caramel xuất hiện phổ biến trong các món tráng miệng, và bạn không biết cách làm hoặc đang gặp chút khó khăn trong vấn đề làm ra nước sốt đặc biệt này. hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách để thắng đường làm caramel đơn giản ngay tại nhà ra sao nhé!

Caramel góp phần làm cho món tráng miệng trở nên thơm ngon và trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo ra Caramel có vị ngọt, thơm và béo như thế nào? Vậy, hãy để chúng tôi bật mí cho bạn cách thắng đường làm Caramel ngay sau đây: 

Hướng dẫn thắng đường với nước

Bạn có thể làm ra Caramel bằng việc thắng đường và nước với cách làm sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. 

Bạn cần chuẩn bị 2 cốc đường cát trắng + 1/2 cốc nước + 1/4 thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar.

Lưu ý:
  • Tùy thuộc vào độ đặc hay lỏng của caramel, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ giữa đường và nước sao cho hợp lý. Caramel lòng, thì bạn lượng nước nhiều hơn, và ngược lại.
  • Bột Tartar có màu trắng và mịn, giúp chống kết tinh đường khi thắng làm caramel.
 
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.

Bước 2: Cho đường và nước vào nồi (xoong). 

Bạn nên dùng nồi hoặc xoong làm bằng kim loại, thành cao và đế dày, rồi lần lượt cho đường và nước vào bên trong lòng nồi. 

Lưu ý:
  • Không nên dùng xooang (nồi) đế mỏng vì dễ gây cháy đường, làm hỏng caramel.
  • Nên dùng xoong (nồi) kim loại sáng, giúp bạn quan sát màu đường khi thắng. 
 
Cho đường và nước vào nồi (xoong).

Bước 3: Đặt nồi trên bếp với ngọn lửa lớn vừa. 

Đặt nồi chứa đường và nước lên bếp gas hay bất kì bếp nào mà bạn có, với nhiệt độ vừa phải. Đồng thời, khuấy hỗn hợp liên tục bằng thìa gỗ để đường bắt đầu tan, có màu trong suốt. 

[info[Lưu ý: Nên để đường hòa tan với nước (ở nhiệt độ 160°C) trước khi thắng đường thành caramel.[/info] 

Đặt nồi trên bếp với ngọn lửa lớn vừa.

Bước 4: Thêm nước cốt chanh hoặc bột tartar vào hỗn hợp nước đường. 

Bạn nên hòa tan bột tartar trông một ít nước (nếu dùng), hoặc cho nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường, giúp cho đường tránh kết tinh lại. 

Thêm nước cốt chanh hoặc bột tartar vào hỗn hợp nước đường.

Bước 5: Đun sôi đường và nước. 

Bạn thấy hỗn hợp bắt đầu sôi, chứng tỏ đường đã tan hoàn toàn và chuẩn bị chuyển màu thành caramel.

Đun sôi đường và nước.

Bước 6: Chỉnh bếp xuống nhiệt độ trung bình và đun thêm 8 đến 10 phút. 

Tiếp theo, bạn cần chỉnh nhiệt độ của bếp xuống trung bình, hoặc thấp, để cho nước đường sủi bọt tăm thay vì sôi bọt quá mức. 

Lưu ý:
  • Tùy vào lượng đường và nước, thậm chí loại bếp mà bạn đang dùng, thì thời gian đun sẽ khác nhau, đừng quá nôn nóng!
  • Hãy luôn quan sát màu chuyển đổi của đường. 
 
Chỉnh bếp xuống nhiệt độ trung bình và đun thêm 8 đến 10 phút.

Bước 7: Không khuấy hỗn hợp. 

Gần đến giai đoạn đường chuyển thành caramel, bạn nên tránh khuấy hỗn hợp, vì sẽ làm cho không khí dễ xâm nhập vào bên trong hỗn hợp cũng như thay đổi nhiệt độ nước đường. Hơn thế nữa, việc khuấy sẽ làm cho caramel nóng sẽ dính vào thìa, gây khó khăn cho việc rửa sạch. 

Không khuấy hỗn hợp.

Bước 8: Luôn quan sát màu sắc. 

Việc thắng đường thành caramel có thành công hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc quan sát màu chuyển đổi của đường để bạn quyết định có nên dừng hay chưa? Hỗn hợp sẽ chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt, rồi đến màu nâu đậm trong khoảng thời gian rất nhanh, nên bạn hãy luôn quan sát. 

Lưu ý:
  • Nếu nhìn thấy mảng màu nâu đậm trông có vẻ không đều, bạn chỉ cần nhấc tay cầm của nồi và xoay hỗn hợp để màu được đều hơn, không được dùng muỗng khuấy. 
 
Luôn quan sát màu sắc.

Bước 9: Dừng việc thắng đường khi màu đường chuyển sang nâu hoàn toàn và có độ sệt. 

Khi đường đã chuyển sang màu nâu hoàn toàn và có độ sệt vừa phải, thì bạn nên lấy nó ra khỏi bếp và đặt đáy nồi vào chậu nước lạnh trong 10 giây. Vì nếu để quá lâu trên bếp thì hỗn hợp chuyển sang màu đen, có vị đắng khét. 

Dừng việc thắng đường khi màu đường chuyển sang nâu hoàn toàn và có độ sệt.

Bước 10: Cho đường caramel vào món tráng miệng để thưởng thức. 

Lưu ý:
  • Caramel dễ bị đông khi để nguội, nên bạn hãy dùng ngay khi có thể. 
  • Khi caramel bị đông, bạn đặt nồi caramel lên bếp lại, đun với lửa nhỏ cho đến khi caramel lỏng ra. Hãy nhớ xoay nồi chứ không khuấy nhé!
 
Cho đường caramel vào món tráng miệng để thưởng thức.

Hướng dẫn thắng đường không dùng nước

Ngoài việc thắng đường và nước để trở thành caramel, bạn có thể chỉ thắng đường để tạo ra nước sốt thơm ngon này, bằng các bước sau:

Bước 1: Cho đường vào nồi có đáy dày.

Bạn cho đường vào nồi kim loại sáng, có đáy dày. 

Lưu ý:
  • Thắng đường thành caramel khi không dùng nước, bạn không cần để ý đến việc xác định cụ thể khối lượng đường ra sao. Nó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn! Bạn có thể cho 1 hoặc 2 cốc đường cát trắng. 
 
Cho đường vào nồi có đáy dày.

Bước 2: Đun nồi đường trên lửa vừa. 

Hãy đặt nồi đường lên bếp gas với ngọn lửa vừa phải. Đường có thể tan ở phần mép thành nồi trước, có màu trong suốt rồi mới chuyển sang màu vàng nâu. Lúc này, bạn cần dùng muỗng gỗ để lùa phần đường từ mép thành nồi vào giữa lòng nồi, đảm bảo đường tan đều. 

[/info]Hãy cần thận, nếu bạn cho lượng đường nhiều, với lớp dày trong nồi thì rất khó để quan sát đường bắt đầu cháy từ khi nào.[/info] 

Đun nồi đường trên lửa vừa.

Bước 3: Tiếp tục xử lý với phần đường chưa tan. 

Nếu đường không tan đều, bạn chỉ cần giảm nhiệt độ và tiếp tục khuấy cho đến khi đường tan.

Lưu ý:
  • Đừng nên khuấy quá tay, vì sẽ làm cho đường dễ bị vón cụ trước khi chưa kịp tan. 
 
Tiếp tục xử lý với phần đường chưa tan.

Bước 4: Luôn quan sát màu sắc đường chuyển đổi. 

Bạn hãy luôn quan sát màu đường chuyển đổi. Màu chuẩn của caramel sẽ có màu đậm, thường là màu nâu hổ phách. 

Mẹo:
  • Dấu hiệu cho thấy đường chuyển sang caramel hoàn toàn, đó là bạn thấy có khói nhẹ bay hơi, hoặc mùi hương hấp dẫn, đậm đà. 
 
Luôn quan sát màu sắc đường chuyển đổi.

Bước 5: Lấy nồi caramel ra khỏi bếp. 

Sau khi bạn thấy đường thành caramel, thì hãy lấy nồi ra khỏi bếp ngay, và làm nguội đáy nồi trong xô có nước lạnh khoảng 10 giây.

Lấy nồi caramel ra khỏi bếp.

Bước 6: Hãy dùng caramel ngay khi có thể, vì để nguội nó dễ bị đông cứng.

Hãy dùng caramel ngay khi có thể, vì để nguội nó dễ bị đông cứng.

Hướng dẫn thắng đường có màu

Tương tự với việc thắng đường cát trắng không có nước, thì việc thắng đường có màu cũng rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Cho đường có màu vào nồi kim loại sáng, có đế dày. Đun trên ngọn lửa vừa. 

Cho đường có màu vào nồi kim loại sáng, có đế dày. Đun trên ngọn lửa vừa.

Bước 2: Hãy nhỏ vài giọt màu thực phẩm khi đang đun. Và thêm ít màu vào cứ sau 5 phút.

Hãy nhỏ vài giọt màu thực phẩm khi đang đun. Và thêm ít màu vào cứ sau 5 phút.

Bước 3: Bạn sẽ thấy đường trở nên khô và có xu hướng kết tinh thành bột, hoặc trở nên sệt.

Bạn sẽ thấy đường trở nên khô và có xu hướng kết tinh thành bột, hoặc trở nên sệt.

Bước 4: Thêm nước nóng vào hỗn hợp.

Lưu ý: Cứ thêm 5 cốc nước cho mỗi 30 gram đường.
 
Thêm nước nóng vào hỗn hợp.

Bước 5: Đun cho đến khi nào đường chuyển thành caramel. 

Đun cho đến khi nào đường chuyển thành caramel.

Bước 6: Thế là bạn đã hoàn tất việc thắng đường màu thành caramel.

Thế là bạn đã hoàn tất việc thắng đường màu thành caramel.

Như vậy, Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn cách thắng đường thành caremel thơm ngon ngay tại nhà với 3 cách làm đơn giản như trên. 

Theo VnExpress