vịt xáo măng là một món ăn vừa lạ nhưng cũng lại khá quen thuộc, thích hợp thưởng thức trong các ngày se lạnh. cùng vào bếp với chúng tôi và lưu ngay công thức cách làm món vịt xáo măng tươi chua ngon đơn giản tại nhà nhé!

Mẹo khử mùi vịt bằng gừng: Sau khi sơ chế vịt. Bạn chà muối lên toàn bộ con vịt để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn đập dập một củ gừng rồi lại tiếp tục chà lên vịt để loại bỏ mùi hôi và rửa sạch lại bằng nước. 

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

  • Thịt vịt: 1 con.
  • Măng tươi: 500 gr.
  • Gừng tươi: 2 củ nhỏ.
  • Hành: 1 củ.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Hành lá, ngò gai.
  • Các loại gia vị cần thiết: Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm,…
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, chảo, tô,...

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm một vài nguyên liệu khác tùy thuộc vào sở thích của mình.

Thời gian thực hiện: 1 - 2 giờ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

- Với thịt vịt bạn đem rửa sạch với nước muối và chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.

- Ướp thịt vịt với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính cùng 1 thìa cafe hạt tiêu.

- Ướp khoảng 20 - 15 phút cho ngấm gia vị.

Sơ chế vịt

- Măng tươi bạn ngâm với nước chừng khoảng 15 phút rồi vớt ra.

- Cho măng vào luộc sơ qua cho bớt mùi. Xé măng thành những sợi nhỏ rồi rửa sạch lại bằng nước, để ráo.

Sơ chế vịt

- Hành lá bạn bỏ gốc rồi rửa sạch. Thái hành thành khúc khoảng 1 - 1,5 cm.

- Ngò gai bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Hành khô, tỏi bạn bỏ vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.

- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Bước 2: Làm vịt xáo măng:

- Trước tiên, bạn bắc chảo lên cho thêm chút dầu ăn. Đun cho tới khi dầu nóng già thì bạn cho vịt vào rán cho vàng đều hai mặt. 

- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho tỏi hành vào phi cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào qua chừng 1-2 phút.

- Cho vào nồi 500 ml nước vào đun sôi. Đun tới khi thịt vịt chín mềm.

đun thịt vịt

- Trong lúc này bạn bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn xào sơ qua măng.

- Thêm chút bột nêm cho ngấm gia vị. Sau đó, cho toàn bộ măng vào nồi vịt và đun khoảng 10-15 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng rắc thêm hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.

cho măng vào đun sôi

Bước 3: Pha nước chấm ăn kèm:

- Bạn pha 5 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh.

- Khuấy cho tan rồi bạn cho gừng, tỏi vào khuấy đều.

- Bạn có thể cho thêm chút nước lọc để giảm bớt vị mặn của nước chấm.

Pha nước chấm ăn kèm

Hoàn thành và thưởng thức 

Bạn múc vịt xáo măng ra bát, ăn kèm với bún cùng nước chấm. Thưởng thức ngay món vịt xáo măng chua khi còn nóng.

Với phần thịt vịt chín mềm, đậm vị, nước dùng ngọt thanh, thơm thơm, hơi béo. Mùi măng thơm nức mũi cùng mùi gừng nóng ấm, nước dùng chua ngọt ăn kèm bún. Tất cả hòa quyện thành món ăn hoàn hảo.

hoàn thành món ăn

Lưu ý:

- Chọn thịt vịt: Đối với món vịt xáo măng thì bạn tốt nhất nên chọn vịt đực có thớ thịt dày, thơm và ngọt. Bên cạnh đó bạn nên mua thêm tiết vịt để tăng hương vị cho món ăn.

- Chọn măng tươi: Măng tươi là măng có hình thô, măng thẳng không quá non hay quá già. Nên chọn măng có lớp vỏ mỏng, giòn, không có mùi hôi.

- Vịt xáo măng thường được ăn kèm với bún và rau sống.

Trên đây là thông tin về cách làm món vịt xáo măng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress