Một bát chè nếp cẩm nóng ấm với sắc tím hồng đẹp mắt, vị thơm ngọt của sữa cốt dừa quyện vào từng hạt gạo dẻo thơm pha lẫn vị bùi của khoai môn quả thực hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác.
Nguyên liệu để nấu chè nếp cẩm khoai môn
180g gạo nếp cẩm
1 lít nước lọc
200g khoai môn
10g đường nâu
80g đường phèn
Một ít muối
250ml nước cốt dừa (sữa dừa)
80ml sữa đặc có đường
Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn
Gạo vo thật sạch sau đó cho vào bát, thêm 1 lít nước lọc vào ngâm khoảng 30 phút cho hạt gạo nở ra.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ. Hấp khoai môn ở lửa vừa trong khoảng 15 phút. Lấy khoai môn ra bát, thêm đường nâu vào xóc đều khi khoai còn nóng để khoai ngấm đường (chỉ hấp khoai chín tới, không hấp chín kỹ vì sẽ làm khoai bở nát).
Đổ nước ngâm gạo nếp vào nồi đun sôi ở lửa lớn, khi nước sôi thì đổ gạo nếp cẩm vào và đun sôi trở lại. Sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 40 phút.
Mở vung, cho đường phèn và chút muối vào khuấy đều rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi chè để om trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút thì cho nước cốt dừa, sữa đặc, khoai môn vào khuấy đều sau đó bật bếp và đun ở lửa nhỏ cho đến khi nóng ấm (hoặc chè sôi hơi sủi tăm, không đun sôi) là được.
Thành phẩm
Vào những ngày thời tiết lạnh hanh khô của mùa đông, mọi người sẽ có xu hướng ăn những món ăn nóng ấm, giúp làm ấm cơ thể. Một trong số những món ăn đó làm sao không kể đến món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa này nhỉ? Món chè có vị ngọt vừa, nếp cẩm dẻo ngon, khoai môn bùi bùi lại thêm vị béo ngậy thơm nức của cốt dừa. Chỉ cần nghĩ thôi là đã có thể cảm nhận được vị ngon của món chè này rồi.