trong quá trình sử dụng, thỉnh thoảng lò vi sóng sẽ phát sinh những sự cố bất ngờ dẫn đến không sử dụng được, ảnh hưởng đến việc bếp núc của bạn. do vậy, nếu biết khắc phục một vài lỗi cơ bản của lò vi sóng, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và không phải liên hệ nhà sản xuất để sửa chữa.

Nguyên nhân có thể là do cầu chì - thiết bị an toàn để ngắt dòng điện nếu thấy điện áp quá cao nhằm bảo vệ lò vi sóng. Cần kiểm tra lại xem cầu chì của lò vi sóng còn hoạt động không, nếu không phải thay mới.

Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra đó là công tắc cửa của lò vi sóng không hoạt động. Cách khắc phục cũng như trên, kiểm tra và thay thế.

Kiểm tra cầu chì nếu lò không hoạt động

Đĩa xoay không xoay

Nếu đĩa xoay của lò vi sóng không xoay nữa thì bạn kiểm tra lại các bộ phận sau:

- Khớp nối nhựa dưới khay bị kẹt.

- Con lăn có thể bị kẹt do bụi bẩn.

- Đĩa và trục xoay có đặt khớp nhau không.

Kiểm tra các bộ phận dưới đĩa xoay nếu nó không xoay

Trường hợp động cơ bị hỏng, lúc này nên gọi nhân viên kỹ thuật đến sửa.

Có ánh lửa lóe sáng trong buồng lò

Nguyên nhân là do bạn đặt các vật dụng hay vỏ bọc kim loại vào bên trong lò, hoặc cũng có thể là có thức ăn vung vãi trong khoang lò… đây là nguyên nhân gây ra tia lửa điện. Để ngăn ngừa trường hợp này, bạn cần vệ sinh lò thường xuyên, không cho vật đựng bằng kim loại vào trong lò. Nếu thấy men tráng trong lò bị bong thì gọi thợ đến sơn lại.

Thay thế đồ đựng bằng kim loại thành nhựa để tránh gây ra tia lửa điện

Bảng điều khiển không hoạt động hoặc bị đơ

Có thể là do bảng điều khiển của bạn bị thấm nước, làm liệt cảm ứng bên trong. Vì thế, nên dùng khăn hoặc máy sấy tóc sấy khô nút bấm.

Nếu bảng điều khiển không bị ẩm ướt, có khả năng các linh kiện trong lò đã bị hỏng, cần gọi nhân viên sửa chữa đến để thay thế linh kiện.

Giữ cho bảng điều khiển luôn khô ráo

Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Nếu bạn nghe tiếng động bất thường trong lò vi sóng thì có khả năng là nguồn Magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các mạch điện tử tạo nhiệt đã bị hỏng. Với những lỗi nặng như thế này không thể tự sửa chữa được, vì vậy cần phải nhanh chóng liên hệ với nhà sản xuất hay trung tâm bảo hành.

Nếu thức ăn trong lò không nóng thì có khả năng bo mạch bị hỏng

Trên đây là những lỗi cơ bản thường thấy của lò vi sóng. Để ngăn ngừa những sự cố xảy ra, cách tốt nhất là bạn phải sử dụng đúng cách, đúng yêu cầu của nhà sản xuất. Thực tế, có rất nhiều lỗi của lò vi sóng mà bạn sẽ thường gặp trong quá trình sử dụng và có thể tự sửa được, hãy chia sẻ với dienmay.com để mọi người cùng biết.

Theo VnExpress