làm việc tại nhà trở thành một trong những lựa chọn của nhiều công ty trong mùa dịch đến. vậy làm thế nào để tập trung và không sao nhãn và công việc vẫn đảm bảo tiến độ? tham khảo bài viết dưới đây để tìm thấy bí quyết nhé!

Xu hướng làm việc tại nhà mua dịch

Để đảm bảo nhân viên an toàn trong mùa dịch, có không ít công ty quyết định cho nhân viên làm việc tại nhà. Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, các tập đoàn lớn như Google, Facebook cũng áp dụng chính sách này.

Điều này được không ít các nhân viên ủng hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo xử lý khối lượng công việc tốt như ở công ty thì không phải ai cũng thực hiện được. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn một vài cách tập trung tại nhà để đảm bao hiệu quả công việc khi ở nhà.

Xây dựng lịch làm việc

Khi bạn làm việc ở nhà, bạn sẽ không mất một khoảng thời gian đến chỗ làm và điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thức dậy và tận hưởng buổi sáng trước khi bắt đầu làm việc.

Xây dựng kế hoạch làm việc

Khi ở nhà, bạn vẫn nên giữ một thói quen tương tự để sẵn sàng cho quá trình làm việc: thức dậy cùng giờ mỗi ngày, đi tắm uống một ly nước, rửa mặt, đánh răng, pha cà phê. 

Sau đó, hãy dành 45 phút bạn mất khi di chuyển đến chỗ làm để thực hành chăm sóc bản thân, có thể đi dạo, nghe nhạc để cải thiện tập trung hay lên kế hoạch cho ngày của bạn hoặc tập thể dục.

Nếu bạn tận dụng thời điểm này hiệu quả trước khi làm việc, bạn sẽ sẵn sàng hơn để bắt đầu tập trung vào công việc của mình.

Cam kết lịch trình làm việc hàng ngày

Sẵn sàng cho công việc là một chuyện, nhưng thực sự bắt đầu lại là chuyện khác. Vì vậy, bạn nên soạn sẵn một lịch trình làm việc và sinh hoạt mỗi ngày để hiệu quả làm việc tốt nhất.

Xác định những việc cần làm

Đối với nhân viên làm việc từ xa có mô típ công việc không thay đổi nhiều, bạn có thể xác nhận lịch làm việc hàng tuần. Còn đối với những người có công việc thay đổi theo từng ngày, bạn hãy lên một danh sách việc cần làm trong một ngày để tránh bỏ sót nhiệm vụ của mình.

Điều này tạo nên những áp lực để bạn giải quyết những công việc hàng ngày của mình. Vì vậy để đảm bảo tiến độ công việc của mình bằng cách lập danh sách những gì bạn cần làm ngày hôm đó.

Tránh những thứ gây phiền nhiễu

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, khi họ làm việc tại nhà, họ sẽ gặp khó khăn trong việc tránh những phiền nhiễu. Hãy giữ bút và giấy bên cạnh máy tính của bạn, và bất cứ khi nào bạn nghĩ về công việc nhà hãy viết nó xuống và thực hiện sau. 

Tránh những thứ phiền nhiễu

Mặt khác, bạn đang ở nhà, bạn có thể làm tất cả những điều không thể trong văn phòng như cho vào một đống quần áo để giặt, nướng bánh mì. Điều quan trọng là hãy làm những điều này trong giờ nghỉ giải lao của bạn.

Thời gian nghỉ giải lao hợp lý

Việc nghỉ giải lao để tạo một quãng ngưng giúp cơ thể lấy lại cân bằng là điều cần thiết, tuy nhiên đừng quá lạm dụng thời gian này.

Nghỉ giải lao cho phép bạn dành một vài phút để hấp thụ một ít ánh mặt trời. Bạn có thể để điện thoại ở nhà và đi bộ bên ngoài (nên tránh khu vực đông người vì dịch) trong khi bữa trưa của bạn nóng lên trong lò vi sóng, và có thể tưới cây,...

Nghỉ giải lao hợp lý

Tuy nhiên, quãng nghỉ này không được dài quá để bạn vẫn giữ tập trung vào công việc mà không bị sao lãng bởi những suy nghĩ khác.

Bên cạnh đó, hãy rèn luyện thói quen tập thể dục trong vài phút, và thực hiện vài động tác uốn éo cơ thể nhẹ nhàng trong lúc giải lao để cơ thể bạn linh hoạt hơn.

Tạo một không gian làm việc phù hợp

Thiết lập một không gian làm việc rõ ràng là điều vô cùng quan trọng - không chỉ giúp bạn tập trung và năng suất, mà còn để giữ cho không gian làm việc và giải trí của bạn tách biệt. 

Hãy bắt đầu tạo một không gian làm việc chuyên dụng từ bàn, bàn cà phê, bàn bếp hoặc quầy, mang máy tính, bút và công cụ hỗ trợ làm việc khác của bạn đến khu vực này và cố gắng không di chuyển chúng đi nơi khác trong suốt cả ngày.

Tạo không gian làm việc chuyên dụng

Khi bạn thực hiện công việc, hãy đảm bảo thực hiện chúng ở bàn làm việc và tránh xa ghế sô pha vì ngồi làm việc ở sôpha cũng không tốt cho cột sống vừa khiến bạn xao nhãng và khó tập trung vì chúng dễ khiến bạn buồn ngủ hoặc trở nên lười biếng.

Làm theo đầu việc thay vì theo giờ

Bạn không nhất thiết phải làm việc theo giờ nếu công việc của bạn không đòi hỏi làm việc theo đúng thời gian đó. Thay vào đó bạn cần tập trung vào các nhiệm vụ cần hoàn thành.

Làm việc theo task thay vì theo giờ

Điều này sẽ nâng cao hiệu quả công việc của bạn hơn. Thông thường, làm việc theo giờ khiến cho bạn có xu hướng chán nản, ù lì hơn so với làm việc theo đầu việc.

Kiểm tra tin nhắn và email thường xuyên

Một trong những cảm giác khi làm việc ở nhà chính là đôi khi chúng ta không kịp phản hồi tin nhắn hay email, đồng nghiệp hay sếp của bạn có thể suy diễn là bạn đang không làm việc, không phải hoàn toàn nhưng phải thừa nhận là ngay cả chúng ta cũng có cảm giác đó.

Check tin nhắn và email thường xuyên

Vì vậy, để đảm bảo sự tin tưởng từ cấp trên lẫn đồng nghiệp, bạn nên cài đặt thông báo nổi cho các ứng dụng tin nhắn hay email công việc, đảm bảo phản hồi thông tin nhanh nhất có thể, đặc biệt là các việc gấp hay quan trọng.

Thư giãn nếu cảm thấy cô độc

Cảm giác cô độc là điều thường thấy nếu bạn làm việc cả ngày ở nhà khi xung quanh không có ai xung quanh để trò chuyện, hoàn toàn khác hẳn ở văn phòng đông vui, nhộn nhịp.

Thư giãn nếu cô độc

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện tương tác từ xa qua Skype, Slack hay các công cụ kết nối khác, điều này sẽ giúp bạn giải toả căng thẳng trong công việc và vẫn giữa được sự kết nối cùng mọi người.

Điều này có thể bị phân tâm đôi khi, nhưng nó cung cấp sự tương tác xã hội quan trọng. 

Đầu tư vào các công cụ bạn cần thiết cho làm việc từ xa

Nếu bạn sẽ làm việc từ xa trong một thời gian dài, bạn nên đầu tư vào các công cụ bạn cần để làm việc hiệu quả. Một số thiết bị cần kể tới như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, tai nghe chống ồn, bàn ghế làm việc hay thậm chí là máy pha cà phê mới.

Đầu tư vào các công cụ bạn cần thiết cho làm việc từ xa

Điều này có thể sẽ cải thiện đáng kể năng suất của bạn khi làm việc ở nhà.

 Giữ gìn sức khỏe

Sức khỏe cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định năng suất làm việc bạn. Do đó, nếu bạn dành cả ngày thậm chí cả tuần để ngồi làm việc ở nhà thì sức khỏe của bạn sẽ bắt đầu xấu đi và ảnh hưởng đến tiến độ của bạn và tập thể.

Giữ gìn sức khỏe

Do đó, hãy lên kế hoạch chạy bộ, tập luyện thể thao, yoga với các bài tập vận động đơn mỗi ngày 30 - 60 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi cũng như ăn uống hợp lí để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

 Chú ý khi họp trực tuyến

Một điều bạn sẽ thường xuyên gặp khi làm việc từ xa là các cuộc họp trực tuyến bất ngờ. Do đó, hãy luôn ăn mặc thoải mái mà vẫn đảm bảo lịch sự. Và để an toàn, hãy dán một miếng băng dính đen vào camera máy tính để hoàn toàn làm chủ hình ảnh của mình khi mình chưa sẵn sàng, khi thấy tươm tất rồi mới gỡ băng dính ra. 

Chú ý khi họp trực tuyến

Thêm một điểm chú ý nữa là góc ngồi họp đừng phô bày quá nhiều chi tiết riêng tư ví dụ một phòng ngủ chưa dọn, một đống chén chưa rửa, hình cưới,... thay vào đó, bạn nên quay ở khu vực có tường trống là lí tưởng nhất.

Khi nào thì kết thúc công việc?

Việc làm việc ở nhà khá linh động về thời gian, trong đó có thời gian nghỉ. Thông thường, khi bạn hoàn thành công việc trong ngày có nghĩa là bạn đã có thể nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian của mình.

Khi nào kết thúc công việc

Nếu bạn biết lên kế hoạch hợp lý như đã nhắc ở trên thì việc kết thúc công việc sẽ không diễn ra quá sớm. Bên cạnh đó, cũng không nên kết thúc công việc quá sớm mà bạn cần phải đánh giá lại những công việc đã thực hiện trong ngày và lên kế hoạch để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mai.

Trên đây là bài viết chỉ bạn bí quyết làm việc tại nhà mùa Corona sao cho tập trung và không sao nhãn. Mong rằng từ những chia sẻ trên, bạn có thể xử lý các công việc ở nhà hiệu quả như thường ngày nhé!

Theo VnExpress