vịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, vậy làm sao để làm một món thịt vịt nướng ngon và hấp dẫn? cùng vào bếp cùng chúng tôi và thử ngay cách làm 3 món vịt nướng ngon khó cưỡng nhé!

Mẹo sơ chế vịt: Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc bạn nên bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Sau đó, cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. 

Cách ướp và nướng vịt sa tế

Yêu cầu thành phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt 1 - 2 kg
  • Sa tế
  • Nước mắm.
  • Tỏi
  • Đường.
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Lò nướng, nồi, chén bát, đũa,...
nguyên liệu vịt nướng sa tế

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút. 

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch thịt vịt bằng cách rửa vịt qua nước sạch, vặt sạch lông. Ngâm thịt vịt khoảng 10 phút bằng nước muối pha loãng ngâm rượu để thịt hết mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Pha sa tế

Cho 2 thìa sa tế, 1 thìa nước mắm, 2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa đường vào bát rồi trộn đều.

Pha sa tế

Bước 3: Ướp thịt vịt nướng sa tế

Xoa đều các gia vị ở bước 2 lên mặt trong và ngoài của thịt vịt rồi ướp khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều. Nên ướp khoảng 2/3 gia vị ướp. 

Bước 4: Nướng thịt 

Cho thịt vào vỉ nướng rồi quét 1 lớp dầu ăn bên ngoài thịt vịt. Nướng trên than hồng khoảng 15 - 20 phút. Khi thịt vịt bắt đầu có mùi thơm, quét thêm 1 lớp gia vị ướp còn thừa lên thịt vịt và nướng tiếp. Nướng đến khi thịt vịt có mùi thơm, bề ngoài chín vàng là được.

Bạn cũng có thể nướng vịt bằng lò nướng. Cho vịt lên vỉ, phía dưới có khay hứng nước gia vị. Bật lò 220 độ C trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho vịt vào nướng khoảng 25-30 phút. Trong khi nướng các bạn trở vịt để vịt chín đầu và không bị cháy, khi nào thấy da vịt có màu vàng thịt chín là được.

 Nướng thịt

Yêu cầu thành phẩm

Món vịt nướng sa tế thành phẩm có màu vàng giòn ngon mắt, hương thơm nức mũi đó là mùi hương của gia vị dậy mùi cùng mùi chín da, khi ăn thử một miếng ta sẽ cảm nhận được ngay hương vị đậm đà đặc biệt mà cách làm vịt nướng sa tế mang đến.

Yêu cầu thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Để làm món vịt nướng, bạn có thể dùng lò nướng, lu nướng hoặc nướng trực tiếp trên than hồng. Trong các cách làm trên, nướng bằng than hoa là phương pháp chế biến đem lại hương vị thơm ngon đặc trưng nhất. Trong khi ướp vịt, bạn chuẩn bị than để nướng là vừa. 

Cách ướp và nướng vịt nướng riềng mẻ

Trình bày thành phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt vịt 1 con
  • Cơm mẻ 3 muỗng canh
  • Củ riềng 3 củ
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Dụng cụ: Lò nướng, nồi, chén bát, đũa.
nguyên liệu vịt nướng riềng mẻ

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút. 
 

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ riềng xay nhuyễn. Vịt đem làm sạch, bóp với 1 muỗng cà phê muối1 muỗng canh giấm để khử mùi hôi. Chặt vịt thành 5 - 6 phần để nướng cho nhanh chín hoặc để nguyên con tùy ý.

làm sạch vịt

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho vịt vào một thau, rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều. Sau đó thêm cơm mẻ, riềng xay vào trộn tiếp. Để ướp vịt như vậy khoảng ít nhất 1 tiếng.

Ướp thịt vịt

Bước 3: Nướng vịt 

Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng vịt để khi nướng vịt không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp vịt lên vỉ. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng vịt, vỉ không bị bung ra.

Nướng vịt

Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ vịt lên trên bếp, rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt vịt để vịt không bị cháy. Khi vịt chín, lấy vịt nướng riềng mẻ xếp ra đĩa rồi chấm với nước tương ăn nóng.

Nướng vịt

Bên cạnh đó, bạn có thể nướng bằng lò nướng bằng cách xếp xiên thịt vào vỉ nướng, bật nhiệt độ 250 độ C trong vòng 20 phút, khi thấy thịt chuyển màu vàng đều tỏa ra mùi thơm là được.

Trình bày thành phẩm

Thịt vịt nướng riềng mẻ đạt yêu cầu là khi thịt vịt sau khi nướng vừa có mùi thơm, vừa béo lại cộng thêm lên hương vị thơm lừng của riềng và mẻ, tạo nên món vịt nướng thơm ngon và mới lạ. 

Trình bày thành phẩm

Mẹo chọn vịt ngon

- Để làm vịt nướng ngon, bạn hãy mua vịt sống về tự làm, không nên mua vịt làm sẵn hoặc vịt đông lạnh trong siêu thị. Chọn loại vịt cỏ hoặc vịt nuôi thả tự nhiên để có chất lượng thịt thơm ngon nhất.

- Khi mua vịt, bạn nên chọn những con có kích thước từ 1,2 – 1,5 kg, vịt trưởng thành đã mọc đủ lông để không tốn nhiều thời gian sơ chế, vịt đực có thịt thơm ngon hơn vịt cái nên bạn hãy cân nhắc lựa chọn. 
 

Cách ướp và nướng vịt nướng muối ớt

Trình bày thành phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Vịt 1 con
  • Giềng, tỏi: mỗi loại 1 củ
  • Vài củ sả
  • 2 củ hành tím
  • Sa tế
  • Muối, ớt xanh
  • Các loại gia vị cần thiết khác
  • Dụng cụ: Lò nướng, nồi, chén bát, đũa.
nguyên liệu vịt nướng muối ớt

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 70 phút. 

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt mua về đem mổ, loại bỏ hết lông và lông tơ, rửa sạch với nước. Sau đó, phanh phần bụng vịt ra, loại bỏ hết nội tạng. Chà xát muối, rượu gừng vào bên trong để loại bỏ mùi hồi. Sau đó rửa sạch và để vịt ráo nước.

Sơ chế vịt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu ướp thịt vịt

Giềng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sả lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt xanh rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm thật nhỏ.

Trộn tất cả các nguyên liệu này vào trong 1 cái tô cùng 1 thìa cà phê sa tế cùng chút hạt tiêu, mè, đường, muối. Trộn đều để được hỗn hợp đồng nhất, hòa quyện vào nhau.

trộn các nguyên liệu với nhau

Bước 3: Ướp thịt vịt

Tiến hành ướp vịt với hỗn hợp trên. Hãy phết hỗn hợp lên đều khắp mình vịt. Thời gian ướp chừng 30 phút để vịt ngấm đều gia vị.

 Ướp thịt vịt

Bước 4: Nướng vịt

Khi đã đủ thời gian ướp vịt bạn lấy vịt ra kẹp vào vỉ nướng. Tiến hành nướng vịt trên bếp than hoa. bếp than củi hoặc lò nướng.

Trong quá trình nướng nhớ phải lật đều hai mặt để vịt chín đều. Nướng đến khi vịt cháy vàng đều 2 mặt thì dùng hỗn hợp gia vị phết đều thêm lần nữa nhằm giúp da vịt.

Nướng vịt

Trình bày thành phẩm

Khi vịt chín mà da không bị khô, không bị cháy, đậm đà mùi vị thì bạn chặt thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa. Trang trí chút rau tươi, dưa chuột, cà chua cho món ăn thêm hấp dẫn.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Trong quá trình nướng bếp than, nên để vịt cách mặt than khoảng 35cm để tránh bụi. Không nên để than tập trung vào giữa bếp, sẽ làm vịt cháy. Nên xếp than xung quanh bếp, còn ở giữa để một lớp mỏng. 

 Cách pha nước chấm vịt nướng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành khô băm: 1 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng: ½ muỗng cà phê
  • Dầu mè: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: ½  muỗng canh
  • Bột năng: ½ muỗng cà phê
  • Ớt tươi thái lát: vài lát nhỏ

Cách thực hiện:

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, thi phơm hành băm, tỏi băm, sau đó cho nước tương, dầu mè, dầu ăn vào đảo đều rồi đun sôi. Hòa bột năng với chút nước lọc rồi đổ vào chảo, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lên và có độ sánh vừa phải thì tắt bếp, đổ ra chén, cuối cùng thêm ớt vào là xong.

 Cách pha nước chấm vịt nướng

Trên đây là thông tin về cách làm 3 món vịt nướng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress