Phong cách thiết kế nhà cấp 4 đã và đang trở thành xu hướng thiết kế nhà ở độc đáo hiện nay. Đặc biệt, với nhiều chủ đầu tư tại nông thôn có lợi thế về diện tích đất rộng thì nhu cầu xây nhà theo kiểu 1 tầng, 4 mặt giáp với thiên nhiên với phong cách kiến trúc phù hợp lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Quỹ đất rộng rãi, thông thoáng, không gian sống yên tĩnh, thân thiện chính là những lý do khiến nhà cấp 4 nông thôn đang trở thành mô hình rất được ưa chuộng hiện nay.

Với chi phí đầu tư xây dựng thấp, mô hình thiết kế đơn giản, thời gian thi công và đưa vào sử dụng ngắn, mỗi căn nhà đều mang màu sắc khá trẻ trung, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của phần lớn các gia đình Việt đang kiếm tìm những nơi an cư lạc nghiệp.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 2.
Mô hình nhà cấp 4 nông thôn đang được ưa chuộng hiện nay.

1. Phân biệt những mẫu nhà cấp 4 đang thịnh hành hiện nay

*Mẫu nhà hiện đại 3 phòng ngủ

Khoảng sân trước và bên hông nhà tạo không gian rộng, Mặt tiền có thể thêm tiểu cảnh để tạo sự thân thiện với môi trường, đây có lẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho những nhà 2 thế hệ trở lên.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 3.
Khoảng sân rộng và tiểu cảnh trước nhà của mẫu căn nhà hiện đại 3 phòng ngủ.

*Mẫu nhà cấp 4 hiện đại chữ L

Nếu khu đất của bạn có diện tích lớn, 3 mặt tiền và có khoảng sân vườn rộng rãi thì đây sẽ là lựa chọn thông minh có thể tận dụng tối đa tiện ích với lối đi thẳng vào các gian phòng như nhà để xe, kho, phòng khách. Hơn nữa phần hiên rộng cũng là một ý tưởng không tồi cho những chiều mưa ngắm sân vườn và ngồi thưởng trà dưới mái hiên.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 4.
Mẫu nhà cấp 4 chữ L.

*Mẫu nhà cấp 4 thiết kế mái thái

Đây là mẫu nhà không yêu cầu kỹ thuật cao mà lại khá đa dạng trong phong cách thiết kế, màu sắc, là nơi thể hiện cho các KTS bởi tính đơn giản, phổ biến. Cả căn nhà chỉ cần nhấn vào một vài điểm nổi bật để tôn lên mắt thẩm mỹ của chủ nhà cũng như mắt nhìn của KTS.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 5.
Mẫu nhà cấp 4 mái thái.

*Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng

Đối với quỹ đất nhỏ, muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn muốn xây cao theo ý gia chủ thì gác lửng bao giờ cũng đáp ứng đủ những yêu cầu trên.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 6.
Mẫu nhà có gác lửng.

2. Quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn

Cũng giống như những căn hộ bình thường, nhà cấp 4 nông thôn cũng trải qua những quy trình xây dựng cố định như:

- Khảo sát nhu cầu sử dụng để lên nhiệm vụ thiết kế: Quy mô căn nhà gồm bao nhiêu phòng? Mỗi phòng đáp ứng nhu cầu sử dụng nào? Để tránh phát sinh chi phí không cần thiết, căn nhà cần có đầy đủ chức năng, mỗi phòng có mục đích sử dụng rõ ràng.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 7.
Khảo sát nhu cầu sử dụng từng căn phòng.

- Khảo sát hiện trạng khu đất: Đo đạc chính xác kích thước, xem hướng phong thủy và kiểm tra nền đất, tránh tình trạng nghiêng lún, nứt gãy kết cấu sau này.

- Lên phương án và nhận tư vấn từ KTS: Đây sẽ là một trong những bước quan trọng để hình thành nên căn nhà. Phương án thiết kế bao gồm cả phong cách, thẩm mỹ của cả chủ nhà và KTS, dự toán chi phí, tính toán thời gian thực hiện thiết kế và thi công. Cần có sự đồng nhất giữa cả 2 bên thì mới có thể hoàn thiện được bản thiết kế sau cùng.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 9.
Lên phương án thi công (Ảnh minh họa).

- Hồ sơ thi công và dựng phối cảnh 3D: Bản vẽ phải thể hiện được chi tiết từng bộ phận trong căn nhà, bao gồm cả đường điện, nước, chi tiết vật liệu, thông số kỹ thuật, cấu tạo, kích thước. Hồ sơ thường được giao thành 3 bộ hồ sơ in bản cứng (1 Bộ chủ đầu tư,1 bộ chủ thầu, 1 bộ bảo lưu) và bản mềm PDF.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 10.
Hồ sơ thi công và dựng phối cảnh 3D.

- Thi công về Kiến trúc và thi công về nội thất: Cả quá trình sẽ cần tới sự cẩn thận, tỉ mỉ và đánh giá được năng lực của nhà thầu thi công cũng như KTS. Linh hồn của mỗi căn nhà được tạo nên từ những viên gạch ốp lát nhỏ, việc lựa chọn nội thất trong căn nhà cho thấy sự bao quát công việc của KTS.

Để tạo nên sự thoải mái trong căn nhà thì tỉ lệ kiến trúc, chiều sâu văn hóa đi kèm sự chăm chút của chủ nhà sẽ là những phần mục không thể thiếu để tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo.

Kiến trúc sư tư vấn các kiểu nhà và quy trình xây dựng nhà cấp 4 nông thôn - Ảnh 11.
Thi công và bàn giao công trình.
Theo Afamily