cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng là món ăn khá quen thuộc. tuy nhiên không phải ai cũng biết cách hấp sao cho ngon. vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng dân dã cực ngon hấp dẫn, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- 1 con cá lóc (cá quả): 600g

- 1 trái bầu non: 300g

- 1 củ cà rốt

- Hành lá, hành khô, tỏi, ớt, rau mùi tàu, gừng củ, đậu phộng

- Nước mắm, nước tương, tiêu xay, đường cát, bột ngọt (mì chính), dầu ăn, bột năng.

-  Bếp, nồi, muỗng, dao

Cách làm cá lóc hấp bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc mua về bỏ ruột, cắt mang, đánh vảy, làm sạch nhớt, rửa sơ với nước. Chà xát cá với muối hạt rồi rửa sạch lại lần nữa với nước, để ráo.

Làm sạch cá lóc

- Để cá được thấm gia vị và ngọt hơn sau khi hấp, bạn dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá. Sau đó tiến hành ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

- Bầu rửa sạch, cắt đôi và nạo bỏ ruột.

Lưu ý bạn không nên gọt vỏ bầu để tránh bầu kém ngọt khi hấp.
Nạo bỏ ruột bầu

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng hoặc cắt khoanh tròn. Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, cắt hạt lựu. Gừng củ cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Đậu phộng rang chín với chút muối, bỏ vỏ và giã dập.

Bước 2: Nấu món ăn

- Cho nước vào xửng hấp sau đó đặt lên bếp đun sôi. Cá lóc sau khi đã ngấm gia vị thì cho cá vào bầu đã róc ruột. Để lên dĩa và xếp các nguyên liệu còn lại như: cà rốt, hành tây vào xung quanh.

Hấp cá lóc

- Tiếp theo, ­cho dĩa đựng cá và bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được. Lưu ý nên cho cá vào hấp cá khi nước đang sôi để giữ nước ngọt cho món ăn.

Bước 3: Làm nước chấm cá lóc

- Nước chấm cá lóc tương đối đơn giản, đầu tiên bạn hoà tan hỗn hợp 1 chén nước lọc, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm lại với nhau.

- Tiếp theo ­bắt chảo lên bếp đun nóng dầu rồi lần lượt cho hành lá, ớt sừng cắt nhỏ và gừng băm vào xào sơ qua cho hơi chín. Cuối cùng cho hỗn hợp nước tương đã pha vào với một chút bột năng, sau đó khuấy đều đến khi nước sôt sánh lại.

Bước 4: Trình bày món ăn

Khi cá chín, gắp cá ra đĩa, bạn có thể rưới một chút mỡ hành hoặc đậu phụng lên trên bề mặt cá. Sau đó để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn bạn hãy trang trí them bánh tráng, ngò rí, xà lách, củ cải muối bên cạnh cá lóc hấp.

Trình bày cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu có thể dùng với cơm nóng và chấm kèm nước tương hoặc nước mắm sẽ rất ngon. Ngoài ra, chúng ta còn có thể ăn cùng với bánh tráng, bún tươi và kèm các loại rau sống như: xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, xoài xanh…

Yêu cầu thành phẩm

Cá lóc sau khi hấp bầu phải có vị ngọt thanh của cá hoà quyện với vị ngọt của bầu. Bên cạnh đó, thịt cá lóc phải săn chắc không bị bỡ do hấp quá lâu.

Nước chấm phải sánh, trung hoà đủ vị chua ngọt mặn.

Thành phẩm cá lóc hấp bầu

Mẹo cần biết để chế biến món ăn thành công

Món cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng là món ăn tương đối đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau để món ăn của bạn hoàn hảo hơn:
  • Cá lóc phải lựa cá tươi, cỡ trung. Thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Không nên lựa bầu già, bởi bầu già sẽ cứng dai và mất vị ngọt có trong bầu.
  • Khi hấp cá nên hấp lúc nước trong xửng sôi để tránh làm mất vị ngọt khi hấp
  • Không nên hấp cá lâu, việc hấp cá lâu sẽ khiến thịt cá bị bỡ và mất ngon.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách chế biến món cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng ngon dân dã. Chúc bạn thành công với công thức trên nhé!

Theo VnExpress