chả rươi là một trong những món chiên vô cùng dễ làm, chứa nhiều dinh dưỡng. hãy cùng chúng tôi vào bếp để khám phá cách làm món ăn thơm ngon vô cùng dễ thực hiện tại nhà nhé.

Trong con rươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất giàu đạm, chứa nhiều loại muối khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt và kẽm… Ăn rươi  giúp cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là đạm.
Thời gian thực hiện món chả rươi
  • Sơ chế nguyên liệu: 30 phút
  • Chế biến: 20 phút
  • Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho phần 4 người ăn
Món chả rươi ngon chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị cho chế biến món chả rươi:

  • 300 gram rươi tươi hoặc rươi đông lạnh
  • 300 gram thịt lợn: thịt lợn xay nhuyễn.
  • Vỏ quả quýt (hoặc vỏ tắc).
  • 2 quả trứng gà.
  • 300 gram bún xu.
  • Gia vị: muối, mỳ chính (hạt nêm), nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, tiêu, hành lá.
  • 100ml nước lọc, dầu ăn
  • Rau sống: xà lách, ngò rí, lá tía tô, rau thơm, dưa leo.
  • Dụng cụ: chảo không dính, dao, thớt, bếp,...
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến chả rươi

Các bước chế biến món chả rươi chuẩn vị Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch 300 gram rươi với nước. Dùng đũa khuấy kỹ nhưng nhẹ nhàng một lúc, trút bỏ nước bẩn và xả vài lần cho sạch.

- Hành lá, rau mùi thái nhỏ, vỏ quất (tắc) thái chỉ.

- Nếu có lá gừng các bạn cũng băm nhỏ, cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

- Dùng đũa đánh rươi cùng với 1/2 vỏ quất. Tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.

- Cho hỗn hợp hành băm, rau mùi, 300 gram thịt xay, 2 quả trứng gà, 1 thìa hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi, gia giảm độ cay theo khẩu vị của bạn. 

Sơ chế nguyên liệu làm món chả rươi

Bước 2: Chế biến món chả rươi

- Chuẩn bị một chảo chống dính, bắt với bếp cho nóng, cho dầu ngập vừa lòng chảo.

- Đợi dầu nóng già, cho từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành hình dạng bạn thích, nên tạo hình tròn, dày vừa phải tầm 2 cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra. 

- Lót giấy thấm dầu khi đặt trên dĩa để chả luôn được ráo, tránh làm mềm chả.

Rán rươi khi dầu sôi

Bước 3: Chuẩn bị nước chấm ngon chuẩn vị

- Ớt tươi bầm nhuyễn, quất (tắc) vắt lấy nước cốt để riêng.

- Cho 5 thìa đường, 100ml nước lọc cùng 5 muỗng nước cốt khuấy đều.

- Cho 2 muỗng nước mắm ngon vào và khuấy đều, để ớt cùng vài lát quất (tắc), gia giảm thêm gia vị để có vị chua, cay, ngọt mặn.

Nước mắm ngon chuẩn vị chấm chả rươi

Bước 4: Trang trí và trình bày đúng chuẩn

- Xếp bún xu ra đĩa, đặt dưới lá chuối, thoa thêm chút mỡ gà nếu muốn để bún không bị khô.

- Ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm, ngò rí và dưa leo kèm nếu muốn.

Món chả rươi hấp dẫn
Lời khuyên dành cho bạn

- Nên chọn rươi tươi để có vị ngon nhất. Nếu sử dụng rươi đông lạnh hãy để rã đông tự nhiên

- Không nên rán rươi quá kỹ, dễ bị cháy đen và làm mất vị ngon của rươi.

- Nếu cảm thấy hỗn hợp khi khuấy hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.

Món chả rươi vô cùng dễ làm và thơm ngon, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện được món ăn này tại nhà sau các bước trên. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress