Động thái này cho thấy Airbnb đang hồi phục phần nào sau đại dịch.

Theo nguồn tin của tờ Bloomberg, Airbnb đang lên kế hoạch nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong một vài tuần tới, dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch ngay trong quý 4 của năm nay.

Công ty có trụ sở ở San Francisco đang chuẩn bị đệ trình các tài liệu lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ để IPO. Bước đi đã được chờ đợi từ rất lâu này cho thấy sự trở lại nhanh chóng đối với startup du lịch này sau một thời gian trầm lắng vì đại dịch Covid-19.

Tờ WSJ nói rằng Airbnb đang lên kế hoạch nộp hồ sơ vào cuối tháng này. Hiện phía Airbnb từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Kế hoạch của công ty có thể thay đổi nếu đợt dịch mới bùng phát tiếp tục lan tràn ở nước Mỹ.

Airbnb được cho là đang làm việc với Morgan Stanley và Goldman Sachs về thương vụ IPO kể trên.

CEO Công ty là Brian Chesky ban đầu đã muốn IPO vào tháng 3 nhưng kế hoạch đã bị phá hủy bởi Covid-19. Đến tháng 4, Cheskey phải đối mặt với giá trị các booking hủy lên tới 1 tỷ USD. Việc cấm du lịch và phong tỏa đã khiến những booking được đặt sụt giảm tới 90% và Airbnb phải cắt giảm 25% lực lượng lao động để nỗ lực sinh tồn. Những website du lịch khác như TripAdvisor và Booking Holdings cũng gặp khó khăn tương tự và họ buộc phải giảm hàng nghìn việc làm.

Tính tới tháng 5, Airbnb đã hồi phục phần nào. Số lượng đêm được book tại Mỹ từ 17/5 đến 3/6 lớn hơn cùng kỳ năm trước khi người dân thành phố tận dụng chính sách làm việc tại nhà và tìm thuê chỗ ở mới. Tính tới 17/7, số lượng booking của Airbnb đã tăng 20% so với cùng kỳ năm trước tại Mỹ.

Trước đại dịch, Airbnb đã dự kiến sẽ theo chiến lược IPO không giống như truyền thống. Công ty lên kế hoạch sẽ làm giống Spotify là niêm yết trực tiếp, bỏ huy động tiền mới bằng bán cổ phiếu và cho phép các nhà đầu tư đưa cổ phiếu lên thị trường mà không cần phải giai đoạn lock-up (Giai đoạn lock-up ngăn cho cổ phiếu không bị bán ra ngay sau khi IPO vì giá cổ phiếu có thể đã tăng quá mức và thường sẽ giảm sau đợt IPO của công ty).

Dẫu vậy dịch Covid-19 ập đến đã khiến Airbnb buộc phải huy động 2 tỷ USD nợ và cổ phiếu vào tháng 4 để vực đậy tình hình tài chính, giảm giá trị xuống còn 18 tỷ USD từ mức 31 tỷ USD. Kết quả là, công ty quyết định sẽ thực hiện quá trình IPO truyền thống để huy động tiền cho doanh nghiệp.

Trước đó, nhận định về những khó khăn họ gặp phải vì dịch Covid-19, CEO Chesky nói rằng: "Chúng tôi đã mất 12 năm để xây dựng Airbnb và mất gần như tất cả mọi thứ chỉ trong 4 đến 6 tuần".

“Ngành du lịch đang thay đổi. Tôi không muốn nói rằng hành trình đã kết thúc, nhưng đúng hơn là mô hình mà chúng ta biết đã chết và sẽ không quay trở lại. Giờ đây, điều mà mọi người lựa chọn thường là lên ôtô, lái xe vài km đến một cộng đồng nhỏ và ở trong một ngôi nhà".

Theo CafeBiz