ai trong chúng ta lại không có thói quen check facebook, chơi game hay chat trên điện thoại trước khi đi ngủ? tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sử dụng điện thoại hằng đêm có thể gây nên những tác hại rất nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. vì sao lại thế? hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau.

Báo cáo mới nhất của GigaOm chỉ ra rằng ánh sáng nhân tạo màu xanh tỏa ra từ màn hình Smartphone có thể làm sai lệch chu kì giấc ngủ của con người. Trước đây, đã có bằng chứng khoa học cho thấy ánh sáng màu xanh sẽ ảnh hưởng đến quá trình cơ thể sản xuất chất melatonin, vốn là một chất hóa học khiến cho cơ thể cảm thấy buồn ngủ. Hiệp Hội Hóa Học Mỹ cho biết rằng ánh sáng màu xanh sẽ đánh lừa và khiến cơ thể bạn hiểu nhầm rằng trời đã sáng, làm rối loạn nhịp sinh học và làm bạn khó ngủ.

Dùng điện thoại về đêm làm cơ thể thiếu hụt melatonin

Melatonin không chỉ giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nó còn làm chậm tiến triển của bệnh ung thư và nhiều căn bệnh khác. GigaOm đã đưa ra những tác hại cụ thể của việc lạm dụng Smartphone và máy tính bảng về đêm như sau:

Hại mắt

Các bác sĩ nhãn khoa cho biết rằng tỉ lệ người trẻ tuổi bị các chứng căng thẳng cao độ về võng mạc đang ngày càng tăng lên, hội chứng này dẫn đến nhiều rối loạn về mắt trong đó có bệnh thoái hóa điểm vàng. Các trường hợp nặng có thể gây mù lòa. Ngoài ra, tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh về đêm gây nguy cơ nhiễm độc võng mạc.

Dễ mắc bệnh

Dùng điện thoại về đêm thường xuyên làm sức khỏe giảm sút

Thiếu hụt melatonin khiến cơ thể dễ bị ốm vặt và có nguy cơ mắc bệnh cao, làm tăng khả năng nhiễm các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, và ung thư tuyến tiền liệt.

Tâm trạng bị ảnh hưởng

Thiếu melatonin cũng khiến bạn nhạy cảm và dễ buồn rầu hơn. Nghiên cứu ở chuột cho thấy sự  sụt giảm melatonin có liên quan đến chứng trầm cảm.

Vì sao thiếu hụt melatonin lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế? Đó là vì melatonin tác động đến nhịp sinh học bằng cách giúp bạn cảm thấy buồn ngủ, những thay đổi trong nhịp sinh học sẽ tạo nên những chuyển biến nghiêm trọng trong cơ thể. Nhịp sinh học chính là chiếc đồng hồ sinh học trong người bạn, nó quy định khi nào bạn buồn ngủ và khi nào thì tỉnh táo.

Dùng điện thoại về đêm ảnh hưởng đến nhịp sinh học

Năm 2012, Trường Y Dược Harvard tiến hành một nghiên cứu trong đó 10 người tham gia được chuyển sang làm việc về đêm, và qua đó làm chệch nhịp sinh học của họ một chút. Trong suốt thời gian đó, đường huyết của các đối tượng tăng lên và đặt họ ở trong tình trạng tiền đái tháo đường. Lượng leptin, một chất hóa học khiến cơ thể thấy no sau khi ăn cũng suy giảm đáng kể. Từ đó khiến đối tượng tăng cân, dẫn đến béo phì, cao huyết áp.

Vậy còn việc xem tivi trước khi ngủ thì sao? nó cũng gây đến hệ quả tiêu cực, và do vậy bạn cần tránh ngủ quên trong khi tivi còn đang bật.

Có ai ngờ rằng dùng điện thoại về đêm lại có tác động đáng sợ đến thế! Bạn trẻ, đặc biệt là các con nghiện mạng xã hội, cần hạn chế sử dụng điện thoại về đêm nhé!

Theo VnExpress