nếu bạn là người đam mê ẩm thực huế thì nhất định đã từng thử qua món bánh ít trần nổi tiếng với hương vị mộc mạc, đậm đà. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay cách làm bánh ít trần huế ngon đúng điệu để chiêu đãi gia đình mình ngay nhé!
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 150 gram thịt nạc
- 150 gram tôm
- 100 gram củ sắn
- 100 gram cà rốt
- 20 gram đầu hành (Phần hành lá màu trắng)
- 150 gram đậu xanh bóc vỏ (ngâm với nước trước)
- 5 gram muối
- 15 ml nước mắm
- 5 gram tiêu
- 15 gram đường
- 2 gram bột ngọt
- Một ít dầu ăn, tỏi và hành tím băm nhỏ
- 50 gram bột năng
- 350 ml nước
- 300 gram bột nếp
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chảo, chén bát, đũa,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt nạc và tôm, dùng dao cắt nhỏ, băm nhuyễn.
- Rửa sạch và cắt nhỏ củ sắn, cà rốt và đầu hành.
Nấu đậu xanh
- Sau khi ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng để đậu mềm, đãi sạch đậu và cho vào nồi để luộc chín với một ít nước. Tiếp theo, cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn ra.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đầu hành và đậu xanh vào sên trên lửa nhỏ đến khi đậu nhuyễn mịn.
Trộn nhân
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu, nêm nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, trộn đều.
Bước 2: Làm vỏ bánh ít trần Huế
Cho bột năng, bột nếp, nước và muối vào âu, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và tiến hành nhồi bột đến khi mịn.
Bước 3: Tạo hình bánh
Chia nhân bánh thành nhiều phần nhỏ, vo tròn. Bột bánh cũng chia ra nhiều phần, vo bột thành hình tròn, cho nhân vào chính giữa và gói lại cẩn thận thành viên nhỏ.
Bước 4: Hấp bánh
Bắc nồi hấp lên bếp, xếp lá chuối vào và đun sôi nước trong nồi. Xếp từng chiếc bánh vào nồi, hấp 15 phút là được.
Trình bày thành phẩm
Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, đặt lên đĩa có lót sẵn lá chuối. Cho hành lá cắt nhỏ, muối, đường vào bát rồi đổ dầu nóng vào, trộn đều. Sau đó, cho dầu hành lên bánh, trang trí thêm vài lát ớt là xong.
Bánh ít trần Huế ngon khi phần vỏ bánh vừa dẻo vừa dai, nhân bánh thơm lừng, đậm đà.
- Nhào bột đều tay để giúp bột mịn đều.
- Để bột nghỉ ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi tạo hình. Điều này giúp cho bạn dễ dàng chia bột và tạo hình bánh.
Trên đây là thông tin về cách làm bánh ít trần Huế mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.