Không chỉ những mẫu iPhone 12, mà ngay cả phụ kiện củ sạc của Apple cũng đang gặp tình trạng hết hàng tại nhiều đại lý.

iPhone 12 series được bán tại thị trường Việt Nam từ ngày 27/11 và lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người tiêu dùng. Sức hút của iPhone 12 không chỉ đến từ những nâng cấp về thiết kế hay tính năng, mà còn là bởi mức giá hợp lý và thời điểm "cập bến" rất sớm so với hàng xách tay.

Trước đó, hệ thống FPT Shop từng chia sẻ với chúng tôi rằng lượng đặt hàng iPhone 12 là "ngang với thời kỳ đỉnh cao của iPhone với model iPhone 6/6 Plus năm 2014 với lượng máy bán ra kỷ lục". Một đại lý khác là CellphoneS cũng cho biết lượng đặt hàng iPhone 12 là cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ iPhone 12, ngay cả củ sạc Apple cũng cháy hàng, tăng giá tại Việt Nam - Ảnh 1.
iPhone 12 series chính hãng (VN/A) thu hút được sự quan tâm lớn từ người dùng

Nhu cầu lớn của khách hàng với iPhone 12 đã tạo nên nhiều hệ luỵ, trong đó bao gồm tình trạng khan hàng trầm trọng của hai model iPhone cao cấp là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Như đã phản ánh trong một bài viết trước, hiện hai model này đang gặp tình trạng cháy hàng ở hầu hết các đại lý, đặc biệt là các phiên bản màu sắc như Vàng (Gold) hay Xanh biển (Pacific Blue). Người dùng sẽ phải chờ đợi nhiều tuần, thậm chí hơn 1 tháng mới có thể sở hữu được chiếc iPhone mới.

Không chỉ iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max, một sản phẩm khác cũng đang gặp tình trạng cháy hàng tại Việt Nam là... củ sạc iPhone. Trên thế hệ iPhone 12, Apple đã loại bỏ củ sạc và tai nghe trong hộp và chỉ "tặng" kèm dây cáp USB-C sang Lightning. Điều này khiến người dùng buộc phải sử dụng bộ sạc cũ hoặc mua thêm nếu chưa có. Apple nói việc loại bỏ củ sạc là biện pháp nhằm "bảo vệ môi trường", tuy nhiên nhiều người cho rằng đây là cách để Apple gia tăng lợi nhuận nhờ việc bán phụ kiện.

Không chỉ iPhone 12, ngay cả củ sạc Apple cũng cháy hàng, tăng giá tại Việt Nam - Ảnh 2.
Trong hộp của iPhone 12 series không có củ sạc hay tai nghe mà chỉ đi kèm duy nhất sợi cáp USB-C sang Lightning

Thực tế, nhận định này là hoàn toàn có cơ sở. Sợi cáp kèm theo iPhone mới dựa trên chuẩn USB-C, và đa số người dùng hiện vẫn đang sử dụng củ sạc với đầu ra USB-A, không tương thích với sợi cáp này. Vậy nên, đa số người dùng iPhone 12 sẽ vẫn phải mua thêm củ sạc.

Đáp ứng nhu cầu này, song song với iPhone 12, Apple đã tung ra một củ sạc mới với đầu ra chuẩn USB-C và công suất 20W. Củ sạc này được nhiều nhà bán lẻ bán với giá "khuyến mãi" là 490.000 đồng khi khách hàng mua kèm iPhone 12.

Không chỉ iPhone 12, ngay cả củ sạc Apple cũng cháy hàng, tăng giá tại Việt Nam - Ảnh 3.
Củ sạc 20W với đầu ra USB-C của Apple

Sau gần 1 tuần mở bán iPhone 12, nhiều hệ thống lớn đang treo biển "hết hàng" đối với củ sạc này. Trong khi đó, một số hệ thống và cửa hàng khác tuy vẫn còn hàng, nhưng lại đẩy giá lên mức cao gấp đôi là 990.000 đồng.

Không chỉ iPhone 12, ngay cả củ sạc Apple cũng cháy hàng, tăng giá tại Việt Nam - Ảnh 4.
Củ sạc 20W đang gặp tình trạng cháy hàng tại nhiều đại lý, trong khi một số đại lý khác lại đẩy giá lên cao

Đây là một điều tương đối khó hiểu, bởi lẽ mức giá mà Apple đặt ra cho củ sạc này chỉ là 19 USD (tương đương 440.000 đồng nếu quy đổi ra tiền Việt). Thế nhưng tại Việt Nam, mức giá niêm yết lại lên tới 990.000 đồng, trong khi mức giá mà người dùng đáng lẽ phải được hưởng là 490.000 đồng lại được coi là mức giá "sale".

Cần phải khẳng định rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất sạc, cáp iPhone cho chất lượng tương đương, thậm chí tốt hơn cả Apple. Thế nhưng, người dùng vẫn chuộng mua củ sạc của Apple bởi sự đồng bộ về thương hiệu với chiếc máy mà họ sử dụng. Chưa kể, một số người vẫn mang tâm lý lo sợ khi mua các sản phẩm đến từ thương hiệu lạ.

Không chỉ iPhone 12, ngay cả củ sạc Apple cũng cháy hàng, tăng giá tại Việt Nam - Ảnh 5.
Đồng bộ về thương hiệu là lý do nhiều người lựa chọn củ sạc của Apple thay vì các thương hiệu khác
Theo CafeBiz