MAVERICK là một giải pháp thiết kế các tấm pin mặt trời được lắp đặt và kết nối sẵn, gấp gọn lại sau đó vận chuyển đến địa điểm dự án và rải ra. Thiết kế này cho phép khách hàng lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời với tốc độ nhanh gấp 3 lần trong khi cung cấp mức sản lượng lên đến gấp 2 lần so với các nhà máy điện mặt trời truyền thống...

AES - một tập đoàn đang đầu tư tại Việt Nam - vừa công bố một khoản đầu tư chiến lược vào 5B, một công ty công nghệ về năng lượng mặt trời có trụ sở tại Sydney, Australia.

Thiết kế MAVERICK của 5B cho phép các công ty thực hiện quá trình chuyển đổi đó nhanh hơn trong khi sử dụng diện tích đất ít hơn. MAVERICK là một giải pháp thiết kế các tấm pin mặt trời được lắp đặt và kết nối sẵn, gấp gọn lại sau đó vận chuyển đến địa điểm dự án và rải ra. Cách tiếp cận của 5B hợp lý hóa quy trình kỹ thuật, mua sắm và thi công cho các dự án điện mặt trời trên mặt đất.

Thiết kế này cho phép khách hàng lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời với tốc độ nhanh gấp 3 lần trong khi cung cấp mức sản lượng lên đến gấp 2 lần so với các nhà máy điện mặt trời truyền thống.

MAVERICK cũng giúp loại bỏ các rào cản phổ biến khi triển khai các dự án năng lượng mặt trời như đòi hỏi diện tích đất lớn và việc khoan vào lòng đất trong quá trình lắp đặt, do đó, giúp năng lượng mặt trời có thể được triển khai ở nhiều nơi, đồng thời giúp cho việc di chuyển vật tư trong một số các công trình trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

Tổng vốn đầu tư toàn cầu vào thị trường năng lượng mặt trời trong giai đoạn 2021-2025 dự kiến sẽ đạt 613 tỷ USD khi các công ty chuyển sang các nguồn năng lượng xanh hơn.

Với dự định phát triển thêm hàng năm từ 2 đến 3 Gigawatt (GW) các dự án năng lượng tái tạo, AES sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng công nghệ MAVERICK của 5B. Trong năm nay, AES Panama sẽ triển khai nhanh một dự án 2 Megawatt (MW) sử dụng giải pháp MAVERICK. Tại Chile, AES Gener sẽ triển khai 10 MW sử dụng công nghệ MAVERICK như một phần trong dự án mở rộng nhà máy năng lượng mặt trời Los Andes tại sa mạc Atacama ở phía bắc quốc gia này.

Phát biểu về khoản đầu tư chiến lược này, ông David Stone, CEO của AES Việt Nam cho biết, "Khoản đầu tư là một tin tuyệt vời đối với tập đoàn AES và ngành năng lượng tại Việt Nam. Với thiết kế MAVERICK của công ty 5B, AES sẽ tiếp tục cung cấp những giải pháp hàng đầu hiện đại nhất có thể chuyển đổi nhanh chóng tương lai ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Các công nghệ tiên tiến này sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo đã được đề ra gần đây trong Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính Trị".

Sau vụ đầu tư trị giá 8,6 triệu USD Mỹ trong đó có các nhà đầu tư khác cùng với AES, 5B gia nhập danh mục các nền tảng công nghệ năng lượng mà AES đã có khoản đầu tư chiến lược. AES có vai trò sáng lập trong sự hình thành và tăng trưởng của thị trường tích trữ năng lượng thông qua Fluence, một liên doanh với Siemens. Hiện nay, Fluence là công ty giải pháp pin tích điện quy mô lớn nhất trên thế giới. AES cũng đang hợp tác với Uplight, nhà cung cấp nền tảng năng lượng khách hàng kỹ thuật số hàng đầu tại Mỹ. Với sự hợp tác chiến lược và đầu tư này, AES đang cùng với các công ty góp phần thúc đẩy tương lai của ngành năng lượng.

Tập đoàn AES (NYSE: AES) nằm trong danh sách 500 tập đoàn năng lượng lớn nhất toàn cầu do tạp chí Fortune xếp hạng. Doanh thu năm 2019 của tập đoàn là 10 tỷ USD và AES hiện đang sở hữu cũng như quản lý tổng tài sản trị giá 34 tỷ USD.

Tại Việt Nam, AES, thông qua công ty con Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, đã thành công trong việc phát triển và thu xếp vốn cho Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 công suất 1242 MW với tổng mức đầu tư khoảng 2,1 tỷ USD. Đây là một trong những dự án nhiệt điện theo hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp gần 2,6% công suất lắp đặt hệ của hệ thống điện quốc gia.

Theo CafeBiz