bánh giò là một trong những món bánh truyền thống hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. bài viết dưới đây sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách làm bánh giò nóng mềm mịn đơn giản.

Bánh giò

Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  •  Bột gạo 320 gr
  •  Thịt heo bằm 200 gr
  •  Hành tây 1 muỗng canh
  •  Hành tím băm 200 gr
  •  Muối 1 1/2 muỗng canh
  •  Hạt nêm 1 muỗng canh
  •  Tiêu 1 muỗng canh
  •  Nấm mèo 30 gr
  •  Nấm hương 20 gr
  •  Hành phi 1 muỗng canh
  •  Nước dùng gà 1 1/2 lít
  •  Muối 1 muỗng canh
  •  Bột năng 80 gr
  •  Trứng cút 10 quả
  •  Lá chuối 10 lá
  •  Tỏi băm 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xào nhân bánh giò

  • Đặt 1 cái chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tiếp 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tây, 1 muỗng canh hành tím băm vào xào thơm rồi cho 200gr thịt heo bằm vào.
  • Khi thịt gần chín thì cho 20gr nấm hương, 30gr nấm mèo đã ngâm mềm cắt nhỏ và 1 muỗng canh hành phi vào. Nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu vào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Xào nhân bánh giò

Bước 2: Nấu bột vỏ bánh giò

  • Cho 320gr bột gạo và 80gr bột năng, 1/2 muỗng canh muối trong 1 cái nồi lớn có 1,5 lít nước hầm xương rồi hòa đều.
  • Sau đó bắt lên bếp khuấy liên tục trên lửa nhỏ, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy liên tục đến khi bột đặc lại thì tắt bếp.
Nấu bột vỏ bánh giò

Bước 3: Sơ chế lá chuối

  • Lá chuối tươi bạn mua về trụng qua nước sôi cho sạch và dễ gói. Bạn trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn rồi đặt lá chuối lên trên và gấp lại thành hình phễu.
Nấu bột vỏ bánh giò

Bước 4: Gói bánh giò

  • Múc 1 muỗng bột cho vào trong phễu rồi dàn đều. Sau đó cho hỗn hợp nhân và trứng cút vào giữa và múc thêm 1 muỗng bột nữa phủ lên phía trên phần nhân, dàn đều. Bạn có thể nhúng muỗng vào chén dầu ăn để việc dàn đều bột bánh dễ dàng.
Gói bánh giò

Bước 5: Hấp bánh giò

  • Gói chiếc bánh lại, cột dây cho bánh thêm chắc chắn rồi cho vào trong xửng, hấp khoảng 20 - 25 phút là bánh chín.
Hấp chính bánh

Yêu cầu thành phẩm

Bánh gói đều, khi bóc lá ra mặt bánh bóng mượt. Bánh chín trong, cùi bánh mềm, không nhão. Nhân bánh dậy mùi hạt tiêu, thịt không dai, vị vừa ăn.

Bánh giò
Mẹo làm bánh giò nóng mềm thơm ngon

- Sử dụng nước hầm xương hoặc nước hầm gà để nấu bột vỏ bánh giò, giúp tăng hương vị khiến vỏ bánh đậm đà và thơm ngon hơn.

- Khuấy bột đều tay trên lửa nhỏ để tránh bột bị chai và không chín.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm bánh giò nóng mềm mịn đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress