Một kĩ sư máy tính tuyên bố sẽ tặng thành phố Newport (Xứ Wales) 72 triệu USD để đối lấy quyền..lục tung bãi rác thành phố - nơi được cho là đang "ẩn giấu" một chiếc ổ cứng có chứa 7.500 Bitcoin bên trong.

Kỹ sư IT người Anh James Howells, sống tại thành phố New Port, Wales đã vô tình vứt bỏ chiếc ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin của mình trong một lần dọn nhà vào năm 2013. Thời điểm đó, giá Bitcoin chỉ khoảng 130 USD. Tuy nhiên, đến nay giá tiền ảo này đã vọt lên 38000 USD hôm 15/1, đồng nghĩa với việc Howells đánh mất số Bitcoin trị giá tới 286 triệu USD.

Lỡ tay vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin, anh kĩ sư quyết chi 72 triệu USD để xới tung bãi rác tìm kho báu - Ảnh 1.
Kỹ sư IT người Anh James Howells

Được biết, kĩ sư người Anh này đã bắt đầu "đào" Bitcoin vào năm 2009 bằng laptop cá nhân.

"Tới năm 2013, sau khi dừng 'đào' Bitcoin, tôi đã bán chiếc laptop này trên eBay. Nhưng tôi vẫn giữ lại chiếc ổ cứng chứa Bitcoin để lỡ một ngày nào đó tiền ảo này tăng giá".

Tuy nhiên, vào giữa năm 2013, trong một lần dọn nhà, Howells đã vứt nhầm chiếc ổ cứng đó vào thùng rác tại bãi xử lý rác gần nơi ở. Anh chàng này sau đó không nhớ gì về chiếc ổ cứng này bởi bận rộn với cuộc sống gia đình và chuyển nhà.

Mãi đến khi trong cơn sốt Bitcoin đạt đỉnh đầu tiên vào cuối 2017, Howells lập tức lên kế hoạch xới tung bãi rác của thành phố để tìm lại ổ cứng đã mất. Tuy nhiên, kế hoạch này được cho là vô cùng khó khăn và tốn kém.

"Một bãi rác hiện đại là dự án kỹ thuật phức tạp và việc đào bới có thể gây ra nhiều vấn đề về môi trường như thải khí độc hại và rủi ro cháy nổ. Vì thế, đây là một kế hoạch đầy rủi ro và tốn kém", Howells nói.

Bản thân kế hoạch này cũng khó nhận được sự chấp thuận từ phía Hội đồng thành phố New Port. Người phát ngôn của hội đồng thành phố này cho biết, việc đào bới, lưu trữ và xử lý rác thải có thể gây ra những "tác động lớn cho môi trường xung quanh".

Mặc dù vậy, James Howells vẫn chưa bỏ cuộc. Mới đây nhất, kĩ sư này đã đề nghị ủng hộ 25% trị giá của số Bitcoin (trong ổ cứng) cho hoạt động chống Covid-19 của thành phố New Port. Đổi lại, James Howells được phép tìm kiếm ổ cứng trong bãi rác của thành phố. Kĩ sư này tin rằng, sau nhiều năm chôn vùi dưới bãi rác khổng lồ của thành phố, ổ cứng vẫn hoạt động tốt.

"Vỏ ngoài của ổ cứng có thể bị rỉ sét. Nhưng đĩa bên trong, nơi dữ liệu được lưu trữ - nhiều khả năng là nó vẫn sẽ hoạt động ".

Lỡ tay vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin, anh kĩ sư quyết chi 72 triệu USD để xới tung bãi rác tìm kho báu - Ảnh 2.
Một bãi chôn rác lộ thiên của thành phố Newport

Về chi phí cho cuộc tìm kiếm, Howells cho biết anh đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ một quỹ đầu cơ, cùng một kế hoạch chi tiết để ‘tìm kho báu’.

"Cách hoạt động của bãi rác vào năm 2013 là khi một thùng rác được lấp đầy, nó sẽ được đánh số thứ tự và kéo ra bãi lộ thiên rồi đem đi chôn. Nó cũng được cung cấp một mã số tham chiếu cho biết về vị trí chôn"

"Vì vậy, nếu tôi có thể truy cập hồ sơ bãi rác, tôi có thể xác định thời điểm mà tôi ném ổ cứng đi, tôi có thể xác định số sê-ri của thùng chứa nó và sau đó tôi có thể xác định vị trí của tham chiếu lưới."

Tuy nhiên, các quan chức của hội đồng thành phố Newport vẫn chưa chấp thuận đề nghị này của Howells.

"Hội đồng thành phố Newport đã được ông Howells liên hệ một số lần kể từ năm 2014 về khả năng lấy lại một linh kiện máy tính được cho là có chứa bitcoin.

"Chi phí đào bãi rác, lưu trữ và xử lý chất thải có thể lên tới hàng triệu bảng Anh - mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào về việc tìm thấy nó hoặc nó vẫn hoạt động bình thường.

Theo CafeBiz