Buôn bán phải có lời nên con tàu được thiết kế để có thể chở số cocaine trị giá 120 triệu USD.

Các thiết bị chạy điện không chỉ là mục tiêu hướng tới của những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ. Chúng cũng đang được sử dụng bởi những kẻ buôn bán ma túy ở Colombia, trong việc lén lút chuyển hàng hóa qua biên giới.

Theo trang tin tức hàng hải USNI, mới đây một tàu ngầm chạy điện cực hiếm đã bị phát hiện và bắt giữ ở Colombia, trong một chiến dịch truy quét do Cơ quan thực thi ma túy Mỹ (DEA), Hải quân Colombia và các cơ quan thực thi pháp luật địa phương thực hiện.

Khi mafia chơi lớn: Chế tạo tàu ngầm điện trị giá 1,5 triệu USD để buôn ma túy - Ảnh 1.
Khi mafia chơi lớn: Chế tạo tàu ngầm điện trị giá 1,5 triệu USD để buôn ma túy - Ảnh 2.
Chiếc tàu ngầm của những tay buôn ma túy Colombia có kích thước khá lớn.

Vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 5/11, cũng dẫn đến việc bắt giữ 11 cá nhân - bao gồm cả nhà thiết kế và kỹ sư của con tàu. Tất cả đều liên quan đến một tổ chức buôn bán ma túy lớn.

Các nhà chức trách cho biết chiếc tàu ngầm này khi chạy hết công suất có thể chở tới 6 tấn ma túy, tương đương 120 triệu USD. Nó ước tính có chi phí xây dựng khoảng 1,5 triệu USD. Theo tính toán chỉ cần một lần vận chuyển thành công, số tiền lời cũng gấp 10 lần chi phí bỏ ra. Do đó, đây có vẻ không phải là một khoản đầu tư quá lớn.

Theo báo cáo chi tiết, con tàu sử dụng 2 động cơ điện và số pin có trọng lượng khoảng 10 tấn, để đảm bảo vận tốc di chuyển lên đến 60 km/h. Nghe có vẻ không nhiều nhưng từng đó có lẽ đủ để chiếc tàu hoàn thành gần như toàn bộ hành trình.

Phía trước mũi tàu cũng có một vòng kéo, gợi ý rằng nó sẽ được kéo trong chặng cuối cùng để vào cảng, đảm bảo việc di chuyển một cách bí mật nhất có thể. Sau khi hàng được dỡ xuống, nó rất có thể sẽ bị cố ý đánh chìm và bị bỏ lại dưới đáy biển cùng với nhiều chất gây nghiện khác. Những kẻ buôn ma túy có xu hướng không quan tâm quá nhiều đến việc tái chế và tái sử dụng chiếc tàu ngầm này. Mặc dù chắc chắn điều đó không tốt cho môi trường, nhưng ít nhất nó không phải sử dụng lõi hạt nhân như hầu hết các tàu ngầm cỡ lớn khác.

Việc buôn ma túy bằng các phương tiện độc lạ không phải điều gì mới, nhưng điều làm cho chiếc tàu ngầm này trở nên đặc biệt chính là kích thước của nó. Thông thường, các tàu buôn lậu ma túy được trang bị để chở khoảng 1,6 tấn cocaine, tương đương khoảng 30 triệu USD. Con tàu này lại có kích thước gấp nhiều lần.

Chưa kể, nó có vẻ ngoài thực sự giống như một chiếc tàu ngầm. Và về cơ bản, chúng là tàu ngầm theo nghĩa có thể di chuyển ngay dưới bề mặt nước, nhưng lại không thể lặn xuống độ sâu của tàu ngầm quân sự. Tất nhiên, thời gian lặn của nó cũng ngắn hơn nhiều, nhưng đủ để qua mắt các cơ quan bảo vệ bờ biển hoặc cảnh sát điều tra.

Theo CafeBiz