món ăn ngày tết ắt hẳn không thể thiếu được vị bánh chưng, bánh tét. tuy nhiên, ngoài bánh tét truyền thông, bạn còn có thể biến tấu bánh tét với nhân chuối cực lạ. hãy cùng chúng tôi vào bếp và thử ngay cách gói bánh tét chuối, bánh tét chay mềm thơm, dễ làm nhé! 

bánh tét chuối chay

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 6 - 8 người ăn.

- Thời gian chuẩn bị: 2 - 3 giờ.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60 - 75 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo nếp 2 - 3 chén
  • Chuối chín 8 trái (Chuối sứ)
  • Lá chuối 300 gram
  • Đường trắng 2 muỗng canh
  • Đậu đen 35 gram
  • Nước cốt dừa 80 ml
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Dây buộc (nylon hoặc dây lạc tre)
  • Dụng cụ: Giấy bạc, nồi áp suất, dao, chén bát,...
nguyên liệu chính làm bánh tét chuối chay

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế gạo

Vo sạch gạo nếp cho đến khi nước vo gạo trong rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ.

Sơ chế gạo

Bước 2: Cắt lá chuối

Cắt lá chuối thành 16 - 20 miếng có kích thước 20x20cm. Dùng khăn lau sạch bụi bám trên 2 mặt lá.

 Cắt lá chuối

Bước 3: Sơ chế chuối chín

Chuối chín bóc vỏ cho vào khay, thêm rượu rum, 1 muỗng canh đường lên 2 mặt chuối và trở đều hai mặt. Sau đó, bọc màng thực phẩm, chuối ướp cùng rượu, đường khoảng 2 giờ cho ngấm.

sơ chế chuối chín

Bước 4: Ngâm đậu đen

Ngâm đậu đen với nước ấm qua đêm cho đậu đen nở đều, rửa sạch với nhiều nước, để ráo.

Ngâm đậu đen

Gói và luộc bánh 

Bước 1: Ướp gạo

Gạo nếp sau khi ngâm đem xả sạch nước, rồi rửa qua 1 lần nước nữa, để ráo. Tiếp đến, đổ gạo nếp một một chảo lớn, thêm nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường 1/4 muỗng cà phê muối vào. Xào gạo nếp ở lửa vừa trong khoảng 5 phút, tắt bếp. Cho tiếp đậu đen vào, đảo cho quyện đều.

 Ướp gạo

Bước 2: Gói bánh

Đặt 1 sợi dây lên mặt phẳng, trải lá chuối ra, mặt xanh đậm hướng xuống dưới, đặt tiếp một miếng lá chuối lên, mặt xanh đậm hướng lên trên.

Múc 2/3 chén gạo nếp đậu đen vào giữa, dàn mỏng đều (10x12cm). Đặt nhân chuối vào gạo nếp, hay tay ép nhẹ lại cho nếp dính vào nhau. Gấp lá chuối thành 2 ngấn, dùng dây luộc ngang (chỉ buộc sơ, không buộc mối gút).

Gói bánh

Gấp lá chuối ở 1 đầu bánh tét, dựng đứng đòn bánh tét chuối và vỗ nhẹ. Dùng muỗng nén nhẹ nếp ở đầu cho bằng phẳng. Dùng 2 ngón tay ấn 1 bên lá xuống mặt phẳng nếp trước đó theo thứ tự. Làm tương tự cho đầu bánh tét chuối còn lại. 

Gói bánh

Sau đó buộc dây chữ thập cố định 2 đầu. Tháo bỏ dây màu đỏ lúc đầu. Tiến hành buộc dây theo từng vòng. 

Bước 3: Luộc bánh

Bọc giấy bạc xung quanh mỗi đòn bánh tét và đặt vào trong nồi áp suất 5 lít. Đổ nước xâm xấp mặt bánh. Đặt chế độ ở áp suất cao, nấu bánh khoảng 45 phút. Sau đó, để yên nồi bánh thêm 45 phút ở chế độ giữ ấm.

luộc bánh

Sau khi bánh chín thì vớt ra, đem rửa qua nước lạnh. Bóc bỏ giấy bạc, dùng khăn lâu khô nước bên ngoài và để yên khoảng 2 giờ cho bánh nguội là có thể dùng được.

bánh tét chuối chay

Cách bảo quản bánh tét chay 

Bánh tét mới vớt ra còn nóng bạn nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội, ráo nước. Với bánh tét bạn có thể treo nơi thoáng mát và bảo quản 2 – 3 ngày, để bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon.

Cách bảo quản bánh tét chay
Lưu ý khi làm bánh:

- Có thể chọn nếp Thái thơm hoặc nếp cái hoa vàng để bánh dẻo lâu hơn. 

- Ngoài lá chuối, bạn có thể thay lá chuối bằng lá dong (thường dùng gói bánh chưng) để bánh xanh và đẹp hơn.

- Bạn cũng có thể thay chuối bằng các loại nhân bánh chay như: đậu nhuyễn, hạt sen xay nhuyễn cũng rất ngon và hợp vị bánh và theo ý thích của gia đình. 

- Bạn nên nấu bánh tét chuối bằng nồi thường sẽ ngon hơn tuy nhiên sẽ rất tốn thời gian. Các đòn bánh nhỏ nấu 6 - 8 tiếng, phải canh châm nước liên tục.

 

Trên đây là thông tin về cách làm bánh tét chay mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress