giả cầy là món ăn nổi tiếng của người miền bắc, nhưng bí quyết để nấu món giả cầy ngon và đậm vị thì không phải ai cũng biết. cùng chúng tôi vào bếp và thử ngay cách nấu thịt vịt giả cầy thơm ngon chuẩn vị người miền bắc nhé!

 

Thời gian thực hiện: 1 - 2 giờ.

Nguyên liệu bên dưới bạn chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn.

 

Nguyên liệu và dụng cụ làm vịt nấu giả cầy

  • ½ con vịt.
  • 1 củ riềng.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 củ gừng.
  •  3 thìa mẻ.
  • Gia vị: bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm.
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, chảo, tô,...

Các bước thực hiện làm vịt nấu giả cầy

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

- Vịt mua về rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài bên trong vịt, nhặt hết lông tơ.

- Gừng giã nhỏ, trộn với muối rồi xát lên mình vịt cho đến khi hết mùi hôi của thịt vịt. Sau đó, nướng vịt sơ qua bằng than đến khi da vịt hơi cháy xém dậy lên mùi thơm.

Sơ chế thịt vịt

- Riềng, sả cạo vỏ rửa sạch, giã nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Ớt xắt miếng.

Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 2: Nấu vịt giả cầy: 

-Bạn chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ và 3 thìa cà phê hạt nêm.

- Để thịt ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng.

ướp thịt vịt

- Bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho ½ thìa tỏi băm vào phi thơm. 

- Sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp.

Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp.

xào thịt vịt

-Khi nước hơi cạn, sánh vàng thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thêm 1 thìa riềng băm và  ½ thìa cà phê đường vào và trộn đều thịt lên. 

- Tắt bếp, múc thịt ra bát, trang trí với rau sống cho đẹp mắt. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.

hoàn thiện món ăn
Lưu ý khi làm vịt nấu giả cầy:

- Chọn vịt: Chọn vịt trưởng thành, béo, có ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Vịt mua về nên rửa với muối, rượu gừng. 

- Để thịt có mùi thơm và ngọt nước, có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để đun thịt.

- Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt mềm mà không nát, không dai, miếng thịt phải dậy mùi riềng, mẻ, mắm tôm, vị đậm vừa ăn. 

  

Trên đây là thông tin về cách nấu thịt vịt giả cầy thơm ngon mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress