Mới đây, Hieupc (Ngô Minh Hiếu) đã cho ra mắt trang web và tiện ích Chongluadao.vn. Đây là một dự án phi lợi nhuận từ một buổi cafe trò chuyện giữa những người yêu cộng đồng, được chính thức bắt đầu vào ngày 27/12/2020.

ChongLuaDao là sản phẩm bảo mật với cảnh báo theo thời gian thực. Nó có tác dụng bảo vệ người dùng mạng khỏi các trên Facebook, Youtube, TikTok, những trang web giả mạo…có chứa mã độc hại, trang giả mạo, lừa đảo và nội dung xấu.

Bằng cách kiểm tra các trang web đáng tin cậy, bổ sung bảo mật tuyệt vời, kèm theo các chương trình diệt virus, người dùng mạng sẽ luôn được bảo vệ trong khi tìm kiếm, mua sắm và lướt web.

Hieupc tung tiện ích mới, hoàn toàn miễn phí, tự tin là có thể bảo vệ người dùng mạng khỏi các trang web lừa đảo và độc hại  - Ảnh 1.
Cách thức hoạt động của dự án ChongLuaDao

Dự án ChongLuaDao được xây dựng dựa trên học máy (machine learning) - một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ngoài ra, sự đóng góp báo cáo của cộng đồng cũng sẽ góp phần làm không gian mạng trở nên lành mạnh hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên Hieupc ra tay xử lý các trang web có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng mạng. Vào tháng 12/2020, anh từng cho 2 trang web giả mạo Vietjet Air và Vietnam Airlines lừa bán vé máy bay “ra đảo” và nhận được những đánh giá rất cao từ cộng đồng.

Hieupc cũng cho biết, đây mới chỉ là phiên bản thử nghiệm đầu tiên cho trình duyệt web trên máy tính. Giai đoạn 2 sẽ là ứng dụng điện thoại cho Android và iPhone, đồng thời nâng cao khả năng hiệu quả của ứng dụng nhiều hơn thông qua sự đóng góp và sử dụng của cộng đồng.

ChongLuaDao đang đợi được xét duyệt ở những cửa hàng của trình duyệt Chrome, FireFox, Microsoft Edge và Opera. Trong thời gian chờ đợi, người dùng có thể thực hiện các bước sau đây để tiến hành cài đặt thủ công: https://chongluadao.vn/tai-ve .

Hiện tại tiện ích này chỉ hoạt động tốt trên các trình duyệt: Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc, Brave, Kiwi Browser. Tiện ích chưa thể tương thích cho Firefox và Opera.

Đồng thời, người dùng mạng có thể báo cáo đường dẫn thông qua biểu mẫu (forms) của Google tại đây: https://bit.ly/2Og2LA8

Hieupc tung tiện ích mới, hoàn toàn miễn phí, tự tin là có thể bảo vệ người dùng mạng khỏi các trang web lừa đảo và độc hại  - Ảnh 2.

Ngô Minh Hiếu hiện là chuyên gia tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia. Trước đây, anh từng làm hacker và phải nhận 13 năm tù vì tội ăn cắp và bán thông tin cá nhân của hơn 200 triệu người Mỹ và Nhật Bản.

Theo CafeBiz