ: 1 lít nước + 200 gram muối (nếu bạn muốn mặn hơn thì cho điều chỉnh lượng muối lên khoảng 300-400 gram).
  • Dùng nước sôi để nguội, rồi hòa tan muối.
Nếu muốn kiểm tra độ đậm đặc của muối, bạn có thể dùng hạt cơm nguội cho vào nước muối, thấy hạt cơm nổi lên thì đạt yêu cầu. Hoặc bạn trực tiếp nếm bằng vị giác của mình sao cho hợp khẩu vị.
Pha nước muối để ngâm chanh

Bước 8: Đổ nước muối vào trong hủ chanh đã được xếp, lấy bao ni-lông phủ miệng lọ, rồi đậy nắp vào. Cuối cùng là bạn đem phơi nắng hủ chanh muối khoảng 7 – 10 ngày, rồi đặt hủ chanh muối vào nơi khô mát. Sau khoảng 1 tháng là dùng được.

Chanh muối ngon nhất là khi bạn sử dụng trong 3 tháng kể từ ngày dùng được.
Đổ nước muối vào trong hủ chanh đã được xếp
 

Hy vọng những thông tin được hé lộ trên sẽ giúp bạn làm cho chanh muối ngon và không bị nhẫn đắng. Nếu có bất kì thắc mắc gì về công việc bếp núc, hãy đến chuyên mục mẹo vặt vào bếp của chúng tôi bạn nhé!

Theo VnExpress