Một hầm chứa tên lửa đạn đạo Atlas ngừng hoạt động đã được chuyển đổi công năng thành một khu phức hợp chung cư cao cấp với thiết kế để hỗ trợ phong cách sống sang trọng đối phó “ngày tận thế”.

Survival Condo (căn hộ sống sót) có thể chứa 75 người trong tối đa 5 năm, che chở họ khỏi các mối đe dọa hạt nhân, hóa học và sinh học trong khi nuông chiều họ bằng những thứ xa xỉ bao gồm quán bar, thư viện và hồ bơi tùy chỉnh theo nhu cầu.

Khám phá hầm tránh bom hạt nhân của giới siêu giàu Mỹ - Ảnh 1.
Căn hộ trong hầm trú ẩn

Tên lửa Atlas là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Mỹ. Atlas F, được trang bị đầu đạn nhiệt hạch, cũng là tên lửa đầu tiên được phóng từ hầm chứa phóng thẳng đứng dưới lòng đất (silo). Các tên lửa này đã ngừng hoạt động vào những năm 1960, được thay thế bằng các tên lửa Titan I và Titan II có sức hủy diệt lớn hơn.

Các hầm chứa Atlas F sâu 65m, làm bằng bê tông cốt thép và thép. Các hầm chứa được thiết kế để chống lại một vụ nổ hạt nhân 10 kiloton ở cách xa nửa dặm trong khi vẫn giữ cho các tên lửa có đầu đạn hạt nhân của chúng an toàn.

 Đầu đạn 3,75 megaton của Atlas F tương ứng với 3.750 kiloton và các quả bom của Liên Xô cũng trở nên mạnh hơn tương ứng. Đó là lý do tại sao không quân Mỹ cuối cùng đã loại bỏ các hầm chứa Atlas, vốn không còn khả năng bảo vệ tên lửa của họ.

Khám phá hầm tránh bom hạt nhân của giới siêu giàu Mỹ - Ảnh 2.
Rạp chiếu phim

Vì Atlas là tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, nên không quân Mỹ phải nạp nhiên liệu cho nó trước khi phóng. Điều này khiến họ mất thêm vài phút và đôi khi thậm chí hàng giờ vào quy trình khởi động, làm phức tạp quá trình. Tuy nhiên, không quân Mỹ có thể phóng tên lửa nhiên liệu rắn thay thế Atlas F ngay lập tức.

Một nhà phát triển bất động sản đã mua lại một silo Atlas ở Kansas và biến nó thành một nơi trú ẩn chống bụi phóng xạ. Khu phức hợp 15 tầng có chỗ ở cho 75 người, được chia thành ba loại căn hộ. Căn hộ “áp mái” rộng 335m2 và có giá 4,5 triệu đô la, căn hộ tiêu chuẩn rộng 167m2 có giá 3 triệu đô la. Trong khi đó, một căn hộ “nửa tầng” diện tích 83m có giá 1,5 triệu USD. Mỗi phòng đều đạt tiêu chuẩn với "thiết bị thép không gỉ cao cấp", đồ đạc trong phòng tắm Kohler và bồn tắm tạo sóng.

Khám phá hầm tránh bom hạt nhân của giới siêu giàu Mỹ - Ảnh 3.
Phòng khách có "cửa sổ ảo"

Các tiện nghi chung là nơi khu phức hợp thực sự tỏa sáng. Có một cửa hàng tổng hợp với đồ lặt vặt, một bức tường leo núi, một khu trò chơi điện tử hoàn chỉnh với bảng điều khiển Pac-Man, một phòng tập thể dục, một trường bắn trong nhà, một công viên dành cho chó, một lớp học, một thư viện, một quán bar tùy chỉnh và một rạp chiếu phim.

Khu phức hợp này cũng có nguồn cung cấp thực phẩm 5 năm cho mỗi người, các khu vực thủy canh và nuôi trồng thủy sản và dự trữ nước.

Silo không được đánh giá là có thể chịu được đòn đánh trực tiếp từ vũ khí hạt nhân hiện đại và các nhà phát triển bất động sản cũng không khẳng định là như vậy. Tuy nhiên, họ nói rằng hệ thống lọc không khí của họ có thể bảo vệ khỏi ô nhiễm hạt nhân, hóa học và sinh học.

Các bộ lọc cũng sẽ ngăn không cho COVID-19 xâm nhập vào khu phức hợp, mặc dù không có gì ngăn cản một chủ sở hữu căn hộ chung cư mang virus theo họ. Nắp vòm có thể chịu được sức gió lên đến 500 dặm một giờ, cung cấp nơi trú ẩn khỏi những cơn lốc xoáy mạnh nhất.

Miễn là cư dân sống kín đáo, khu phức hợp được cho là có thể bảo vệ chống lại một cuộc nội chiến, bất ổn trong nước. Chỉ cần nhớ: nguồn cung cấp thực phẩm được giới hạn trong năm năm và hồ bơi có thể không tồn tại trong suốt thời gian đó.

Vị trí chính xác của Survival Condo được giữ bí mật vì mục đích bảo mật, mặc dù nếu ai đó thực sự muốn tìm hiểu, thì có một danh sách gồm 21 hầm chứa Atlas F ở Kansas, cùng với tọa độ GPS cho từng hầm.

Theo CafeBiz