Nhân tài, đặc biệt trong các lĩnh vực STEM, là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp các doanh nghiệp giải quyết những khó khăn thách thức về nâng cao năng suất lao động và hiệu quả hoạt động.

Bài viết chia sẻ của bà Shidah Ahmad, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Bộ phận Thực hiện đơn hàng và Chuỗi cung ứng toàn cầu của Keysight, về vai trò của nữ giới trong hoạt động STEM và tầm quan trọng của nâng cao tính đa dạng trong doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh.

Việc chuyển đổi số đang làm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc

Chu kỳ thiết kế của ngành đang được rút ngắn và các doanh nghiệp cần phải đối mới sáng tạo nhanh hơn để có được ưu thế đưa sản phẩm ra thị trường sớm nhất. Ngày càng có nhiều các công nghệ khác nhau đồng thời được phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau; điều này khiến các doanh nghiệp phải nỗ lực để có thể bắt kịp sự phức tạp của công nghệ. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có nhu cầu nâng cao năng suất lao động và sử dụng chi phí hiệu quả khi họ đang chịu áp lực ngày càng lớn về việc nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động.

Nhân tài, đặc biệt trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học), là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn thách thức này. Nhu cầu về nhân tài trong các lĩnh vực STEM trên toàn cầu đang ngày càng tăng. Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng có tới 65% trẻ em hiện đang theo học tiểu học sẽ làm việc trong các lĩnh vực mới dựa trên STEM khi gia nhập lực lượng lao động. Theo ước tính, tới năm 2030, 80% công việc ở Đông Nam Á sẽ yêu cầu kỹ năng kỹ thuật số cơ bản và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Bất bình đẳng giới trong STEM

Điều không may là các ngành học STEM phần lớn nằm dưới sự thống trị của nam giới. Trên thế giới và ở Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chỉ khoảng một phần tư lực lượng lao động làm các công việc liên quan đến STEM là phụ nữ, mặc dù phụ nữ đại diện cho một nửa dân số. Tiềm năm STEM của phụ nữ bị hạn chế đáng kể do không được tham gia một cách bình đẳng vào hoạt động này.

Số lượng phụ nữ tốt nghiệp các ngành liên quan đến STEM từ các trường đại và học cao đẳng hiện đang cao hơn bao giờ hết, nhưng nam giới cũng vậy. Trên thực tế, số lượng nam giới có trình độ cao đẳng và đại học về STEM đang tăng nhanh hơn số lượng nữ giới; do đó, khoảng cách giới trong STEM không những vẫn tồn tại mà còn ngày càng gia tăng. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi số lượng phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong ngành STEM thấp hơn một cách bất tương xứng và có sự chênh lệch thường xuyên liên tục về tiền lương, theo đó tiền lương của phụ nữ làm các công việc STEM chỉ bằng 89% tiền lương mà các đồng nghiệp nam của họ được trả.

Trên toàn Châu Á, chỉ có từ 18,5 đến 23,4% phụ nữ nắm giữ các vị trí nghiên cứu. Và trong khi trong các ngành như y, dược và sinh học có tỷ lệ nữ giới cao hơn, thì sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực như khoa học máy tính, vật lý và kỹ thuật vẫn còn hạn chế.

Ví dụ, Malaysia là nước có thu nhập trung bình cao, có tỷ lệ nữ sinh viên tốt nghiệp các chương trình khoa học ở mức cao, đạt 59%, nhưng có đến 72% sinh viên theo học ngành dược là nữ, so với 36% sinh viên theo học các ngành kỹ thuật.

Các nước đang phát triển nhanh, ví dụ như Việt Nam, một nước có thu nhập trung bình thấp, bắt đầu tiến trình này sớm hơn nhưng đi đúng hướng, khi bình đẳng giới đã được quan tâm rất nhiều trong thập kỷ vừa qua thông qua các chính sách và sáng kiến của chính phủ nhằm nâng cao nhận thức trong việc thúc đẩy các cơ hội bình đẳng trong giáo dục và tại nơi làm việc. Trong những năm gần đây, số lượng học sinh nữ ở các cấp tiểu học và trung học cơ sở đã đạt mức cao hơn so với học sinh nam.

Mặc dù vậy, ngay cả trong môi trường có thu nhập cao như Singapore - nơi cần nhiều nhân tài STEM hơn để thực hiện các mục tiêu Quốc gia Thông minh, thì cũng chỉ có 30% các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực STEM là nữ.

Tuy nhiên, khoảng cách đó không đại diện cho sự khác biệt về năng lực. Kết quả kiểm tra từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau đã chỉ ra rằng trẻ em gái đạt kết quả ngang bằng hoặc tốt hơn trẻ em trai trong các môn khoa học. Điều đó có nghĩa là phụ nữ có đầy đủ khả năng để đảm nhận các vị trí có yêu cầu cao trong lĩnh vực STEM.

Thu hẹp khoảng cách giới

Rõ ràng là cần phải loại bỏ những rào cản mà trẻ em gái và phụ nữ gặp phải khi theo đuổi các chương trình giáo dục và sự nghiệp có liên quan đến STEM. Tạo điều kiện cho trẻ em gái và phụ nữ được cùng tham gia với trẻ em trai và nam giới trong các lĩnh vực STEM sẽ mở ra con đường để nữ giới có thể đóng góp nhiều hơn vào việc giải quyết các khó khăn thách thức toàn cầu.

Trên toàn thế giới, các chính phủ đã có những nỗ lực đầy thiện chí nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong các lĩnh vực STEM. Các doanh nghiệp lớn cũng đóng một vai trò quan trọng thông qua các chương trình đa dạng và hòa nhập của họ. Ví dụ, Keysight luôn đề cao văn hóa hòa nhập, bắt đầu từ khi từ khi chúng tôi còn mang tên Hewlett-Packard. Là những người phụ nữ làm việc tại Keysight, chúng tôi luôn luôn có một môi trường làm việc thuận lợi và đầy khuyến khích để phát triển sự nghiệp của mình một cách có ý nghĩa.

Phù hợp với định hướng của công ty, chúng tôi cũng tổ chức các chương trình bên ngoài như Ngày hướng nghiệp kỹ thuật cho trẻ em gái (IGED - Introduce a Girl to Engineering Day) để khuyến khích các bé gái quan tâm đến các lĩnh vực kỹ thuật từ khi còn nhỏ, từ đó xây dựng nguồn nhân tài nữ trong ngành kỹ thuật.

Chương trình này và các sự kiện đồng hành với tiêu đề "Ngoại khóa cùng Keysight" về khoa học thực hành dành cho trẻ em chỉ là hai trong số nhiều chương trình do Keysight tổ chức để thu hút sự quan tâm đến STEM. Các sáng kiến của chúng tôi dành cho tất cả các cấp từ tiểu học đến đại học. Chúng tôi có những chương trình với quy mô toàn cầu cũng như các hoạt động dành riêng cho từng quốc gia, nhằm khuyến khích học sinh tìm hiểu và khám phá các lĩnh vực STEM thông qua học tập và thực hành.

Phương pháp tiếp cận của chúng tôi là cho trẻ tiếp xúc với STEM nhiều nhất có thể từ khi còn nhỏ, tiến tới duy trì bền vững mối quan tâm này và xây dựng năng lực khi trẻ lớn lên. Học sinh cần được tiếp xúc với thế giới thực tế. Điều quan trọng là cho trẻ em chứng kiến công nghệ đi vào thực tế cuộc sống và những người thực hành công nghệ trong đời sống, cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với các công nghệ và các chuyên gia này. Điều này sẽ khơi gợi trí tưởng tượng và phát triển sự quan tâm của trẻ với STEM.

Quan trọng là đa dạng

Điều quan trọng là các doanh nghiệp lớn phải sớm hành động. Xét cho cùng, xóa bỏ khoảng cách giới trong STEM và nâng cao tính đa dạng chính là một lợi thế cạnh tranh.

Trước hết, điều này giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu thị trường. Thị trường luôn thay đổi, đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng mở rộng và trở nên đa dạng hơn, với nhu cầu đa dạng và phức tạp hơn. Hiện nay, để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy trong môi trường như vậy thì cần có những cách nhìn nhận sự việc, các phương pháp và năng lực khác nhau để giải quyết vấn đề và tạo ra các giải pháp đột phá sáng tạo đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Có câu: bạn càng trông giống khách hàng của mình thì càng tốt!

Thứ hai, sự đa dạng giúp cải thiện hiệu năng của tổ chức. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ tích cực giữa sự đa dạng giới cao hơn và kết quả tài chính tốt hơn trong nhiều ngành và tại nhiều quốc gia khác nhau. Một số nghiên cứu khác đã cho thấy rằng các nhóm làm việc có thành phần đa dạng ra quyết định chính xác hơn trong 87% thời gian. Hơn nữa, các nhóm làm việc có thành phần đa dạng còn ra quyết định nhanh gấp đôi và giảm số lần họp còn một nửa để đạt kết quả!

Ở Keysight, văn hóa đa dạng và hòa nhập cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về thị trường và tạo ra giá trị cho nhiều thị trường khác nhau. Chúng tôi có 13.000 nhân viên tại 150 địa điểm trên khắp thế giới. Chúng tôi có các nhóm làm việc toàn cầu - những người có kinh nghiệm, quan điểm và văn hóa khác nhau - làm việc cùng nhau và đóng góp những quan điểm và năng lực độc đáo của họ. Về nữ giới, các con số nói lên tất cả. 31% lực lượng lao động toàn cầu của Keysight là phụ nữ và trong các vị trí lãnh đạo toàn cầu có 23% là phụ nữ.

Trên thực tế, trong tổ chức chuỗi cung ứng toàn cầu và các hoạt động sản xuất do tôi lãnh đạo, một nửa số nhân viên cấp cao của tôi là phụ nữ. Và những người phụ nữ này đang điều hành các hoạt động sản xuất tinh vi có giá trị và độ phức tạp cao trên toàn thế giới!

Chúng tôi có các kỹ sư nữ làm việc trong nhiều lĩnh vực bao gồm firmware, phần cứng, vật liệu và kỹ thuật quy trình, và họ làm việc trong nhiều bộ phận chức năng bao gồm sản xuất, nghiên cứu phát triển, đảm bảo chất lượng, đấu thầu mua sắm và tiếp thị.

Với nguồn nhân tài nữ sẵn có và nhằm mục đích khuyến khích và hỗ trợ phụ nữ phát triển trong lĩnh vực điện tử và kỹ thuật, các doanh nghiệp lớn cần đóng vai trò lớn hơn vì sự tiến bộ của phụ nữ trong STEM.

Theo CafeBiz