sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng, bún chả cá sở hữu hương vị được rất nhiều thực khách. cùng vào bếp cùng chúng tôi và thử ngay cách nấu bún chả cá ngon bất bại nhé!

bún chả cá

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Thơm: 1/2 trái
  • Cà chua: 4 trái
  • Bún: 1.5kg
  • Chả cá Nha Trang: 2 miếng lớn
  • Đầu cá thu/ thịt cá thu
  • Xà lách, bắp chuối, giá, hành lá, hành tím, ớt xay, tiêu, chanh, hạt điều tạo màu.
  • Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn và nước mắm.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đầu cá thu làm sạch, rửa sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt. Ướp đầu cá thu với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và hành tím đập dập, tất cả trộn đều và ướp trong khoảng 1 giờ.
sơ chế đầu cá thu
  • Chả cá Nha Trang rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn.
chả cá cắt miếng
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và xắt nhỏ, để riêng. Xà lách, bắp chuối, hành lá, giá, ngò và ớt rửa sạch, bỏ cuống và xắt lát nhỏ. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng xéo vừa ăn.
sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Nấu dầu điều

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi cho hạt màu điều vào đảo đều. Để khoảng 2 phút khi thấy dầu đã có màu vàng đẹp thì tắt bếp. Để nguội, chắt bỏ hạt màu điều, còn nước dầu điều để riêng ra chén.
 Nấu dầu điều
Lưu ý: Nếu không mua được hạt điều bạn có thể sử dụng các sản phẩm dầu điều bán sẵn ở thị trường hoặc nếu không muốn bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Nấu nước dùng cho bún chả cá

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, phi thơm hành tím, sau đó cho đầu cá thu vào chiên sơ qua. 
  • Sau đó thêm 2 lít nước sôi vào nồi. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước mắm và vài lát ớt nhỏ vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp và đun trên bếp với độ lửa vừa.
Nấu nước dùng cho bún chả cá
  • Khi nước dùng sôi to thì điều chỉnh giảm lửa, nấu cho đến khi đầu cá thu chín nhừ (khoảng 45 - 60 phút).
  • Thêm cà chua, thơm và chả cá đã được cắt miếng vừa ăn vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thêm hành ngò đã xắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước mắm ăn kèm

  • Bạn pha nước chấm theo công thức sau: 4 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, tỏi đập dập băm nhỏ, ớt xay. Khuấy đều sao cho nước mắm keo lại và đường thì phải tan hết là đạt.
 Pha nước mắm ăn kèm

Trình bày và thưởng thức

Dùng rây để lọc lấy phần thịt cá cho vào nước dùng lại để ăn cùng với chả cá. Lấy bún ra tô, múc chả cá và nước dùng chan lên. Món này ăn kèm rau sống là xà lách, hoa chuối và giá.

 Trình bày và thưởng thức

Các mẹo và lưu ý giúp món bún chả cá của bạn ngon bất bại

- Lựa chọn nguyên liệu cá tươi, ngon và không bị bở, miếng còn nguyên, không bị cắt vụn. 

- Đối với chả cá hấp, bạn nên chiên sơ qua cho rám vàng 2 mặt chả cá.

- Tuỳ vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thay đổi lượng chả cá và cá sao cho phù hợp.

 

Trên đây là thông tin về cách nấu bún chả cá ngon bất bại mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress